Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn

Ngày nay công nghệ ADN phát triển đã cho ra nhiều phương pháp xét nghiệm bớt đau đớn mà độ chính xác cao nhằm phục vụ cho nhu cầu của người bệnh. Trong đó xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là một xét nghiệm thành công của y học.

Xét nghiệm ADN thai nhi là gì?

Xét nghiệm ADN thai nhi là xét nghiệm xác định mối quan hệ huyết thống của thai nhi với người cha giả định. Mẫu thường dùng: mẫu người mẹ, mẫu thai nhi (nước ối hoặc sinh thiết nhau thai), mẫu người cha nghi vấn.

Nguyên lý xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn

Hiện nay, trên thế giới đã ứng dụng phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn để giảm thiểu bớt những đau đớn và nguy cơ rủi ro của phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn. Phương pháp này yêu cầu lấy máu ngoại vi của người mẹ đang mang thai (ADN của thai nhi có lẫn trong máu của người mẹ) và của người cha giả định để làm xét nghiệm ADN xác nhận chính xác mối quan hệ huyết thống cha – con của người cha giả định và thai nhi.

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn là xét nghiệm ADN để mối quan hệ huyết thống cha – con trước sinh mà không can thiệp vào bào thai để lấy mẫu, không cần đến biện pháp chọc dò nước ối của thai nhi. Phương pháp này sẽ an toàn tuyệt đối cho thai phụ và thai nhi 100%.

  • Thời gian xét nghiệm: >= 9 tuần (tuổi thai).
  • Thời gian trả kết quả: Sau 7 – 10 ngày làm việc.
  • Thời điểm có thể tiến hành xét nghiệm tốt nhất: Từ tuần thai thứ 9 trở đi.

xet-nghiem-adn-thai-nhi-khong-xam-lan-body-1

Loại mẫu và cách lấy mẫu xét nghiệm?

Không giống như xét nghiệm ADN thai xâm lấn (chọc dò ối hoặc sinh thiết gai nhau), quy trình lấy mẫu và loại mẫu yêu cầu của xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn rất đơn giản, nhanh chóng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Trong xét nghiệm này, mẫu được yêu cầu là 10 – 15ml máu tĩnh mạch của thai phụ và mẫu niêm mạc miệng của người cha giả định.

xet-nghiem-adn-thai-nhi-khong-xam-lan-body-2

Kết quả của xét nghiệm ADN thai nhi chỉ có thể là một trong hai kết quả sau:

  • Trường hợp loại trừ: Người cha giả định không phải là cha sinh học (cha ruột) của người con. Kết quả này khẳng định khả năng về mối quan hệ huyết thống cha – con của những người tham gia xét nghiệm (Cha giả định và thai phụ mang thai từ tuần thứ 9 trở đi) là 0%.
  • Trường hợp không loại trừ: Người cha giả định là cha sinh học (cha đẻ) của người con với xác suất từ 99,9% trở lên.

Tất cả các xét nghiệm ADN thai nhi đều được tiến hành theo quy trình nghiêm ngặt tại phòng xét nghiệm ADN chuẩn quốc tế. Chúng tôi luôn cam kết bản kết quả xét nghiệm có độ chính xác là cao nhất.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời