Rối loạn tiền đình là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, thuốc chữa

Rối loạn tiền đình là gì? Nguyễn nhân – Biến trứng và cách chữa trị

Tìm hiểu chung

Rối loạn tiền đình là gì?

Bệnh rối loạn tiền đình xuất hiện khi tai trong và não bị tổn thương. Gây ra tình trạng mất kiểm soát khả năng cân bằng của cơ thể đối với môi trường. Bện cạnh đó bệnh rối loạn tiền đình cũng có thể sảy ra do các yếu tố tác động từ môi trường và theo di truyền.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng rối loạn tiền đình là gì?

Bệnh rối loạn tiền đình sẽ xuất hiện khi hệ thống bị tổn thương, và cơ thể bạn sẽ liên quan đến một hoặc nhiều triệu chứng bao gồm bên dưới đây.

 • Chóng mặt và choáng váng;
 • Mất cân bằng và mất phương hướng không gian;
 • Rối loạn thị giác, thính giác;
 • Nhận thức hoặc tâm lý thay đổi;
 • Các triệu chứng khác.

Rối loạn tiền đình có các mức độ nghiêm trọng khác nhau, tùy vào từng loại mà độ nguy hiểm của nó cũng rất khác nhau và khó có thể mô tả nổi. Đối với những người bị bệnh rối loạn tiền đình thì dấu hiệu dễ nhận thấy đó là sự thiếu tập trung, quá lo lắng hoặc là lưới biếng. Bệnh rối loạn tiền đình có thể gây kho khăn trong công việc, học tập thậm chí là rời khỏi giường vào buổi sáng sớm.

Ngoài ra chúng tôi cũng không thể liệt kê hết các dấu hiệu cũng như triệu chứng mà bạn đang mắc phải, tuy nhiên nếu thấy cơ thể đang chịu tác động của những triệu chứng bên trên bạn hãy tìm đến lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bệnh rối loạn tiền đình cần được chuẩn đoán và có những phác đồ điều trị sớm để ngăn ngừa những diễn biến nặng và tránh các tình hướng hi hữu phải cấp cứu. Chính vì vậy bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt nếu có những dấu hiệu nghi ngờ mình đang mắc bệnh rối loạn tiền đình.

Do cơ địa của từng người là khác nhau chính vì vậy các biểu hiện  của bệnh và các phác đồ điều trị là hoàn toàn khác nhau.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh rối loạn tiền đình?

Bệnh rối loạn tiền đình có thể bị gây ra bởi virus hoặc vi khuẩn ở tai, đầu bị chấn thương hoặc do rối loạn tuần hoàn máu gây ra ảnh hưởng đến tai trong hoặc não bộ. Có nhiều người cảm thấy mất cân bằng theo độ tuổi, những vấn đề chóng mặt và mất cân bằng theo một số nghiên cứu khoa học thì rất có thể do dùng thuốc điều trị đau mạn tính gây ra.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh rối loạn tiền đình?

Theo một nghiên cứu thống kê đã chỉ ra rằng ước tính trên thế giới có khoảng 35% những người lớn trên 40 tuổi đang mắc phải tình trạng rối loạn tiền đình.

Tuy vậy bệnh rối loạn tiền đình có thể kiểm soát tốt bằng cách giảm các nguy cơ mắc bệnh. Hãy tìm đến bác sĩ để tham khảo và có phác đồ điều trị phù hợp.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn tiền đình?

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn tiền đình bao gồm:

 • Tuổi. Người lớn tuổi có nhiều khả năng gặp các bệnh lý gây chóng mặt, đặc biệt là cảm giác mất thăng bằng. Họ cũng có nhiều khả năng sẽ dùng thuốc có thể gây chóng mặt;
 • Tiền sử bị chóng mặt. Nếu bạn đã từng bị chóng mặt trước đây thì bạn có nhiều khả năng bị chóng mặt trong tương lai.

Điều trị hiệu quả

Chú ý: Những thông tin và lời khuyên trên website chỉ mang tính chất tham khảo không thể thay thế cho các lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không làm theo mà hãy tham khảo ý kiến trực tiếp từ bác sĩ thăm khám cho bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh rối loạn tiền đình?

Các bác sĩ có thể sử dụng thông tin từ bệnh sử cũng như thực hiện khám lâm sàng để tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán nhằm đánh giá chức năng hệ tiền đình và loại trừ các nguyên nhân khác gây ra triệu chứng. Sau đó, bác sĩ có thể tiến hành các quy trình kiểm tra, bao gồm:

 • Ghi điện rung giật nhãn cầu (ENG). Quy trình này chỉ một nhóm các xét nghiệm hoặc xét nghiệm điện và sử dụng các điện cực nhỏ đặt lên vùng da xung quanh mắt, nhằm đo chuyển động của mắt để đánh giá các dấu hiệu của rối loạn chức năng tiền đình hay các vấn đề về thần kinh;
 • Xét nghiệm xoay vòng. Xét nghiệm xoay vòng là một cách khác để đánh giá mắt và tai trong làm việc với nhau như thế nào. Những xét nghiệm này cũng sử dụng kính video hoặc các điện cực để theo dõi chuyển động của mắt;
 • Âm ốc tai (OAE). Xét nghiệm âm ốc tai cung cấp thông tin về các tế bào lông trong ốc tai làm việc như thế nào bằng cách đo sự đáp ứng của các tế bào tóc với một loạt các cú nhấp được tạo ra bởi một loa nhỏ chèn vào trong ống tai;
 • MRI. MRI sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh cắt ngang các mô cơ thể được quét. MRI não có thể phát hiện các khối u, đột quỵ và sự bất thường về mô mềm khác mà có thể gây chóng mặt hoặc ngất.

Những phương pháp nào dùng để điều trị rối loạn tiền đình?

Dựa trên các triệu chứng, bệnh sử và tổng trạng, kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán, phương pháp điều trị rối loạn tiền đình bao gồm:

 • Liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình. Phương pháp này cho phép bạn áp dụng các bài tập đầu, cơ thể và mắt được thiết kế để rèn luyện bộ não nhằm giúp nhận biết và xử lý các tín hiệu từ hệ tiền đình cũng như phối hợp chúng bằng các thông tin từ việc nhìn và sự nhận cảm trong cơ thể.
 • Tập thể dục tại nhà. Tập thể dục tại nhà thường là một phần quan trọng của quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ chỉ định và hướng dẫn các bài tập liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình phù hợp, cùng với một chương trình thể dục tiến bộ để tăng năng lượng và giảm bớt căng thẳng.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống. Nhiều người bị bệnh Ménière, phù tích nội dịch thứ phát và chóng mặt liên quan đến đau nửa đầu tin rằng một số thay đổi trong chế độ ăn uống có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát rối loạn;
 • Thuốc. Nhiều người bệnh thắc mắc không biết rối loạn tiền đình uống thuốc gì? Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong điều trị rối loạn tiền đình phụ thuộc vào rối loạn chức năng hệ tiền đình là giai đoạn ban đầu, cấp tính (kéo dài lên đến 5 ngày) hay mạn tính (liên tục);
 • Phẫu thuật. Khi các phương pháp nêu trên không hiệu quả trong việc kiểm soát tình trạng chóng mặt và các triệu chứng khác do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình và chóng mặt gây ra thì bác sĩ có thể đề nghị tiến hành phẫu thuật.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn tiền đình?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh rối loạn tiền đình tốt nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Đừng đi máy bay nếu xoang, tai bị nhiễm trùng hoặc bị tắc nghẽn do bệnh;
 • Tránh đọc sách hay làm việc trên máy tính khi bạn đang ngồi xe hơi, xe buýt hay xe lửa;
 • Đừng quên mang theo kính mát và đội mũ nếu vấn đề tiền đình của bạn là do nhạy cảm với ánh sáng;
 • Tránh ra đường trong giờ cao điểm;
 • Tránh nghe nhạc với âm thanh lớn.

Trên đây là những thông tin tổng quan về bệnh rối loạn tiền đình và triệu chứng mà bệnh gây ra, hãy luôn tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa để có lời khuyên hữu ích nhất.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời