So sánh mức độ nguy hiểm của tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Bạn đang bị bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2. Bạn đang phân vân không biết giữa tiểu đường tuýp 1 và 2 thì loại nào nặng hơn và mức độ nguy hiểm giữa 2 loại khác nhau ra sao. Ở bài viết này chúng tôi sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan về biến chứng nguy hiểm giữa 2 loại bệnh tiểu đường phổ biến này nhé.

Tiểu đường tuýp 1 và 2 bệnh nào nặng và nguy hiểm hơn

Phân biệt giữa tiểu đường tuýp 1 và 2

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là một tình trạng bệnh lý mạn tính trong đó đường hoặc glucose bị tích tụ trong máu của bạn. Các hormone insulin giúp di chuyển đường từ máu của bạn vào các tế bào đó là nơi đường được sử dụng.

Tiểu đường tuýp 1 là gì ?

Bệnh đái tháo đường type 1 thường xảy ra ở trẻ em và những người dưới 30 tuổi. Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một loại bệnh tự miễn do các hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các bộ phận của cơ thể. Lúc này các hệ thống miễn dịch hiểu và tấn công sai vào các tế bào beta sản insulin trong tuyến tụy.

Hiện tại nguyên nhân vì sao các hệ thống miễn dịch lại tấn công nhầm vào các tế bào beta sản xuất insulin vẫn chưa được xác định chính xác, người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 cần phải bổ sung insulin từ bên ngoài để bù đắp sự thiếu hụt insulin trong cơ thể đang mất đi.

Tiểu đường tuýp 2 là gì ?

Sự khác biệt giữa tiểu đường tuýp 2 so với tuýp 1 là các hệ thống miễn dịch sẽ không tấn công các tế bào beta sản xuất insulin mà thay vào đó tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể mất khả năng đáp ứng insulin hay còn gọi là hiện tượng kháng insulin.

>> Xem thêm bài dịch thuật: Tiểu đường tuýp 2: Các triệu chứng, điều trị, chế độ ăn uống

Do sự thiếu hụt insulin trong cơ thể các tế bào beta phải sản xuất insulin với cường độ lớn dẫn đến các tế bào trong cơ thể bị phá hủy và sản lượng insulin sản xuất sẽ kém dần theo thời gian.

Đái tháo đường type 1 hay type 2 nguy hiểm hơn?

Đối với người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 cần phải sử dụng insulin bổ sung từ bên ngoài do tuyến tụy đã giảm khả năng hoặc mất khả năng sản xuất insulin.

Đối với bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 chỉ bổ sung insulin ở giai đoạn sau của bệnh. Tuy vậy nếu như bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 nếu phát hiện sớm thì sẽ có thể điều trị để hạn chế các biến chứng nguy hiểm, còn đối với bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 khi phát hiện thì đã có những biến chứng nặng.

Mỗi loại tiểu đường đều có những mối nguy hiểm khác nhau, nếu không có kế hoạch điều trị và kiêng cữ cẩn thận thì đều có nguy cơ dẫn đến tử vong hoặc cắt bỏ các các cơ quan trên cơ thể bị tiểu đường phá hủy như các khớp..

Hiện tại bệnh tiểu đường chưa có thuốc hay phác đồ điều trị triệt để, người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc tuýp 1 thì chỉ có thể giảm  biến chứng của bệnh và phải xác định sống chung với bệnh cả đời.

Dấu hiệu của bệnh đái tháo đường

Đối với bệnh tiểu đường tuýp 1 triệu chứng rõ ràng để nhận thấy đối với người bị bệnh đó là đi tiểu nhiều, khát nhiều, uống nhiều và sút cân nhiều đôi khi có thể xảy ra hiện tượng hôn mê.

Còn đói với bệnh tiểu đường tuýp 2 thì chỉ phát hiện khi đi khám sức khỏe, xét nghiệm máu định kỳ. Các triệu chứng nhận biết của bệnh tiểu đường tuýp 2 phụ thuộc lớn vào mức độ thiếu hụt insulin trong cơ thể mà có các triệu chứng sau:

  • Giảm thể lực chung.
  • Đái nhiều, uống nhiều và giảm cân (mất nước).
  • Ăn kém ngon (thường ở đái tháo đường type 1), đói nhiều (giai đoạn tăng insulin máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2).
  • Dễ bị nhiễm khuẩn da lâu lành, ngứa vùng sinh dục; nhiễm khuẩn tiết niệu; lao phổi…
  • Rối loạn thị lực dẫn đến nhìn mờ.
  • Chuột rút bắp chân ban đêm.
  • Giảm dục tình, liệt dương, mãn kinh.
  • Ở người già có tình trạng lú lẫn, chóng mặt và ngã (do mất nước).
  • Nhiều bệnh nhân phát hiện ra bệnh trong tình trạng hôn mê tăng đường máu.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường là nhẹ hơn tiểu đường tuýp 2, tuy nhiên biến chứng nguy hiểm của chúng đều có thể gây tử vong cho người mắc bệnh. Một chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi khoa học là cách tốt nhất để phòng bệnh tốt nhất.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời