Thuốc Alpha chymotrypsin® 4.2mg là gì? Công dụng & liều dùng

Alpha chymotrypsin được chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen của dịch tụy bò là một loại men thủy phân protein tăng tốc các phản ứng hóa học nhất định trong cơ thể. Vậy công dụng và liều dùng của thuốc Alphachymotrypsin như thế nào thì mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Alphachymotrypsin là thuốc gì?

Alphachymotrypsin là men thủy phân được triết xuất từ dịch tủy bò trong đó thành phần chính của Chymotrypsin (cho 1 viên nén) gồm:

  • Alphachymotrypsin hay Chymotrypsin : 4,2 mg (tương đương với 21 microkatal hay 4200 đơn vị chymotrypsin USP).
  • Tá dược vừa đủ: 1 viên (đường dập thẳng, tinh bột lúa mì, magnesi stearate, tinh dầu bạc hà).

Thuốc Alpha chymotrypsin đóng vai trò là chất xúc tác có chọn lọc đối với các liên kết peptit. Trong điều trị nhãn khoa được dùng để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo thủy tinh thể. Dung dịch enzym 1: 10.000 có tác dụng phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể trong khoảng 4 phút và dung dịch 1:5.000 trong khoảng 2 phút.

Lưu ý: Vì Alphachymotrypsin là enzyme dễ phân hủy, nên bảo quản nơi khô, nhiệt độ không quá 250C để tránh làm giảm cũng như biến chứng chất lượng thuốc.

Tác dụng của thuốc Alpha chymotrypsin® là gì?

Alpha chymotrypsin là một enzym giúp tăng tốc các phản ứng hoá học nhất định trong cơ thể. Thuốc Alpha chymotrypsin® hay Alpha chymotrypsin® 4,2mg dùng để uống hoặc qua đường mũi để điều trị giảm sưng đỏ và đau có liên quan đến túi nhiễm trùng (áp xe), loét, phẫu thuật hoặc thương tích chấn thương. Chymotrypsin cũng được dùng để làm dịu chứng đờm phổi, viêm phế quản, bệnh phổi và nhiễm trùng xoang. Thuốc dùng để uống nhằm làm giảm tổn thương ở gan những bệnh nhân bị bỏng và hỗ trợ trong việc lành vết thương.

Chymptrypsin thỉnh thoảng được hít hoặc sử dụng tại chỗ (bôi lên da) cho các tình trạng đau, sưng (viêm) hay nhiễm trùng.

Trong quá trình phẫu thuật đục tinh thể, chymotrypsin đôi khi được sử dụng để giảm nhiễm trùng mắt.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liệu lượng dùng

Chú ý: Mọi gọi ý trên website chỉ mang tính chất tham khảo, trong trường hợp sử dụng thuốc các bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp sử dụng thuốc đúng nhất.

Dùng thuốc Alpha chymotrypsin® cho người lớn

Đối với Alpha chymotrypsin®

Để làm giảm tổn thương mô ở bệnh nhân bị bỏng bạn sử dụng trypsin với chymotrypsin với tỉ lệ 6:1, với tổng liều là 200 000 đơn vị USP 4 lần/ngày trong vòng 10 ngày.

Đối với Alpha chymotrypsin® 4200IU

Các nhà sản xuất cung cấp chymotrypsin dưới dạng tiêm để hỗ trợ trong phẫu thuật đục thuỷ tinh thể.

Đối với Alpha chymotrypsin® 4,2mg

Bạn uống 8,4 mg/lần x 3 – 4 lần/ngày hoăc ngậm dưới lưỡi 4 – 6 viên/ngày, chia làm nhiều lần. bạn phải để viên nén tan dần dưới lưỡi.

Liều dùng Alpha chymotrypsin® cho trẻ em

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Thuốc Alpha chymotrypsin có dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về tác hại của thuốc Alpha chymotrypsin đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, tuy nhiên để bảo vệ mẹ và bé thì các chị em hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc Alpha chymotrypsin.

Tác dụng phụ của thuốc

  • Thuốc Alpha chymotrypsin® có thể gây các phản ứng phụ ở mắt, bao gồm tăng nhãn áp và các bệnh về mắt như viêm niêm mạc, tê liệt và viêm da.
  • Hiếm khi, chymptrypsin gây ra phản ứng dị ứng bao gồm ngứa, thở dốc, sưng môi hoặc cổ họng, sốc, mất ý thức và có thể gây tử vong.

Trên đây chưa phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ của thuốc Alpha chymotrypsin®, ngoài ra còn nhiều tác dụng phụ khác cho nên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng Alpha chymotrypsin®

Trước khi dùng thuốc Alpha chymotrypsin® bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu gặp các trường hợp sau:

  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Ngoài ra, Alpha chymotrypsin® 4,2mg chống chỉ định cho các trường hợp sau:

Quá mẫn với thành phần thuốc.

Không sử dụng chymotrypsin ở bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsin. Lưu ý: bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính(COPD), đặc biệt là khí phế thủng và hội chứng thận hư là nhóm nguy cơ giảm alpha-1 antitrypsin.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc Alpha chymotrypsin®, hãy chú ý những thông tin chúng tôi đăng tải chỉ mang tính chất tham khảo chứ không nên tự ý thực hiện theo. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc để có kết quả tốt nhất cho sức khỏe.


Tìm kiếm bài viết này trên google: 

– alphachymotrypsin là thuốc gì, alphachymotrypsin 4 2mg, alphachymotrypsin 21, alphachymotrypsin thuộc nhóm nào, giá bán thuốc alphachymotrypsin, alphachymotrypsin cho trẻ em, alphachymotrypsin có phải là kháng sinh

Bạn hỏi chúng tôi trả lời