Triệu chứng và nguyên nhân bệnh down ở trẻ em

Trẻ bị bệnh Down có nhiều biểu hiện bất thường về hình thái và chức năng : Trương lực cơ yếu, đầu ngắn, gáy rộng và phẳng, cổ ngắn, vai tròn…

Trẻ bị bệnh Down có nhiều biểu hiện bất thường về hình thái và chức năng:

  • Trương lực cơ yếu: bạn thấy các cơ bé mềm nhão.
  • Đầu ngắn và bé, gáy rộng và phẳng; cổ ngắn, vai tròn.
  • Mặt dẹt, trông ngờ nghệch.
  • Đôi tai thấp nhỏ, dị thường, kém mềm mại.
  • Mắt xếch, mí mắt lộn lên, đôi khi bị lác, nếp gấp da phủ trong mí mắt, mắt hơi sưng và đỏ. Trong lòng đen có nhiều chấm trắng nhỏ như hạt cát và thường mất đi sau 12 tháng tuổi.
  • Mũi nhỏ và tẹt.
  • Miệng trễ và luôn luôn há, vòm miệng cao, lưỡi dày thè ra ngoài. Khoảng cách giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai quá rộng.
  • Lưỡi quá to so với miệng.
  • Trẻ bị bệnh Down chân tay ngắn, bàn tay ngắn, to. Các ngón tay ngắn, ngón út thường khoèo. Lòng bàn tay có nếp sâu nằm nghiêng. Bàn chân phẳng, ngón chân chim, ngón cái tòe ra; khoảng cách giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai quá rộng. Các khớp khuỷu, háng, gối, cổ chân lỏng lẻo; đôi khi trật khớp háng, trật xương bánh chè.

Nguyên nhân gây bệnh donw:

Hội chứng down thường xuất hiện trong thai kỳ, nguyên nhân chính là do thai nhi bị thừa nhiễm sắc thể. Thông thường, một bào thai khỏe mạnh sẽ có 23 nhiễm sắc thể (NST) được thừa hưởng từ người mẹ và 23 NST được thừa hưởng từ người cha.

Nhưng bào thai bị hội chứng down lại có tới 47 NST thay vì 46 NTS, nghĩa là bị thừa một nhiễm sắc thể số 21. Do vậy, dẫn đến bào thai bị thừa vật chất di truyền, nên làm rối loạn quá trình phát triển về trí tuệ và thể chất ở trẻ.

– Do mang thai muộn: Theo các chuyên gia phụ nữ ngoài 30 tuổi, khi mang thai sẽ có nguy cơ em bé bị hội chứng down rất cao. Theo đó, mang thai ở tuổi 30, tỷ lệ trẻ bị down là 1/1000, ở độ tuổi 35 là 1/400 và ngoài 40 tuổi là 1/60, tức là cứ 60 phụ nữ mang thai ở độ tuổi này thì có 1 trẻ sinh ra bị hội chứng down.

– Do yếu tố di truyền, nếu trong gia đình có ông bà, cha mẹ hoặc người thân bị bệnh down thì nguy cơ trẻ bị bệnh down là rất cao.

– Ngoài ra, nếu người mẹ khi mang thai phải làm việc trong môi trường có hóa chất độc hại, ô nhiễm cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời