Thắc mắc: Chửa ngoài dạ con thử que có lên vạch không?

Có rất nhiều chị em hoang mang và no lắng không biết chửa ngoài dạ con khi thử que có lên vạch không? Bên cạnh đó tình trạng mang thai ngoài tử cung nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và để lại hậu quả nghiêm trọng sau này.

Những biểu hiện thông thường của chửa ngoài dạ con

Điều đầu tiên chị em cần phải biết đó là tình trạng chửa ngoài dạ con ( mang thai ngoài tử cung ) vẫn có những dấu hiệu bình thường của việc mang thai. Đồng nghĩa với đó phụ nữ cũng sẽ gặp phải tình trạng mất kinh, chậm kinh

– Bên cạnh tình trạng mất kinh, cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu nghén như mệt mỏi, ăn uống kém, thèm ăn những thứ linh tinh (nhất là của chua), lợm giọng, buồn nôn hoặc nôn. Tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ các triệu chứng đó.

– Ngoài hai triệu chứng có thai kể trên, người bị chửa ngoài dạ con thường đau âm ỉ một bên bụng dưới (bên phải hoặc bên trái vùng dưới rốn). Tính chất đau không thường xuyên, thỉnh thoảng thấy nhói lên một chút, có khi cũng chẳng gây khó chịu gì nhiều và dễ bị bỏ qua.

Xem thêmChửa ngoài dạ con là gì? Nguyên nhân, triệu chứng như thế nào

– Cùng với đau ở bụng dưới, người bị chửa ngoài dạ con còn thấy ra một chút máu ở cửa mình. Số lượng máu ra không nhiều, nếu đóng khăn vệ sinh theo dõi thì dễ phát hiện được. Trên khăn vệ sinh sẽ thấy dính một thứ máu đen (không đỏ tươi như trường hợp dọa sảy), có thể lợn cợn một vài hạt nhỏ như bã cà phê đi kèm.

Đặc điểm ra máu này là do phôi “làm tổ” tại ống dẫn trứng khiến ống này dãn ra, ít nhiều bị tổn thương ở bên trong gây rỉ máu. Vì ở vị trí xa với âm đạo nên khi thấm được ra băng vệ sinh, máu đã đen lại và kèm theo những cục máu đông nhỏ li ti tạo nên.

Với người phụ nữ chỉ cần thấy chậm kinh, có hoặc không kèm theo tình trạng nghén, nếu thấy đau bụng và ra máu như đã mô tả thì cần phải đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất. Chính vì để tránh chửa ngoài tử cung cũng như những tai biến khác ở thời kỳ đầu thai nghén mà cán bộ y tế thường khuyên chị em phải đi khám thai sớm, ngay khi thấy chậm kinh trong vòng một – hai tuần lễ.

Tại cơ sở y tế, các thầy thuốc sẽ thăm khám cụ thể và thường cho làm hai xét nghiệm, đó là: thử thai bằng que thử nhúng vào nước tiểu và gửi đi xét nghiệm siêu âm.

Chửa ngoài dạ con thử que có lên 2 vạch

Với người chửa ngoài dạ con đã có dấu hiệu ra máu thì chắc chắn khi đó phôi thai đã làm tổ tại một vị trí nào đó và như vậy, nước tiểu của chị em này đã có chất hCG (chất có trong nước tiểu từ khi phôi bắt đầu làm tổ) làm cho que thử thai xuất hiện 2 vạch đỏ.

Còn siêu âm lúc này thực ra không phải là để tìm khối thai nằm ở đâu mà để xác định trong dạ con không thấy hình ảnh thai và túi ối (còn túi ối đó lạc chỗ ở một nơi nào đó thì không dễ gì phát hiện được lúc quá sớm này).

Tóm lại, nếu thầy thuốc thấy có những triệu chứng lúc khám lâm sàng, thấy phản ứng dương tính khi thử nước tiểu (có 2 vạch đỏ) và siêu âm không thấy túi ối ở trong dạ con thì có thể nghĩ nhiều đến chửa ngoài dạ con.

Trong trường hợp này, nhất thiết người phụ nữ phải được vào bệnh viện làm một số xét nghiệm khác, theo dõi chặt chẽ và cuộc mổ có thể thực hiện sớm ngay khi chửa ngoài tử cung chưa bị vỡ (đây cũng là lúc có thể mổ bằng nội soi). Trong một số trường hợp, ở những cơ sở bệnh viện lớn còn có thể điều trị nội khoa bằng thuốc, không phải mổ.

Chửa ngoài dạ con nguy hiểm đến tính mạng thai phụ

Cổng thông tin điện tử Bệnh viện phụ sản Trung ương cho biết, theo bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động, Bộ NN và PTNT, chửa ngoài tử cung là một mối nguy với các sản phụ, luôn được quan tâm hàng đầu vì nếu bỏ sót, chậm trễ trong việc xử lý, túi thai vỡ gây phá vỡ các mạch máu nơi nó làm tổ, khiến máu xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng.

Việc mất máu nhanh và nhiều này có thể làm các sản phụ tử vong nhanh chóng. Trên thực tế, nhiều sản phụ đã bị vỡ túi thai, lượng máu đông cục thu được trong ổ bụng rất nhiều, khoảng từ 700ml cho tới hơn 1 lít máu.

Theo BS Dung, điều đáng ngại là hiện nay, tình trạng chửa ngoài tử cung có xu hướng tăng lên, do tình trạng nạo phá thai tăng. Vì chửa ngoài tử cung thường gặp ở những người đã từng nạo thai.

Bình thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng để vào trong tử cung và “làm tổ” tại đó. Sau 1- 2 tuần chậm kinh, đi siêu âm đã có thể thấy túi thai trong tử cung. Nhưng có những người, phôi thai đang di chuyển qua ống dẫn trứng thì bị tắc lại đó.

Nguyên nhân có thể là do nạo hút thai nhiều, hoặc viêm nhiễm vòi trứng khiến lối đi lại của ống dẫn trứng không còn thông thoáng nữa, hoặc khiến phôi thai tắc ngay tại điểm hẹp. Trong khi đó, phôi thai thì lớn dần lên, đến một mức nào đó sẽ phá vỡ các mạch máu nơi nó đậu lại trên vòi trứng, gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng, có thể làm sản phụ tử vong nhanh chóng.

Vì thế, để kịp thời phát hiện tai biến nguy hiểm này, chị em phụ nữ cần ghi nhớ ngày bắt đầu kì kinh, để khi muộn kinh vài ngày thì ngoài mua que thử thai cũng cần đi khám, siêu âm xem thai đã vào tử cung chưa.

Có những trường hợp thai vào tử cung sớm nhưng cũng có những trường hợp phôi thai di chuyển muộn, nên phải theo dõi rất chặt chẽ, phòng nguy cơ bỏ sót tai biến chửa ngoài tử cung.

Không phải ai cũng có triệu chứng rõ ràng khi bị thai ngoài tử cung, nhưng biểu hiện hay gặp nhất là chậm kinh, rong huyết, đau âm ỉ vùng dưới rốn rồi cơn đau tăng dần, kèm theo biểu hiện “mót” đại tiện nhưng không thể đi được…

Nếu được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ không mấy phức tạp và cũng không nguy hiểm cho thai phụ và có thể không phải cắt bỏ vòi trứng. Nhưng khi túi thai đã vỡ gây xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng, thì rất nguy hiểm.

Dù được việc mổ cấp cứu cứu nhưng đều phải cắt bỏ vòi trứng bên vỡ, chưa kể, sản phụ mất máu nhiều nên rất lâu hồi phục sức khỏe

Tóm lại chửa ngoài dạ con khi thử bằng qua thử thai vẫn lên 2 vạch bình thường như những trường hợp mang thai khác. Để phòng ngừa thai ngoài tử cung phải giữ vệ sinh phụ nữ tốt, hạn chế nạo phá thai, phòng ngừa viêm nhiễm sinh dục, đi khám sau vài ngày chậm kinh và theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời