Sàng lọc trước sinh bằng xét nghiệm ở tuần bao nhiêu?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là một trong những bước vô cùng quan trọng để các mẹ có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe thai nhi trong bụng và sự phát triển bình thường của bào thai. Bên cạnh đó xét nghiệm sàng lọc còn giúp phát hiện những rủi ro liên quan đến di tật bẩm sinh của trẻ sơ sinh sau này.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là gì?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh bao gồm rất nhiều loại xét nghiệm sẽ được thực hiện đối với thai kỳ ở phụ nữ mang thai. Với mục đích cuối cùng để tìm chính xác xem em bé trong bụng liệu có bị di tật bẩm sinh hay không.

Các bài xét nghiệm sàng lọc trước sinh nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực chất lại rất đơn giảm bao gồm 2 thành phần chính là máu và nước tiểu, ít khi người ta xâm nhập sâu đến các bộ phận bên trong cơ thể phụ nữ.

Xem thêmPhát hiện 90 – 95% hội chứng down bằng phương pháp siêu âm

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh đa số được thực hiện vào tháng cuối tháng thứ 3 hoặc đầu tháng thứ 5. Có một số xét nghiệm cần chờ thời gian thì sẽ được thực hiện vào tam cá nguyệt thứ 3 ( từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9 ).

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh Không chuẩn đoán chính xác được thai nhi trong bụng có đang bị di tật bẩm sinh hay không mà chỉ cung cấp cho các mẹ những yếu tố rủi ro xác suất rằng có những điều kiện cụ thể đang tồn tại và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Nghĩa là sau khi có kết quả xét nghiệm, và kết quả có xuất hiện một hoặc nhiều điều kiện nhất định phù hợp, các bác sĩ có thể nói cho bạn rằng “con của bạn có thể bị dị tật bẩm sinh sau khi sinh” và điều có thể này có thể trở thành sự thật hoặc không.

Nếu các xét nghiệm sàng lọc trước sinh không cho thấy các dấu hiệu bất thường, bạn sẽ được khẳng định là thai nhi vẫn bình thường.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu?

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh bao gồm nhiều loại xét nghiệm khác nhau chính vì vậy nó không cố định ở một mức độ thời gian cụ thể nào mà sẽ căn cứ vào loại xét nghiệm mà bạn phải thực hiện.

Đối với những loại xét nghiệm ở tam cá nguyệt thứ nhất từ tháng đầu đến tháng 3 thì sẽ tiến hành sớm nhất vào tuần thai thứ 10 bao gồm các xét nghiệm máu và siêu âm. Mục đính của nó là kiểm tra sự phát triển của thai nhi trong bụng và kiểm tra xem thai nhi có bị mắc phải các căn bệnh di truyền hay không điển hình đó là bệnh down. Bên cạnh đó người ta cũng tiến hành kiểm tra các khuyết tật ở tim, xa năng và các vấn đề phát triển khác.

Xem thêmXét nghiệm máu để phát hiện bệnh down ở thai nhi

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở tam cá nguyệt thứ 2 (4-6 tháng ) sẽ được thực hiện ở tuần 14 đến tuần 18. Chủ yếu sẽ là xét nghiệm máu để kiểm tra xem thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng down hay không hoặc là khuyết tật ống thần kinh. Bên cạnh đó siêu âm cũng sẽ được tiến hành.

Các kiểm tra sàng lọc trước sinh

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm để chụp hình ảnh của em bé bên trong bụng mẹ. Thử nghiệm này được sử dụng để xác định kích thước và vị trí của em bé, xác định xem người mẹ đang ở trong giai đoạn mang thai như thế nào và tìm ra những nguy cơ có thể trong cấu trúc xương và các cơ quan khác đang phát triển của bào thai.

Một siêu âm đặc biệt được gọi là siêu âm màng phổi nuchal được thực hiện từ tuần thứ 11 đén 14 của thai kỳ. Mục đích là kiểm tra sự tích tụ chất lỏng ở phần sau cổ của thai nhi. Khi chất lỏng này nhiều hơn bình thường nghĩa là thai nhi có nguy cơ bị bệnh DOWN cao hơn sau khi sinh.

Xem thêmBảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần mới nhất

Các lần siêu âm thai nhi trong tam cá nguyệt thứ hai sẽ cho kết quả chi tiết và rõ ràng hơn. Ảnh chụp vào thời điểm này được dùng để đánh giá kỹ càng hơn từ đầu đến chân của bào thai xem có bất cứ vấn đề bất thường nào liên quan đến khuyết tật hoặc dị tật bẩm sinh hay không.

Lưu ý rằng, không phải tất cả các loại dị tật bẩm sinh đều có thể được phát hiện thông qua biện pháp siêu âm.

Xét nghiệm Double test

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, hai loại xét nghiệm máu được gọi là xét nghiệm sàng lọc tổng hợp tuần hoàn và sàng lọc tổng hợp huyết thanh sẽ được tiến hành. Mục đích là để đo nồng độ các chất bên trong máu của người mẹ bao gồm: protein huyết tương do mang thai và một loại hoocmon gọi là gonadotropin.

Mức bất thường của hai chất bên trên cho thấy nguy cơ cao hơn có một nhiễm sắc thể không bình thường xuất hiện trên bào thai.

Trong lần xét nghiệm máu này, người mẹ cũng được chuẩn đoán xem có mắc các bệnh như giang mai, viêm gan B hoặc HIV hay không.

Ngoài ra, loại máu và yếu tố Rh cũng được xác định tại đây. yếu tố Rh sẽ được dùng để xem xét mức độ tương thích của nó với thai nhi trong bụng. Nếu Rh âm tính, cơ thể của người mẹ có thể sẽ tạo ra các kháng thể ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo.

Xét nghiệm CVS (Chorionic Villus Sampling)

Nếu các xét nghiệm trước bao gồm siêu âm và thử máu, thai nhi bị chuẩn đoán là có nguy cơ cao bị các loại dị tật bẩm sinh. Các bác sĩ có thể yêu cầu người mẹ tiếp tục thực hiện xét nghiệm CSV. Thường được thực hiện vào tuần thai từ 10 đến 12.

Một mẫu mô nhỏ sẽ được lấy ra từ nhau thai và dùng mẫu thử này để kiểm tra kỹ càng hơn các điều kiện dẫn đến dị tật.

Xét nghiệm CSV có tác dụng phụ thường là gây chuột rút, nó cũng có xác xuất nhất định gây xảy thai.

Xét nghiệm Triple test

Được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai và chủ yếu để thay thế cho những người không thực hiện xét nghiệm Double test.

Nó cũng giúp phán đoán khả năng bị dị tật ở bào thai nhưng tỷ lệ thấp hơn so với xét nghiệm Double test.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Kiểm tra độ dung nạp glucose giúp phát hiện bệnh đái tháo đường thai kỳ – một dạng tiểu đường thường chỉ là tạm thời.

Người mẹ bị tiểu đường thai kỳ thường có bào thai nặng cân vượt mức bình thường dẫn đến khả năng phải sinh mổ là cao hơn những người khác.

Xem thêmKhi nào thai nhi có thể nghe thấy âm thanh bên ngoài

Việc xét nghiệm được thực hiện theo quy trình. Người mẹ uống một cốc nước đường (chuyên dụng), sau đó y tá lấy máu rồi kiểm tra lượng đường trong máu xem có gì bất thường hay không.

Chọc ối

Thực hiện chọc ối thường diễn ra sau tuần thứ 15 của thai kỳ. Người mẹ có thể phải thực hiện điều này nếu:

  • Các bài kiểm tra sàng lọc trước sinh đã thực hiện cho kết quả bất thường
  • Người mẹ có bất thường nhiễm sắc thể trong lần mang thai trước đó
  • Người mẹ lớn tuổi (trên 35)
  • Gia đình có tiền xử của một loại rối loạn di truyền cụ thể
  • Các bác sĩ thực hiện chọc ối để lấy mẫu nước ối trong tử cung đem đi xét nghiệm.

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B

Group B Streptococcus (GBS) là một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai và thai nhi. Vi khuẩn này có thể tìm thấy trong miệng, cổ họng, trực tràng và âm đạo của phụ nữ.

GBS trên âm đạo thường không gây ảnh hưởng đến phụ nữ ngay cả khi mang thai. Nhưng nó có thể gây hại đối với một em bé sơ sinh chưa có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. GBS có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh khi bị phơi nhiễm.

Người mẹ có thể thực hiện Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B khi thai đã được 35 đến 37 tuần tuổi.

Sàng lọc trước sinh là những xét nghiệm cơ bản cần có để các bà mẹ có thể nắm rõ tình trạng thai nhi trong bụng đang phát triển ổn định hay không, từ đó có những kế hoạch cho những tháng tiếp theo.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời