Cách đối phó với trẻ sơ sinh ngủ ngày cày đêm mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh khi mới sinh thường có biểu hiện ngủ ngày thức đêm, hay nhiều bậc phụ huynh thường gọi là chứng ngủ ngày cày đêm. Đây là vấn đề khiến các bậc làm cha làm mẹ cảm thấy no lắng và cũng khá mệt mỏi khi phải thức trông bé lúc đêm.

Vì sao trẻ sơ sinh lại ít ngủ đêm

Thông thường trẻ mới sinh ra chưa phân biệt được ngày và đêm, có thể thói quen trong bụng mẹ vẫn được bé áp dụng, đôi khi đêm đến mẹ đang ngủ thì bé lại chơi đùa đạp vào bụng mẹ khiến mẹ thức giấc. Nếu tình trạng bé ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể yếu ớt trở nên mệt mỏi, quấy khóc, không chịu ăn và ảnh hưởng đến sự phát triển theo tháng tuổi của bé.

– Trẻ có thói quen ăn nhiều vào ban đêm

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng đây cũng là một nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ ít . Nếu bạn thường xuyên cho bé ăn ngay trước giờ ngủ, điều này sẽ tạo cho bé một thói quen là luôn được mẹ cho ăn vỗ về rồi mới chịu ngủ. Vì vậy, nửa đêm khi bé tỉnh dậy đòi ăn mà mẹ không làm được những việc bé muốn thì chắc chắn con sẽ không ngủ lại.

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn

Cho con bú no

Trước khi vào giấc ngủ đêm của bé bạn nên cho bé bú no, lâu hơn thông thường một chút. Vì, khi bụng no, bé dễ dàng bị cơn buồn ngủ bủa vây hơn.

Nghĩa là cứ khoảng 8-9h đêm thì gia đình có con nhỏ nên hạn chế các hoạt động làm ồn. Cha mẹ đừng vì thấy con thức nên cũng vô tư nói chuyện, đi lại, mở đèn sáng, mở máy tính để làm việc… Bạn phải giữ yên tĩnh tuyệt đối cho phòng có bé ngủ. Vặn đèn ngủ thật nhỏ và giữ cho nhiệt độ phòng mát mẻ vừa đủ cho bé.

Tạo thói quen cho bé

Buổi tối, cứ đến một giờ cố định (khoảng 8 – 9 giờ đêm), mẹ hãy cho con bú no, thay quần áo, thay bỉm, vệ sinh cho bé và đặt con vào chỗ ngủ quen thuộc. Việc lặp đi lặp lại những hoạt động này sẽ giúp điều chỉnh được đồng hồ sinh lý của cơ thể bé.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

Tốt hơn cả là mẹ nên rèn cho bé tự ngủ bằng cách hạn chế tối đa việc bế bồng, hát ru, rung lắc với mong muốn ép con ngủ nhanh hơn. Cách này sẽ giúp con tự đi vào giấc ngủ mà không cần nhờ đến tác động gì của mẹ.

Việc rèn bé tự ngủ nghe thì tưởng đơn giản nhưng mẹ phải “thần kinh thép” lắm mới thành công được ạ. Những ngày đầu, bé sẽ khóc rất nhiều, nếu con khóc quá lâu thì mẹ có thể ôm ấp con một chút, sau đó lại để con nằm và tự ngủ nhé. Chỉ cần kiên trì sau vài ngày, bé sẽ có thể tự ngủ mà không cần mẹ ru hay vỗ về.

Mẹ cũng đi ngủ sớm cùng con

Nhiều kinh nghiệm cho thấy, khi các bà mẹ còn lục đục làm gì đó thì đứa con cũng chưa chịu ngủ và thức theo. Vì vậy, khi bạn đã chuẩn bị cho con đi ngủ, thì bạn cũng nên nằm xuống bên cạnh và chợp mắt. Bé đã bú no xong bạn vỗ lưng cho ợ hơi, thay đồ sạch và đặt nằm ngay ngắn bên cạnh thì bạn cũng nên cho phép mình yên tâm tìm một giấc ngủ. Những ngày đầu bé có thể chưa quen, sẽ chỉ nằm thức chơi, nhưng không sao, bạn cứ yên tâm chợp mắt.

