Thảo dược Glucosamin là gì? công dụng & liều dùng & Giá bán

Tên thường gọi: glucosamin

Tên khoa học: 2-amino-2-deoxyglucose

Tên hoạt chất: Glucosamin

Tác dụng

Tác dụng của thảo dược glucosamin là gì?

Thuốc Glucosamin là loại thuốc phổ biến trên thị trường hiện nay có tác dụng hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như: bệnh viêm xương khớp, đau khớp và đau đầu gối, tăng nhãn áp… Ngoài ra trong một số loại kem dùng để bôi ngoài da bạn cũng có thể tìm thấy chất Glucosamin và nó được sử dụng để kiểm soát bệnh viêm khớp, những loại kem như vậy thường sẽ chứa camphor cùng với các thành phần khác.

Bên cạnh việc điều trị những bệnh về xương khớp thì Glucosamin còn được sử dụng vào một số chỉ định khác không được chúng tôi đề cập ở bài viết này. Tuy nhiên nếu bạn muốn biết những công dụng khác của Glucosamin thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.

Glucosamin là một chất có trên cơ thể người. Glucosamin thường được sử dụng để sản xuất ra những chất liên quan đến tạo dây chằng, tạo gân, sụn hoặc lớp dịch dày khớp. Bên trong cơ thể con người các khớp được đệm với nhau bằng dịch và sụn bao quanh.

Đối với những người bị bệnh viêm xương khớp, lớp sụn bị thoái hóa và trở lên mỏng hơn người bình thường, khi cử động sẽ tạo ma sát dẫn đến tình trạng đau đớn và cứng khớp. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống Glucosamin sẽ giúp cơ thể tăng sản sinh sụn khớp và dịch xung quanh khớp, giúp cơ thể ngăn ngừa sự thoái hóa của các chất này.

Liều dùng

Chú ý: Những thông tin mà chúng tôi cung cấp không phải là lời khuyên của bác sĩ, trước khi sử dụng bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên, kèm theo đó là một phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Liều dùng thảo dược glucosamin cho người lớn như thế nào?

Đối với người lớn tuổi mắc bệnh liều dùng sẽ như sau:

Bạn có thể tham khảo tình trạng bệnh và các liều dùng như sau:

 • Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương: bạn uống 480 mg thuốc, 3 lần trên ngày trong 6 tháng hoặc 750 mg thuốc, 2 lần trên ngày trong 6 tuần;
 • Hỗ trợ điều trị viêm khớp gối: bạn dùng 300−500 mg hoặc 480 mg thuốc, 3 lần trên ngày trong 12 tuần;
 • Hỗ trợ điều trị đau ở vùng lưng phía dưới: bạn dùng 1.500 mg thuốc trong 6 tháng;
 • Hỗ trợ điều trị bệnh đa xơ cứng: bạn dùng 1.000 mg thuốc trong 6 tháng;
 • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm xương khớp (nói chung): bạn dùng 1.000−2.000 mg thuốc liên tục trong 18 tháng;
 • Hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp: bạn dùng 420 mg thuốc trong 14 ngày.

Liều dùng thảo dược glucosamin cho trẻ em như thế nào?

Đối với trẻ em dưới 18 tuổi chưa có nghiên cứu chính xác về việc sử dụng thuốc glucosamin, chính vì vậy chưa có khuyên cáo chính thức là trẻ em không được sử dụng glucosamin.

Cách dùng

Bạn nên dùng thảo dược glucosamin như thế nào?

Nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn và phác đồ điều trị mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra, hãy nhớ kiểm tra thông tin được ghi trên nhãn thuốc và đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng. Đặc biệt trong quá trình điều trị tuyệt đối không được sử dụng liều lượng cao quá hoặc thấp quá, ngoài ra thời gian sử dụng thuốc cũng là một vấn đề bạn cần lưu ý.

Hãy luôn đặt câu hỏi cho bác sĩ để nhận được nhưng ý kiến tư vấn hợp lý trong quá trình điều trị bằng thuốc glucosamin.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thảo dược glucosamin?

Khi sử dụng thuốc glucosamin, cơ thể bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ phổ biến như sau:

 • Buồn nôn, nôn mửa;
 • Tiêu chảy, táo bón;
 • Ợ nóng.

Ở bài viết này chúng tôi không thể liệt kê đầy đủ các tác dụng phụ và những phản ứng mà cơ thể bạn sẽ gặp, hãy hỏi ý kiến của chuyên viên y tế về những tác dụng phụ thường gặp khi uống glucosamin.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thảo dược glucosamin, bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng glucosamin, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú;
 • Bạn đang dùng bất cứ thuốc nào khác, kể cả thuốc kê toa hoặc thuốc không kê toa;
 • Bạn bị dị ứng với glucosamin, tá dược trong thuốc glucosamin;
 • Bạn mắc những tình trạng bệnh khác, có thể ảnh hưởng đến việc dùng thuốc, chẳng hạn như hen suyễn, tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol máu, bệnh thận, loét dạ dày, trầm cảm, vấn đề về da hoặc những bệnh nhân cần hạn chế kali;
 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật nào khác, đặc biệt là các loài tôm, cua. 

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thảo dược cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thảo dược này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú.

Đối với phẫu thuật, glucosamin có thể ảnh hưởng đến lượng đường huyết và có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Bạn nên ngừng dùng glucosamin ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Tương tác thuốc

Thảo dược glucosamin có thể tương tác với thuốc nào?

Thảo dược này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thảo dược, bạn không tự ý dùng thảo dược, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thảo dược mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với thảo dược này khi dùng chung, bao gồm:

 • Warfarin (Coumadin®): được sử dụng để làm chậm đông máu. Có một số báo cáo cho thấy dùng glucosamin kèm hoặc không kèm với chondroitin làm tăng tác dụng của warfarin và làm chậm quá trình đông máu. Điều này có thể gây bầm tím và chảy máu nghiêm trọng;
 • Các loại thuốc trị ung thư: các thuốc này hoạt động bằng cách giảm tốc độ sao chép của tế bào ung thư. Dùng glucosamin kèm với một số loại thuốc trị ung thư có thể làm giảm hiệu quả của những thuốc này. Một số loại thuốc trị ung thư bao gồm: etoposide (VP16®, VePesid®), teniposide (VM26®) và doxorubicin(Adriamycin®);
 • Acetaminophen (Tylenol®): có một số lo ngại rằng dùng chung glucosamin và acetaminophen có thể ảnh hưởng đến tác động của mỗi loại thuốc. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia cho rằng có thể sử dụng chung hai loại thuốc với nhau;
 • Thuốc trị tiểu đường: bạn cần theo dõi chặt chẽ mức đường huyết nếu dùng glucosamin khi bị bệnh tiểu đường. Một số thuốc trị bệnh tiểu đường bao gồm: glimepiride (Amaryl®), glyburide (DiaBeta®, Glynase PresTab®, Micronase®), insulin, pioglitazone (Actos®), rosiglitazone (Avandia®), chlorpropamide (Diabinese®), glipizide (Glucotrol®), tolbutamide (Orinase®) và các thuốc khác.

Dạng bào chế

Thảo dược glucosamin có những dạng và hàm lượng nào?

Glucosamin có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nang uống 500 mg;
 • Viên nang uống 1.000mg;
 • Viên nén uống 1.500mg;
 • Viên nén uống 750mg.

Mua thuốc

Mua thảo dược glucosamin ở đâu?

Bạn có thể mua glucosamin ở bất kỳ quầy tân dược nào trên cả nước, hoặc ở những bệnh viện, phòng khám tư cũng có bán glucosamin.

Giá bán bao nhiêu tiền?

Glucosamin có nhiều dạng bào chế khác nhau và nhiều hãng khác nhau sản xuất cho nên giá cả cũng là khác nhau. Trung bình giá glucosamin giao động từ 100.000VNĐ đến 600.000 VND tùy vào nhà sản xuất.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời