Sốt xuất huyết là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Sốt xuất huyết là bệnh phổ biến ở các vùng nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Bệnh do virus dengue gây nên bằng các vật truyền bệnh trong đó có muỗi vằn.

Tìm hiểu chung về bệnh

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm do virus dengue gây ra và kẻ mang bệnh chính là muỗi vằn. Bệnh thường phát triển mạnh ở các nước có khi hậu nhiệt đới và lây lan mạnh vào mùa mưa, ở những nơi môi trường vệ sinh kém và nước tù.

Bệnh sốt xuất huyết thường gặp nhiều ở trẻ em, tuy nhiên hiện nay rất nhiều người lớn tuổi cũng mắc bệnh và tỉ lệ tử vong do bệnh gây ra cũng rất cao. Bệnh sôt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc đặc trị dứt điểm, những trường hợp nặng điều trị hầu như chỉ hạ sốt, truyền dịch và chống sốc tích cực. Những trường hợp nhiễm bệnh nhẹ có thể tự khỏi sau một tuần.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng cơ bản của bệnh sốt xuất huyết: Người bị mắc bệnh sốt xuất hiện sẽ cảm thấy đau đầu trong thời gian dài, kèm theo tình trạng mệt mỏi, uể oiar, nổi mần, cơ thể phát ban…

Bệnh đối với trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết thường là sốt cao và sốt rất đột ngột.  Nếu đo bằng nhiệt kế thì có thể thân nhiệt sẽ tăng từ 38 đến 90 độ. Một số trường hợp trẻ không đi kèm các triệu chứng như ho hay sổ mũi. Dùng thuốc hạ sốt chỉ có tác dụng trong vài giờ.

Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ kèm theo nốt mần đỏ

Các nốt chấm đỏ sẽ xuất hiện dưới da khi virus ngầm vào người từ khoảng 5 đến 7 ngày. Những nốt này nếu để ý thì nó sẽ bắt đầu xuất hiện từ tay và mặt sau đó sẽ lây lan các khu vực lân cận.

Nếu bệnh tiến triển vào giai đoạn giữa sẽ khiến trẻ nhỏ bị bệnh chảy máu cam nôm mữa, đi ngoài ra máu hoặc bắt gặp những trường hợp đau bụng.

Đây là những dấu hiệu ban đầu mà các ông bố bà mẹ cần để ý khi trẻ nhỏ có những triệu chứng bất thường. Do bệnh sốt xuất xuất huyết ở trẻ nhỏ lúc mới rất khó phát hiện bởi triệu chứng chưa rõ ràng khiến bạn dễ lầm tưởng rằng trẻ đang bị các bệnh khác. Những dấu hiệu và triệu chứng dễ dàng bị bỏ qua cho đến khi bệnh biến chứng nguy hiểm mới đưa bé đi khám và điều trị.

Bệnh đối với người lớn

Đối với người lớn thì các triệu chứng ban đầu của bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ dễ dàng nhận biết hơn đối với trẻ nhỏ. Ở người lớn khi mắc bệnh cũng có dấu hiệu sốt nhưng sốt nhẹ, đau đầu, nhức mắt, đau khớp, nhức mỏi toàn thân và cũng có các dấu hiệu xuất huyết nhe trên da. Đây cúng chính là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh sốt xuất huyết mà chúng ta nên biết.

Sốt xuất huyết ở người lớn gây mỏi, đau nhức các khớp

Những nốt xuất huyết sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các cơ quan trong cơ thể như: dưới da, niêm mạc, cánh tay, bắp chân, lưng, bụng, cổ, mí mắt. Đột nhiên cơ thể xuất hiện những nốt đỏ lạ thì chúng ta nên nghĩ ngay đến bệnh và cần đi khám bệnh kịp lúc nha.

Ngoài sốt như trẻ em thì còn kèm theo dấu hiệu suy tuần hoàn, huyết áp hạ hoặc kẹt mạch nhanh, yếu, da lạnh, người bứt rứt vật vã, sốc. Những triệu chứng này cần được chúng ta chú ý trong thời gian bệnh, vì chúng ít biểu hiện nên có thể sẽ là vấn đề khó khăn cho sự chuẩn đoán của các bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị bệnh

Một số bài thuốc dân gian trị sốt xuất huyết hiệu quả

Bệnh sốt xuất huyết trong y học cổ truyền được xếp vào nhóm ôn bệnh và ôn dịch và được trị liệu bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó chủ yếu sử dụng các kinh nghiệm dân gian truyền miệng từ đời này đến đời khác. Không ít các mẹ nhờ những bài thuốc điều trị này đã mang lại sức khỏe như ý cho gia đình.

Bài thuốc điều dân gian trị bệnh sốt xuất huyết thừ rau má

Chữa bệnh sốt xuất huyết bằng rau má hiệu quả

Rau má 20g, cỏ mần trầu 20g, lá huyết dụ 20g, lá cối xay 20g, cỏ nhọ nồi sao cháy 40g, sắc đặc uống trong thời gian mắc bệnh.

Điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả bằng lá cối xay

Lá cối xay, lá bông mã đề (hoặc rau má hoặc cỏ mần trầu hoặc cỏ tranh) mỗi thứ 10 – 20g, cỏ nhọ nồi tươi 30 – 40g (nếu khô thì 15 – 20g), trắc bá diệp sao đen 12g (hoặc lá huyết dụ hoặc hoa hòe 16g), sắc uống trong ngày. Nếu có ban ngứa cho thêm rau sam 20g; nếu nhức đầu, nôn, khát nước cho thêm sắn dây 20g; nếu đại tiện táo cho thêm mồng tơi 20g hoặc rau sam 20g.

Chữa sốt xuất huyết bằng y học hiện đại

Khi bị bệnh hãy là người bệnh thông thái, dùng thuốc Đông y hay Tây y đều phải thông qua khám xét, xác định từng bệnh lý, thể bệnh. Chớ có đổi sức khỏe và sinh mạng bằng những “bài thuốc linh nghiệm cực kỳ” trôi nổi trên mạng, chẳng ai chịu trách nhiệm.

Về chi phí, với những ca bệnh nhẹ, tiền thuốc hết khoảng 15 viên paracetamol, 10 gói oresol; ước chừng 36 ngàn đồng. Chi phí xét nghiệm tốn hơn chút, 4 lần xét nghiệm công thức máu loại máy tốt hết 40 ngàn đồng/lần = 160 ngàn đồng, nếu cẩn thận làm xét nghiệm NS1 thì hết thêm khoảng 140 ngàn đồng.

Trường hợp nặng mà chữa linh tinh để xảy ra sốc thì chết người, hoặc nếu suy tạng phải hồi sức tích cực thì có thể tốn hàng trăm triệu.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh phát triển mạnh theo mùa, hiện nay bệnh này vẫn chưa có thuốc và phương pháp chữa trị đặc hiệu. Bệnh có tỉ lệ tử vong và biến trứng cao, chính vì vậy vệ sinh nơi ở, dọn dẹp nhà cửa thông thoáng và có những biện pháp phòng tránh bệnh là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết.

Nguồn bài viếthttps://suckhoeblog.net

Bạn hỏi chúng tôi trả lời