Tại sao uống thuốc tránh thai làm cho ngực của bạn lớn hơn?

Thuốc tránh thai có chứa chất kích thích tố, và chúng có thể làm tăng kích thước ngực của một người. Tuy nhiên hiện tượng này thường là tạm thời.

Hai hormone chính hiện diện trong hầu hết các loại ngừa thai thuốc là:

 • Estrogen , hormone nữ giới tính.
 • Progestin, một phiên bản tổng hợp của progesterone , là một hoóc-môn sinh dục nữ khác.

Cơ thể tạo ra estrogen và progesterone. Trong chu kỳ kinh nguyệt, mức độ dao động và điều này có thể gây ra thay đổi trong mô vú.

Estrogen cũng là hormone chủ yếu chịu trách nhiệm cho sự phát triển của vú trong tuổi dậy thì.

Khi một người bắt đầu uống thuốc tránh thai, mức độ của các hormone này tăng lên, và điều này có thể dẫn đến sự gia tăng kích thước vú.

Tuy nhiên, kích thước của vú có thể trở lại bình thường sau một vài chu kỳ hàng tháng hoặc sau khi một người ngừng uống thuốc.

Có thể kiểm soát sinh sản ảnh hưởng đến kích thước vú và làm thế nào?

Thuốc tránh thai có thể làm tăng kích thước bộ ngực của một người. Nồng độ estrogen và progesterone thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, và điều này có thể gây ra những thay đổi trong mô vú. Một người có thể cảm thấy rằng ngực của họ là dễ chịu hoặc đau, kết quả là.

Nhiều loại thuốc ngừa thai có chứa cùng một kích thích tố, estrogen và progestin, là một dạng tổng hợp của progesterone. Bắt đầu uống thuốc có thể kích thích vú phát triển. Tuy nhiên, bất kỳ sự gia tăng kích thước thường là nhẹ.

Trong vòng một vài tháng uống thuốc, vú thường trở lại kích thước bình thường của chúng. Điều này cũng thường xảy ra nếu một người ngừng uống thuốc.

Có một liên kết khác giữa thuốc ngừa thai và nở ngực. Khi một người bắt đầu kiểm soát sinh đẻ, những thay đổi về mức độ hormone có thể khiến cơ thể giữ lại chất lỏng. Điều này có thể làm cho ngực cảm thấy căng phồng.

Khi giữ nước , hoặc phù nề , chịu trách nhiệm cho ngực cảm thấy lớn hơn, một người có thể nhận thấy rằng kích thước vú của họ trở lại bình thường trong tuần mà họ không dùng một viên thuốc nào.

Sử dụng thuốc tránh thai liệu có tăng cân không?

Tăng cân là một tác dụng phụ của nhiều loại thuốc ngừa thai. Giống như sự gia tăng kích thước ngực có thể, bất kỳ dấu hiệu tăng cân liên quan nào cũng thường là nhẹ.

Trong năm 2014, các nhà nghiên cứu đã công bố tổng quan 49 thử nghiệm. Họ đã cố gắng tìm ra mối liên hệ nhân quả giữa tăng cân và các loại thuốc tránh thai chứa cả estrogen và progestin. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những loại thuốc này có xu hướng không có tác động đáng kể đến việc tăng cân của cơ thể.

Nếu một người bắt đầu uống thuốc tránh thai có kinh nghiệm tăng cân nhẹ, đó là do những thay đổi nội tiết tố đã khiến cơ thể giữ lại chất lỏng.

Các tác dụng phụ khác của việc ngừa thai

Nói chung, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng các loại thuốc tránh thai an toàn. Tuy nhiên, một người nên nhận thức được một số tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm:

 • Thay đổi tâm trạng.
 • Thay đổi trong kinh nguyệt, liên quan đến chảy máu nhiều hơn hoặc ít hơn.
 • Đau ở ngực.
 • Buồn nôn.
 • Nhức đầu.

Sự gia tăng kích thích tiết tố, đặc biệt là estrogen, cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn. Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin ít có khả năng gây ra những tác dụng này.

Nghiêm trọng hơn mặc dù hiếm gặp nhưng tác dụng phụ của thuốc tránh thai bao gồm:

 • Các cục máu đông.
 • Đau tim.

Trước khi bắt đầu hoặc thay đổi một phương pháp ngừa thai, hãy thảo luận các rủi ro với bác sĩ.

Khi đi khám bác sĩ

Một người phải đi khám bác sĩ trước khi họ có thể bắt đầu uống thuốc ngừa thai và trước khi chuyển thuốc. Nó là điều cần thiết cho mỗi người để thảo luận về các tác dụng phụ tiềm ẩn và các yếu tố nguy cơ với một chuyên gia y tế.

Một số yếu tố nguy cơ cần xem xét bao gồm:

 • Thừa cân hoặc béo phì.
 • Hút thuốc lá.
 • Trên 35 tuổi.
 • Có tiền sử đau nửa đầu.
 • Có tiền sử cao huyết áp
 • Sự hiện diện của một rối loạn đông máu.
 • Có hàm lượng cholesterol cao.

Nếu một người có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp tránh thai khác. Bác sĩ sẽ có thể cung cấp các tùy chọn bổ sung cho bạn lựa chọn.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời