Sổ liên lạc điện tử học sinh và phụ huynh nên đọc bài này

Sổ liên lạc điện tử ngày nay đã được phụ huynh quan tâm rất nhiều bởi có thể nói nó là cầu nối giữa các bậc làm cha mẹ với nhà trường một cách nhanh và chính xác nhất. Vậy cách đăng ký và sử dụng slldt như thế nào ? Lọi và hại của nó ra sao sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Sổ liên lạc điện tử: Tiện ích hay móc túi tiền phụ huynh?

Theo một bài viết trên trang dantri.com.vn sổ liên lạc điện tử chưa phản ánh đúng giá trị mà nó đem lại, chi phí bỏ ra của mỗi phụ huynh là 50.000 VNĐ / 1 tháng con số này khi nhân với tổng học sinh của một trường sẽ cho ra 1 con số khổng lồ.

Giao bài tập qua tin nhắn!

Việc triển khai Sổ liên lạc điện tử không còn là cá biệt của một số trường học, nó đang dần trở nên phổ biến ở nhiều trường học trên địa bàn cả nước với mức phí khác nhau. Một số trường tiến hành 1 – 2 học kỳ rồi phải bỏ vì vấp phải nhiều ý kiến phản đối của phụ huynh, một số trường khác vẫn đang thu nhưng đang có những sóng ngầm bức xúc trong phụ huynh chưa có cơ hội để bày tỏ.

Xem thêm: Tác hại của internet đến sức khỏe con người

Có trường còn oái oăm hơn khi ra chủ trương giao bài tập qua tin nhắn, trường hợp này phụ huynh không thể không tham gia. Chị Nguyễn Thị Chinh có con học ở một trường thuộc TP Hà Nội kể: Tối về con cứ phải hỏi: “Hôm nay con có bài tập gì?” – thế là tôi lại phải lấy điện thoại, mở tin nhắn để đọc cho con. Nhiều lúc, chị Chinh tự hỏi, đó có phải là cách để giáo dục tính tự giác học tập của con em mình không, hay vô hình trung, các con coi việc học hành là của bố mẹ, các con chỉ đang học hộ bố mẹ thôi? Chưa kể có những trường hợp hai vợ chồng thường xuyên đi công tác, tối nào cũng phải gọi điện liên tỉnh hay từ nước ngoài về đọc bài tập cho con à? Như vậy bố mẹ các cháu phải đóng 2 lần tiền giao bài tập à?”.

Sổ liên lạc điện tử chưa có hướng dẫn cụ thể

SLLĐT là cổng thông tin kết nối phụ huynh – nhà trường – giáo viên qua tin nhắn và Internet nhằm tạo ra sự tương tác hiệu quả trong công tác giáo dục học sinh. Với sổ liên lạc này, các trường có thể thông báo đến phụ huynh nhanh nhất các vấn đề như: Thông tin về lớp học, về điểm số, tình trạng sức khỏe học sinh. Đồng thời, phụ huynh cũng có thể gửi ý kiến phản hồi tới nhà trường, giáo viên. Tuy vậy, dù mới được đưa vào áp dụng nhưng hình thức liên lạc hiện đại này cũng đã bộc lộ không ít bất cập.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, trong ngày khai giảng năm học mới, hàng trăm phụ huynh học sinh trường tiểu học Hạ Đình, quận Thanh Xuân ngạc nhiên khi nhận được thông báo nghỉ đột xuất cùng khoản tiền được nhà trường yêu cầu đóng góp qua SLLĐT. Liên lạc với giáo viên, họ mới được biết đây chỉ là tin nhắn thất thiệt do kẻ gian đột nhập vào hệ thống SLLĐT của trường tung ra. Việc làm này đã khiến gần 200 học sinh phải nghỉ học oan.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao – CATP Hà Nội xác minh làm rõ. Tuy vậy, vụ việc là lời cảnh báo về tác hại của việc lơ là bảo mật hệ thống CNTT của các cơ sở giáo dục. Sau khi sự việc xảy ra, đại diện Phòng Khoa học CNTT, Sở GD-ĐT Hà Nội đã khẳng định, hệ thống SLLĐT tại các trường hiện nay chủ yếu hoạt động dựa trên thỏa thuận của nhà trường và phụ huynh, không phải là chủ trương bắt buộc của ngành. Thời gian tới, phòng sẽ xem xét đề xuất lãnh đạo Sở có hướng dẫn thống nhất, cụ thể hơn với hệ thống này.

Không chỉ có lỗ hổng trong công tác bảo mật mà SLLĐT cũng mang lại nhiều phiền toái cho phụ huynh và học sinh. Chị Lê Hồng Hải – có 2 con đang học tiểu học ở quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, thông thường, khi muốn trao đổi với cô giáo về việc học tập, nề nếp sinh hoạt của con ở trường chị đều tranh thủ gặp trực tiếp cô giáo chủ nhiệm vào cuối buổi học. Do đó, từ khi nhà trường triển khai SLLĐT ở các lớp, mọi thông tin chị nhận được qua tin nhắn gần như là… thừa. Mặt khác, cảm giác bị theo dõi, “bẩm báo” thường xuyên cũng tạo cho học sinh cảm giác dè chừng, khó chịu và gây căng thẳng đối với gia đình có con thuộc dạng “cá biệt”.