Nếu bạn sợ con ọc sữa, bạn có thể dung khăn mềm kê đầu bé hơi nghiêng, như vậy, nếu bé có ọc thì sẽ không bị lên mũi. Khi bé nghe thấy hơi thở đều đặn của mẹ bên cạnh, bé sẽ hiểu rằng mẹ đã ngủ rồi và mình cũng cần ngủ theo thôi. Nếu bạn kiên nhẫn tập cho con thì chỉ thường khoảng một tuần đến 10 ngày, bé sẽ nhanh chóng đi vào nếp thôi.

Lưu ý: Để bé quen giấc ngủ suốt đêm thì bạn cũng cần tập cho bé. Trong đêm, khi bé ọ ọe dậy vì đói, bạn vẫn để nguyên ánh sáng đèn ngủ, sự yên tĩnh, chỉ nhẹ nhàng cho con bú rồi tiếp tục nằm xuống bên cạnh. Tốt nhất là bạn nên cho bé bú ngay khi bé vừa ọ ọe những tiếng đầu tiên để bé không bị quá tỉnh ngủ, sẽ khó ngủ lại. Cứ như thế, bé sẽ hiểu rằng,vẫn chưa đến giờ thức chơi và mình phải tiếp tục ngủ thôi!

Đây là mẹo giúp bé ngủ ngoan được nhiều bà mẹ áp dụng. Khoảng 2 tuần trở đi, bạn có thể tắt điện khi đi ngủ, khi thức dậy thì bật điện cho sáng, ngày này qua ngày khác bạn hãy làm đúng giờ. Nếu 8h tối bạn cho bé đi ngủ, hãy tắt điện, hạn chế tiếng động, khi bé ngủ cũng không nên để đèn ngủ quá sáng, chỉ khi cần thiết bạn mới nên bật đèn ngủ nhé. Khi thức dậy bạn có thể bật nhạc nhẹ, hoặc làm những việc có tiếng động để bé biết đó là giờ hoạt động và ngược lại. Lưu ý một điều đó là khi ngủ ban đêm, dù bé có thức giấc bạn cũng kệ bé nhé, nếu bé đi vệ sinh bạn cứ thay tã cho bé trong ánh sáng của đèn ngủ hoặc đặt chiếc đèn ở dưới mông của bé. Thay xong bạn lại tắt đèn đi.

Xoa bụng

Xoa bụng cho bé, dùng tay vuốt nhẹ lên cánh tay và đầu bé cũng giúp bé thoải mái và dễ ngủ hơn. Tất nhiên là trước đó bạn cần phải đặt bé vào chỗ ngủ của bé (nôi, giường) trước đã. Theo các bác sỹ nhi khoa, 15 phút massage cho bé trước giờ đi ngủ tỏ ra hiệu quả hơn so với việc đọc truyện. Khi massage cho bé, bạn nên dùng dầu massage dành riêng cho em bé.

Dạy con phân biệt giữa ngày và đêm

Từ trong bụng mẹ, con chưa biết phân biệt ngày – đêm nên nhiều khi mẹ đang nằm ngủ bỗng thấy con chơi đùa, giơ chân tay đạp vào bụng gọi mẹ dậy. Và thói quen này vẫn còn tồn tại khi con mới sinh ra. Tuy nhiên, đến khi bé được 1 tháng, mẹ có thể dạy bé phân biệt ngày – đêm bằng cách:

Xem thêm: Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Ban ngày, khi con thức thì mẹ hãy chơi với bé càng nhiều càng tốt. Mẹ hãy thường xuyên hát, nói chuyện với con. Các chị nhớ hãy đảm bảo phòng có đủ lượng ánh sáng đế bé dần hiểu rằng, ban ngày có thật nhiều điều thú vị. Nếu con thiu thiu ngủ, mẹ hãy nhẹ nhàng đánh thức con dậy để bé chơi nhiều hơn vào ban ngày. Tuy nhiên, các chị cũng đừng ép bé phải chơi lâu quá nhé, ban ngày trẻ sơ sinh cũng cần được ngủ 4 -5 giờ để đảm bảo sức khỏe

Khi đêm đến, mẹ nên giữ yên lặng, tắt hết đèn sáng, chỉ để lại chút ánh sáng dìu dịu của đèn ngủ. Không gian tối và yên tĩnh sẽ khiến con muốn đi ngủ.

Trong đêm, nếu con có dấu hiệu đòi bú thì mẹ phải thật nhẹ nhàng, không gây tiếng động để con vừa bú sữa vừa tiếp tục giấc ngủ của mình.

Chúc các mẹ thành công !!

Bạn hỏi chúng tôi trả lời