Tôi bị đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 2 có làm sao không?

Chào bác sĩ hiện tại em đã có bầu được 2 tháng rồi và thường xuyên cảm thấy đau bụng dưới. Em rất lo lắng về vấn đề này, mong bác sĩ giải đáp cho em liệu bé trong bụng em có bị làm sao không ? Liệu em có bị sảy thai không. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời câu hỏi

Chào bạn hiện tượng chị em bị đau bụng dưới khi mang bầu tháng thứ 2 không phải là chuyện hiếm sảy ra mà thậm chí là nó sảy ra với đa phần phụ nữ đang có bầu, tuy nhiên đối với những người mới mang thai lần đầu tiên chưa có kinh nghiệm thì chuyện lo lắng về sức khỏe thai nhi trong bụng là điều hiển nhiên.

Dấu hiệu cho thấy thai nhi bình thường

tháng thứ 2 hay 8 tuần tuổi hiện tượng đau bụng dưới vô hại sẽ kéo dài và âm ỉ trong khoảng 2 đến 3 ngày. Cảm giác đau sẽ không tăng mà chỉ có xu hướng giảm đi. Theo thống kê thì cứ 10 người mang thai sẽ có 9 người gặp phải hiện tượng đau bụng kiểu dạng này, nguyên nhân là do thai nhi đang đào sâu lớp niêm mạc tử cung để làm tổ.

>> Xem thêm13 loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu nên ăn khi mang thai

Bên cạnh hiện tượng đau bụng khi mang thai theo quy luật tự nhiên này thì bản thân phụ nữ khi mang thai rất nhạy cảm với thực phẩm và các biến đổi của môi trường, chính vì vậy ngoài việc do thai nhi gây lên thì bạn cũng sẽ cảm thấy hiện tượng đau bụng âm ỉ khi gặp phải các nguyên nhân sau:

Bị đầy bụng, khó tiêu: Khi mang thai do áp lực của tử cung kết hợp với sự thay đổi các hormone trong cơ thể sẽ khiến các mẹ bầu hay gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu và đau bụng nguyên nhân là dạ dày đang bị áp bức.

Bị táo bón: Táo bón cũng là nguyên nhân khiến bụng dưới của bạn bị đau do quá trình tiêu hóa diễn ra khá chậm và tử cung đang phát triển tạo áp lực lớn lên trực tràng.

Đau dây chằng: Dây chằng hỗ trợ tử cung mở rộng khi vô tình bạn đứng lên nhanh, đột ngột thậm chí là ho cũng là nguyên nhân gây đau bụng dưới.

>> Xem thêm: Bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì tốt nhất ?

– Cơn gò chuyển dạ Braxton Hicks: Hiện tượng này đa phần sẽ xảy ra vào tuần thứ 37 của thời kỳ mang thai, nếu bạn cảm thấy các cơn đau bụng dưới thường xuyên hơn khoảng 4 lần 1 giờ thì rất có thể đây là dấu hiệu báo hiệu tình trạng chuyên dạ sớm. Và lúc này bạn lên đến gặp bác sĩ của mình để theo dõi tình trạng.

Dấu hiệu báo nguy hiểm cho thai nhi

Mặc dù triệu chứng đau bụng dưới tháng thứ 2 là hiện tượng bình thường và tự nhiên nhưng bên cạnh đó cũng có một số trường hợp ngoại lệ nếu như hiện tượng bị đau bụng dưới không xuất hiện một mình mà nó lại đi kèm với một số triệu chứng sau đây:

Mang thai ngoài tử cung sẽ có dấu hiệu: Đau dữ dỗi kèm theo máu đen như màu cà phê, buồn nôn, choáng váng, đi ngoài, mệt mỏi và có thể bị suy kiệt do chảy máu trong.

Hiện tượng dọa sảy, sảy thai sẽ hết đau bụng khi thai được đẩy hoàn toàn ra khỏi buồng của cổ tử cung nếu có các dấu hiệu: Hiện tượng đau bụng dưới có chiều hướng gia tăng, đau theo cơn và nhịp độ tăng đều. Đau dồn dập sau đó đột ngột biến mất, có xuất hiện máu tươi và máu vón cục.

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 2 có nguy hiểm không?

Hiện tượng các bà bầu bị đau bụng trong 3 tháng đầu thai kỳ nói chung và phụ nữ mang thai tháng thứ 2 nói riêng thường sẽ không gây nguy hiểm. Bơi đây là hiện tượng tự nhiên do thai nhi đang tìm cách làm tổ trong tử cung, kết hợp với hiện tượng bị đau bụng dưới các mẹ bầu sẽ bị choáng đột ngột và bồn nôn.

Sau một thời gian khi thai nhi đã lớn các cơn đau sẽ trở lên dữ dội hơn do dây chằng nâng đỡ thai nhi trong bụng dãn ra. Đôi khi sẽ đau khi các chị em ngồi xổm hoặc bị ho, đứng dậy đột ngột.

Phải làm gì khi bị đau bụng tháng thứ 2

Mặc dù bị đau bụng dưới khi mang thai tuần thứ 8 là không nguy hiểm nhưng nhìn chung nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra cho chị em cảm giác mệt mỏi, giờ giấc ngủ bị đảo lộn và đặt biệt là ăn không ngon miệng. Nếu không có chế độ đặc biệt các mẹ bầu sẽ rất dễ bị suy nhược cơ thể và suy kiệt sức khỏe.

>> Xem thêmNgăn dị tật thai nhi bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu

Dưới đây là một số biện pháp giúp chị em giảm tình trạng đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 2, 3 mà chị em có thể áp dụng luôn nhé.

  • Ngồi chậm xuống và nghỉ ngơi một lúc khi có đau bụng.
  • Nằm nghiên và ngược bên bị đau, co chân bên bụng bị đau lên cao.
  • Ngâm mình trọng nước ấm.
  • Chườm nóng lên vùng bị đau.
  • Hạn chế quan hệ trong thời gian này.

Nhìn chung hiện tượng đau bụng dưới ở tháng thứ 2 sẽ không nguy hiểm nếu không có các dấu hiệu nghiêm trọng xảy ra. Chính vì thế các mẹ bầu không nên no lắng mà thay vào đó hãy lên cho mình thời biểu rèn luyện sức khỏe, chế độ ăn uống khoa học, thời gian ngủ nghỉ hợp lý nhé. !!

Bạn hỏi chúng tôi trả lời