Có những dịch vụ sổ liên lạc điện tử nào ?

Hiện tại slldt đã được triển khai rộng khắp trên cả nước, hầu như các tỉnh đều được cho tính năng này vào hoạt động. Nhưng cố một số dịch vụ sổ liên lạc phổ biến nhất hiện nay phải kể đến đó là:

  • Sổ liên lạc điện tử vnedu
  • Sổ liên lạc điện tử eschool
  • Sổ liên lạc điện tử Hà Nội
  • Sổ liên lạc điện tử Viettel
  • Sổ liên lạc điện tử Smas
  • Sổ liên lạc điện tử Tây Ninh

Cách đăng ký dịch vụ SLLLĐT:

1. Đăng ký trực tiếp trên Phần mềm quản lý trường học vnEdu: thông qua GVCN. Những học sinh này vừa có thể tra cứu KQHT trên website, MyTV vừa có thể nhận được tin nhắn từ hệ thống vnEdu.

2. Đăng ký qua MyTV: Nếu quý PHHS sử dụng MyTV, xin mời làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn menu Giáo dục đào tạo/vnEdu/F2

Bước 2: Chọn Thêm học sinh mới, chọn Tỉnh/Quận, Huyện/Trường học sinh theo học và nhập SĐT di động để đăng ký dịch vụ

Bước 3: vnEdu nhận thông tin của khách hàng và sẽ liện hệ để cung cấp dịch vụ

Bước 4: Khách hàng nộp phí theo hướng dẫn của BQT vnEdu và hoàn tất đăng ký.

Lưu ý:

Sau khi nhân viên VNPT liên hệ và thu phí dịch vụ, tên và lớp học sinh quý khách đăng ký dịch vụ SLL ĐT sẽ hiển thị tại màn hình danh sách khi chọn menu Giáo dục đào tạo/vnEdu/F2) với trạng thái “Đang sử dụng”.

PHHS đăng ký dịch vụ qua MyTV được hưởng quyền lợi như đăng ký trực tiếp với nhà trường.

Cách tra cứu kết quả học tập qua sổ liên lạc điện tử

Sau khi đã đăng ký dịch vụ SLLĐT thành công, vào thời điểm nhà trường cho phép công bố điểm thi trên website thì PHHS có thể tra cứu kết quả học tập trên website

1. Tra cứu trên website:

Mở trình duyệt website (FireFox, Chrome) truy cập vào địa chỉ: http://vnedu.vn/so-lien-lac/.

Làm theo các bước như trong hình minh họa dưới đây:

Cách xem sổ liên lạc điện tử

Bấm nút Xác nhận.

Lưu ý:

Để biết được mã học sinh bạn vui lòng truy cập vào trang website sau: http://vnedu.vn/gui-tin-nhan-lay-ma-hoc-sinh-tren-vnedu/ và làm theo hướng dẫn của hệ thống hoặc liên hệ với thầy/cô giáo chủ nhiệm hoặc xem trên Thẻ học sinh nếu nhà trường sử dụng chức năng In thẻ tử hệ thống vnEdu. Mã học sinh phải là mã của học sinh trong năm học cần tra cứu KQHT.

Mật khẩu: Mặc đinh là SĐT đã đăng ký SLLĐT. Nếu muốn đổi mật khẩu: sử dụng SĐT đã đăng ký sử dungj dịch vụ SLLĐT để soạn tin SMS với cú pháp VNEDU MK <Mật khẩu mới> gửi 8099. VD: Muốn đổi mật khẩu là 54321 thì soạn tin nhắn sau: VNEDU MK 54321 gửi 8099.

Nếu quên mật khẩu, soạn tin SMS với cú pháp: VNEDU MK gửi 8099 để lấy lại mật khẩu.

2. Tra cứu trên MyTV

Chức năng này chỉ áp dụng đối với các học sinh đã đăng ký thành công dịch vụ SLLĐT trực tiếp trên Phần mềm vnEdu, không áp dụng với các trường hợp đăng ký qua SMS. Sau khi đã được đăng ký dịch vụ SLLĐT thành công, để tra cứu lần đầu tiên, quý PHHS vui lòng làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn menu Giáo dục đào tạo/vnEdu/F2

Bước 2: Chọn Thêm học sinh mới, chọn Tỉnh/Quận, Huyện/Trường học sinh theo học và nhập SĐT di động đã dùng để đăng ký SLLĐT.

Bước 3: Dùng SĐT đăng ký SLLĐT nhắn tin theo cú pháp VNEDU TV gửi 8099 để nhận mã OTP gồm 4 chữ số

Bước 4: Nhập mã OTP, chọn OK

Bước 5: Tích chọn học sinh muốn tra cứu, bấm OK

Bước 5: Quay lại màn hình danh sách. nhấn vào tên học sinh để tra cứu KQHT.

Lưu ý: Các bước trên chỉ thao tác với lần đầu tiên để chọn học sinh muốn tra cứu trên MyTV. Với các lần tiếp theo, quý khách chỉ vào menu Giáo dục đào tạo/vnEdu chọn học sinh và tra cứu thông tin.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời