Viêm tuyến Bartholin là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng & Cách điều trị

Bệnh viêm tuyến Bartholin xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ trong thời kỳ sinh nở, đây là một loại bệnh gây ảnh hưởng tới vùng kín của phụ nữ, khiến vùng kín không thể tiết dịch nhờn khi quan hệ gây lên tình trạng sung đỏ và đau đớn.

Viêm tuyến Bartholin khiến vùng kín bị đau và sưng đỏ

Tìm hiểu chung về tuyến Bartholin

Viêm tuyến Bartholin là gì?

Tuyến Bartholin bao gồm 2 ống có kích thước nhỏ nằm ở 2 bên vùng kín phụ nữ, có tác dụng tiết ra chất nhờn để bôi trơn vùng kín trong quá trình quan hệ vợ chồng.

Viêm tuyến Bartholin xảy ra khi một trong 2 ống nhỏ bị nhiễm trùng, nguyên nhân chủ yếu gây ra có thể là do các loại vi khuẩn gây lên hoặc do các bệnh lây qua đường tình dục gây ra.

Nếu bị viêm tuyến Bartholin mà không có biện pháp chữa trị kịp thời có thể gây ra hiện tượng đau và sưng tấy đỏ ở vùng kín. Đồng thời sẽ khiến các ống thuộc tuyến Bartholin tắc nghẽn. Do các chất lỏng không được lưu thông ứ đọng lại sẽ tạo thành các u nang. Khiến vi khuẩn tiếp tục tấn công gây nghiễm trùng nghiêm trọng sau đó biến chứng thành áp se tuyến Bartholin.

Theo thống kê của tổ chức thế giới cho biết thì những phụ nữ đang ở tuổi sinh đẻ là những người dễ bị viêm tuyến Bartholin nhất. Có thống kê chỉ ra rằng lớn hơn 2% phụ nữ đã từng mắc bệnh này ít nhất một lần trong cuộc đời.

Nguyên nhân viêm tuyến Bartholin

Có hai ống thông trong tuyến Bartholin với đường kính khoảng bằng hạt đậu nhỏ nằm ở hai bên của lỗ của vùng kín. Chúng chịu trách nhiệm bôi trơn cho màng vùng kín không chỉ khi quan hệ chuyện ấy. Vì là dạng ống thông, nó là nơi lý tưởng để vi khuẩn lưu trú và phát triển tạo thành nhiễm trùng.

Vi khuẩn E.coli và các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai, Chlamydia được cho là những nguyên nhân chính dẫn đến viêm tuyến Bartholin. Tuy nhiên, bất cứ một loại vi khuẩn nào cũng có thể khiến bạn bị nhiễm trùng Bartholin miễn là có đủ điều kiện phù hợp.

Quan hệ chuyện ấy có thể mang theo nhiều vi khuẩn và đưa chúng xâm nhập vào các ống thông Bartholin. Nó được xem là hoạt động phổ biến nhất gây viêm tuyến Bartholin và đó là lý do mà phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là đối tượng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của căn bệnh này.

Triệu chứng viêm tuyến Bartholin

Người bị viêm tuyến Bartholin thường không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi nhiễm trùng đã nghiêm trọng đến một mức độ nhất định gây u nang hoặc áp xe.

Triệu chứng ban đầu:

  • Đau vùng kín nhất là khi có sự tác động như quan hệ chuyện vợ chồng.
  • Khô vùng kín ngay cả khi đã được kích thích.
  • Ngứa vùng kín.
  • Sưng nhẹ một hoặc cả hai bên môi lớn của vùng kín.

Triệu chứng khi viêm tạo thành u nang:

  • Có khối u trên một hoặc cả hai môi lớn của vùng kín.
  • Triệu chứng khi viêm tạo thành áp xe tuyến Bartholin:

Khối u xuất hiện trên một hoặc cả hai môi lớn của vùng kín kèm theo cảm giác đau khi có bất kỳ hoạt động nào gây áp lực lên vùng kín như đi bộ, đạp xe, ngồi hoặc quan hệ vợ chồng.

  • Nơi có khối u bị sưng lên, có màu đỏ, cảm giác nóng
  • Người bệnh có thể bị sốt.

Chuẩn đoán và điều trị viêm tuyến Bartholin

Chuẩn đoán viêm tuyến Bartholin

Người bị viêm tuyến Bartholin thường chỉ được chuẩn đoán khi bệnh đã tiến triển thành u nang hoặc áp xe tuyến Bartholin do các triệu chứng ban đầu dễ bị nhầm lẫn với nhiều loại bệnh phụ khoa khác.

Thông thường, bệnh nhân được phát hiện viêm tuyến Bartholin khi họ đi khám phụ khoa định kỳ hoặc thực hiện các kiểm tra do có liên quan đến một bệnh lý khác.

Các bác sĩ sẽ kết hợp các triệu chứng của bạn và tiến hành kiểm tra âm đạo của bạn để xem có các bất thường xuất hiện tại vị trí của các ống thông Bartholin.

Nếu vùng kín của bạn có các u nang và bác sĩ nghi ngờ bạn bị viêm tuyến Bartholin họ có thể yêu cầu thực hiện một xét nghiệm sinh thiết. Mẫu dịch hoặc mô trong khối u sẽ được lấy ra bằng các thủ thuật và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm này nhằm mục đích loại trừ các bệnh lý khác có liên quan như lậu, chlamydia hay thậm chí là ung thư.

Điều trị viêm tuyến Bartholin

Nếu viêm tuyến Bartholin không ở mức độ nghiêm trọng, người bệnh không cần thực hiện điều trị bằng các biện pháp điều trị y tế phức tạp mà có thể dùng một vài biện pháp tại nhà trong nhiều ngày với mục đích khơi thông tắc nghẽn của ống thông tuyến Bartholin và dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm.

Ngâm vùng kín trong nước ấm với chiều cao nước khoảng từ 6 – 8 cm trong 10 – 15 phút và mỗi ngày thực hiện từ 3 – 4 lần.

Dùng bông tăm, thấm dầu thầu dầu và bôi vào miệng ống thông Bartholin. Mỗi ngày 2 lần sau khi vệ sinh sạch sẽ vùng kín vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy.

Uống hoặc đặt thuốc âm đạo (kháng sinh) theo hướng dẫn của các bác sĩ phụ khoa có chuyên môn.

Nếu viêm tuyến Bartholin đã tiến triển thành u nang hoặc áp xe, người bệnh cần phải được điều trị thông qua phẫu thuật. Các bác sĩ thực hiện rạch ổ áp xe rồi tiến hành đặt một ống thông nhân tạo để loại bỏ dịch. Ống thông này có thể vẫn được đặt trên vùng kín trong vài tuần sau đó.

Áp xe cũng liên quan đến nhiễm trùng vì thế điều trị bằng thuốc kháng sinh có thể cần thiết.

Phòng ngừa bệnh

Không có cách phòng ngừa hoàn toàn cho viêm tuyến Bartholin. Tuy nhiên, quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su và vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày sẽ giúp cách li vi khuẩn khỏi ống thông của tuyến Bartholin và ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng.

Bạn cũng cần điều trị các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, chlamydia… nếu có.

Duy trì hoạt động tốt cho đường tiết niệu sẽ giúp làm sạch ống thông Bartholin một cách thường xuyên từ đó ngăn không cho vi khuẩn tích tụ, lưu trú và phát triển. Bạn cần uống nhiều nước mỗi ngày, không nhin tiểu và đặc biệt chú ý nếu đang bị viêm đường tiết niệu.

Nhìn chung bệnh viêm tuyến Bartholin đến một cách ngẫu nhiên cũng có thể là do khách quan, chính vì vậy vệ sinh âm đạo thường xuyên và quan hệ an toàn là cách tốt nhất để bạn có thể phòng tránh căn bệnh lây nhiễm này hiệu quả nhất.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời