Thời kỳ mãn kinh có bị phát ban không?

Thời kỳ mãn kinh gây ra một sự thay đổi đáng kể về mức độ hormone, bao gồm sự suy giảm estrogen, đó là nguyên nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Các triệu chứng phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh bao gồm nóng ran, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng, và khô âm đạo – nhưng có thể mãn kinh cũng gây phát ban?

Trong bài viết này, chúng ta xem xét estrogen và thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến da như thế nào và liệu phát ban có liên quan đến những thay đổi nội tiết tố này hay không.

Estrogen và da

Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da trẻ trung, đàn hồi và khỏe mạnh. Estrogen giúp ích cho da bằng cách:

  • Kích thích sản xuất dầu, collagen và các chất khác liên quan đến sức khỏe của da.
  • Thúc đẩy chữa lành vết thương.
  • Giảm các rối loạn viêm da trong thời kỳ mang thai hoặc giai đoạn estrogen cao.
  • Có thể bảo vệ chống lại tử vong do u ác tính và các bệnh ung thư da khác .
  • Bảo vệ da trước những tia độc hại từ mặt trời.

Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến da như thế nào

Trong khi giảm nồng độ estrogen có ảnh hưởng đến da của một người phụ nữ, có nhiều yếu tố khác liên quan đến sức khỏe của da. Những yếu tố này có thể bao gồm:

  • Do thời tiết nắng nóng.
  • Mất nước trong cơ thể.
  • Hút thuốc lá.
  • Phân chia lại các chất báo trên cơ thể.
  • Di truyền học.

Những thay đổi về da có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh bao gồm:

Phát ban

Không có bằng chứng cho thấy rằng thời kỳ mãn kinh có liên quan đến một loại phát ban cụ thể. Tuy nhiên, khi một phụ nữ bước tới  thời kỳ mãn kinh, cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với những thay đổi về nhiệt độ, đặc biệt là nhiệt.

Xem thêm: Phụ nữ tiền mãn kinh nên uống thuốc gì tốt nhất

Thói kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, một người phụ nữ đột nhiên có thể cảm thấy nóng bốc hỏa và mồ hôi, khiến khuôn mặt trở nên đỏ ửng hoặc đỏ bừng. Chúng được gọi là nhấp nháy nóng, mức độ tùy mỗi người nhưng nó đủ để can thiệp vào cuộc sống hàng ngày.

Mức estrogen giảm có thể làm cho da bị ngứa, nhạy cảm hoặc bị kích thích. Phụ nữ cũng có thể nhận thấy rằng họ nhạy cảm hơn với các loại vải quần áo, xà phòng, hoặc các sản phẩm làm đẹp. Gãi ở da ngứa có thể gây phát ban.

Một phụ nữ bị phát ban nên cân nhắc việc chuyển sang các sản phẩm tự nhiên hoặc không mùi để giảm kích ứng và viêm da . Nếu phát ban trở nên đặc biệt có vấn đề, cô ấy nên gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn thêm.

Tóc

Sự suy giảm estrogen và các kích thích tố khác có thể gây ra những thay đổi ở tóc của người phụ nữ, làm cho tóc bị mỏng hoặc rụng.

Trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ cũng có thể nhận thấy rằng tóc bắt đầu mọc trên khuôn mặt của họ. Điều này có thể bao gồm dưới cằm, dọc theo jawline, hoặc trên môi trên.

Xem thêm: Triệu chứng tiền mãn kinh và cách điều trị hiệu quả

Phụ nữ có nhiều lựa chọn để đối phó với mái tóc không mong muốn trên khuôn mặt. Tẩy lông và cạo râu là những lựa chọn dễ dàng tại nhà. Một bác sĩ da liễu có thể cung cấp các lựa chọn khác, chẳng hạn như điều trị bằng laser hoặc kem tẩy lông.

Da mỏng

Khi nồng độ estrogen giảm, nó có thể làm cho da trở nên mỏng hơn và nhạy cảm hơn, có nghĩa là nó dễ bị tổn thương hơn. Da mỏng thậm chí có thể dẫn đến vết bầm thường xuyên và dễ nhận thấy hơn.

Điều cần thiết để sử dụng kem chống nắng SPF 30 mỗi ngày, ngay cả khi không dành nhiều thời gian hoạt động ngoài trời. Trong khi kem chống nắng không thể điều trị da mỏng, thậm chí còn khiến da bị di ứng.

Da khô

Ngoài da mỏng, phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh có nhiều khả năng có vấn đề với da khô hoặc bong tróc.

Điều này là do estrogen giúp da giữ nước, giữ cho nó mềm và ẩm. Không có estrogen, da dễ bị khô.

Để ngăn ngừa da khô hãy sử dụng các dưỡng chất dưỡng ẩm từ thiên nhiên hoặc tránh sử dụng chất tẩy rửa và sửa rửa mặt có hàm lượng tẩy rửa mạnh.

Mọi người nên tránh sử dụng các sản phẩm tẩy da chết hoặc các sản phẩm khác vì chúng có thể gây tổn hại đặc biệt đến da nhạy cảm hoặc da khô.

Biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Thay đổi da là một triệu chứng phổ biến của phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh mà sự thật phũ phàng là bạn phải chấp nhận nó.

Trong khi những vấn đề này là kết quả của những thay đổi nội tiết tố bình thường, có một vài điều mà phụ nữ có thể làm để giúp ngăn ngừa và giảm đến mức thấp nhất cho da như:

Sử dụng kem dưỡng ẩm: Kem dưỡng ẩm không chứa dầu có thể giúp giữ cho da dày và mềm mại.

Dùng kem chống nắng mỗi ngày: Sử dụng thường xuyên kem chống nắng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da do phơi nắng.

Mặc đồ bảo hộ khi đi ngoài nắng: Ngoài việc dùng kem chống nắng, đội nón, đeo kính râm và quần áo bảo hộ khác để giữ cho làn da được bảo vệ trong khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Khám bác sĩ da liễu: Điều quan trọng là phụ nữ phải gặp bác sĩ da liễu hàng năm. Ngoài việc khám bệnh liên quan đến ung thư hoặc các dấu hiệu đáng ngờ khác, nó cũng là một cơ hội tuyệt vời để đặt câu hỏi về các vấn đề hoặc lo ngại về da.

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy thời kỳ mãn kinh có thể gây phát ban, nhưng phụ nữ thường gặp phải tình trạng đỏ và kích thích da trong thời gian bốc hỏa trong người. 

Chúc các chị em mạnh khỏe!!

Bạn hỏi chúng tôi trả lời