Sảy thai mà không biết hãy đề phòng các triệu chứng này

Sảy thai không biết là chuyện hết sức bình thường kể cả đối với những phụ nữ có kinh nghiệm sinh nở cũng vậy. Bạn đừng quá buồn phiền hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết này nhé.

Sảy thai là hiện tượng rất khó phòng tránh

Nguyên nhân gây sẩy thai

Về nguyên nhân dẫn đến sảy thai có rất nhiều yếu tố và về cơ bản thì sẽ không thể nhận diện được. Một số bất nguyên nhân chính dẫn đến việc gây sẩy thai có thể kể đến đó là: Nhiễm sắc thể có vấn đề bất thường, mất cân bằng hormone, hoặc các mẹ đang mắc một hội chứng bệnh nào đó trong đó phải kể đến hội chứng phospholipid (một vấn đề miễn dịch gây ra các vấn đề đông máu).

Dấu hiệu dọa sẩy thai

Dấu hiệu dọa sảy thai không quá nghiêm trọng, các mẹ bầu chỉ cần ăn uống nghỉ ngơi điều độ và tránh quan hệ là được. Dấu hiệu dọa xảy thai sẽ có một số triệu chứng điển hình như chảy máu từ cổ tử cung nhưng không có dấu hiệu bất thường nào khác như sắp tống thai và nhau thai ra ngoài, chỉ có cảm giác đau nhẹ.

Triệu chứng sẩy thai

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra hầu hết các hiện tượng sảy thai sẽ diễn ra nhiều nhất trước tuần 12 của thai kỳ, kèm theo các dấu hiệu phổ biến như:

  • Chảy máu vùng kín ( Đây là triệu chứng hàng đầu và phổ biến nhất báo hiệu hiện tượng sảy thai đang diễn ra ).
  • Đau bụng dưới có thể xuất hiện mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy theo độ lớn của thai.

Có những kiểu sẩy thai nào?

Sảy thai là quá trình diễn ra từ lúc bắt đầu đến lúc đẩy thai nhi ra ngoài nó bao gồm nhiều giai đoạn. Thế nhưng không phải lúc nào hiện tượng sảy thai cũng diễn ra tuần tự theo các quy trình mà mỗi người sẽ có một kiểu sảy thai khác nhau. Mời bạn tham khảo các kiểu sảy thai sau đây.

Xem thêmCách nhận biết dấu hiệu sảy thai 2 tuần tuổi rất đơn giản

Xem thêmPhụ nữ bị sảy thai nên ăn gì và kiêng gì để nhanh có thai?

Dọa sẩy thai: Hiện tượng phổ biến của kiểu này là ra máu đỏ hoặc bầm tím kết hợp với đau bụng dưới, chuột rút. Những dấu hiệu này có thể sẽ diễn ra vài ngày tuy nhiên kể cả khi đã được chuẩn đoán là hiện tượng dọa sảy vốn dĩ không nghiêm trọng nhưng sau một thời gian lại có kết quả bạn đã bị sảy thai. Mà nguyên nhân chính của vấn đề này chính là do sự bất thường của nghiễm sắc thể trong cơ thể người mẹ.

Sẩy thai không hoàn toàn: Bụng và lưng đau, kèm dấu hiệu ra máu. Cổ tử cung mở. Ra máu và chuột rút nghiêm trọng hơn.

Sẩy thai hoàn toàn: Bào thai bị đẩy ra ngoài tử cung. Ra máu đột ngột, mạnh mẽ hơn kèm theo cơn co tử cung.

Thai chết lưu: Thai chết lưu là hiện tượng thai sảy trước 20 tuần tuổi những các thành phần chính không được tống ra ngoài. Ngay cả những người có kinh nghiệm mang thai cũng không thể nhận biết được hết các dấu hiệu của hiện tượng thai chết lưu. Dấu hiệu sảy thai thường thấy là mất triệu chứng ốm nghén, nhịp tim thai không còn đập nữa qua siêu âm.

Điều gì xảy ra sau sẩy thai?

Khi bị sảy thai người phụ nữ có cảm giác mệt mỏi, có thể sẽ kèm theo hiện tượng ra máu lốm đốm vài ngày. Trong trường hợp bị nhiễm trùng sẽ kèm theo dấu hiệu sốt, cảm giác ớn lạnh và ra máu nhiều lúc này lên cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Phụ nữ khi bị sảy thai theo khuyến nghị lên tránh mang thai lại trong 3 tháng tính từ lúc sảy, đồng thời lên kết hợp ăn uống ngủ nghỉ điều độ.

Có thể phòng ngừa sẩy thai không?

Sẩy thai là hiện tượng khó lường trước và không có các biện pháp ngăn ngừa hoàn toàn. Thay vào đó bạn chỉ có thể làm giảm tỷ lệ sảy thai, hãy tham khảo các cách dưới đây:

  • Tránh dùng các chất kích thích như: Thốc lá,rượu..
  • Nên giữ tâm lý thoải mái, ngủ nghỉ điều độ, tránh thức khuya..
  • Không dùng các loại thuốc uống theo đơn bừa bãi mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay từ lúc có thai…
  • Tránh làm việc nặng nhọc trong thời kỳ mang thai.
  • Tránh quan hệ vợ chồng khi mới mang thai dưới 12 tuần đầu..

Sảy thai là không thể lường trước, chính vì vậy ngay từ khi bắt đầu xác định có thai hãy nghiêm túc thực hiện các chế độ dinh dưỡng và làm việc cũng như nghỉ ngơi hợp lý, khoa học như vậy sẽ giúp các chị em giảm nguy cơ sảy thai xuống mức thấp nhất.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời