Rồi loạn thần kinh thực vật là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Cơ thể con người hoạt động và chịu sự chi phối của hệ thần kinh thực vật, nó có chức năng điều hành những cơ quan trong cơ thể như tim mạch, sinh dục hoặc tiêu hóa

Mời bạn xem video phỏng vấn và trao đổi của chuyên gia y tế về bệnh rối loạn hệ thần kinh thực vật ở người.

Tìm hiểu chung về bệnh

Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh gì?

Sơ đồ hệ thần kinh thực vật ở người

Rối loạn thần kinh thực vật là hiện tượng mất cân bằng của 2 hệ thần kinh bao gồm hệ giao cảm và phó giao cảm. Làm các cơ quan bên trong cơ thể hoạt động rối loạn và không ổn định.

Nguyên nhân gây rối loạn thần kinh thực vật

Dù là bệnh gì đi chăng nữa cũng sẽ có nguyên nhân gây nên bệnh của nó. Hệ thần kinh thực vật cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn bị các nguyên nhân bên dưới:

 • Tình trạng stress và căng thẳng kéo dài từ ngày này qua ngày khác.
 • Có tiền án mắc bệnh đa sơ cứng, bệnh tiểu đường, Parkinson…
 • Dây thần kinh bị tổn thương do phẫu thuật, xạ trị ở vùng cổ
 • Mắc các bệnh truyền nghiễm như Lyme, HIV/AIDS
 • Nguyên nhân quan trọng đó là do di chuyền từ cha mẹ.

Triệu chứng khi bị rối loạn hệ thần kinh thực vật

Bệnh rối loạn hệ thần kinh thực vật sẽ gây cho người bệnh những triệu chứng khác nhau không ai giống ai, mà nó tùy thuộc vào mức độ hoặc vùng bị ảnh hưởng. Như cơ bản nó sẽ gây nên những triệu chứng cơ bản dưới đây.

 • Rối loạn nhịp tim, đau ngực, khó thở, tụt huyết áp bất chợt hoặc đánh trống ngực.
 • Xuất hiện các triệu chứng đau đầu, mất ngủ, run tay chân.
 • Đi tiểu không tự chủ, bí đái, tiểu đêm nhiều lần, đái dầm…
 • Khô hạn vùng kín, yếu sinh lý, rối loạn cương dương ở đàn ông và các bệnh về suy giảm sinh lý nam.
 • Gây khô da, tăng tiết mồ hôi, đổ mồ hôi tay chân, ngực , đầu và mặt….

Rối loạn hệ thần kinh thực vật có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia trong ngành y tế thì bệnh rối loạn thần kinh thực vật không nguy hiểm đối với người mắc bệnh tuy nhiên nó sẽ gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống, chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn một số ví dụ như sau:

 • Bị đổ mồ hôi tay chân gây ra những mặc cảm trong giao tiếp.
 • Tay chân run gây khó thao tác những công việc đòi hỏi sự chính xác cao.
 • Thường đau đầu và khó thở khiến cơ thể mệt mỏi.

Chính vì vậy người mắc bệnh cũng không quá nên no lắng về mức độ của bệnh bởi nó không gây chết người. Thay vào đó bạn nên tìm hiểu các nguyên nhân và cách chữa trị bệnh để đạt hiệu quả cao nhất.

Phương pháp điều trị

Hiện tại cho đến nay bệnh rối loạn hệ thần kinh thực vật nếu vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây bệnh cho nên việc chữa trị không thể gọi là triệt để. Hầu như các phương pháp chữa bệnh rối loạn hệ thần kinh thực vật hiện nay chỉ giải quyết được phần ngọn chứ chưa giải quyết tận gốc.

Chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng đông y

Trong đông y có rất nhiều bài thuốc giúp cải thiện tình trạng rối loạn thần kinh thực vật, bạn có thể tham khảo các bài thuốc sau để kiểm tra tính hiệu quả mà nó mang lại.

Bài 1:

bố chính sâm 20g, củ mài 12g, rau má 12g, long nhãn 12g, bá tử nhân 8g, hạt sen 12g, hà thủ ô 12g, quả dâu chín 12g, táo nhân 8g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài 2: đẳng sâm 12g, bạch truật 12g, hoàng kỳ 12g, táo nhân 8g, long nhãn 8g, đương quy 8g, mộc hương 6g, viễn chí 8g, phục linh 8g, đại táo 8g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Thể âm hư hỏa vượng: hay gặp ở bệnh nhân bị rối loạn thần kinh chức năng, tăng huyết áp, rối loạn tiền mãn kinh

Biểu hiện: tim đập nhanh, hồi hộp, chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt, ù tai, mặt đỏ, người nóng, lòng bàn tay bàn chân nóng, nước tiểu đỏ, đại tiện táo kết, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít, họng khô, mạch tế sác.

Bài 2:

đan bì 9g, thục địa 24g, bạch linh 9g, sơn thù 12g, trạch tả 9g, hoài sơn 12g, phụ tử (chế) 8g, nhục quế 6g. Tất cả tán mịn, luyện mật làm hoàn ngày uống từ 8 – 12g chia 2 – 3 lần, uống với nước sôi để nguội hoặc nước muối nhạt.

Nếu do tỳ dương hư đàm ẩm nghịch lên, biểu hiện mặt trắng bệch, tiểu tiện ít, mạch trầm khẩn. Phép trị là thông dương tiềm âm. Dùng bài thuốc: phục linh 12g, quế chi 6g, long nhãn 12g, đẳng sâm 12g, cam thảo 6g, đương quy 12g, gừng 4g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Nếu người bệnh bị sang chấn tinh thần đột ngột, lo sợ, hốt hoảng, buồn, ăn không ngon, ngủ ít, hay bị bóng đè, mạch huyền hoạt. Phép trị là phải an thần trấn kinh. Dùng một trong các bài thuốc:

Bài 1: bán hạ (chế) 8g, trần bì 8g, gừng 6g, chỉ thực 8g, trúc nhự 6g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Tin vui cho người bị mồ hôi tay chân: Đã có phương pháp chữa bệnh mồ hôi tay chân hiệu quả

Bài 2: quế chi 6g, bạch thược 10g, mẫu lệ 16g, cam thảo 6g, long cốt 20g, gừng 4g, đại táo 4g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng y học hiện đại

Bất kể bệnh gì cũng sẽ có nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên việc tìm ra nguyên nhân chính xác là rất khó. Để có thể tìm được các biện pháp thích hợp điều trị bệnh rối loạn hệ thần kinh thực vật bạn có thể đến các cơ sở y tế hoặc các bệnh viên chuyên ngành để đăng ky khám và điều trị.

Một số bệnh viện có thể chữa rối loạn thần kinh thực vật

 • Bệnh viện nội tiết trung ương ở Thanh Trì Hà Nội
 • Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viên Chợ Rẫy

Trên đây là những yếu tố tổng quan nhất về bệnh rối loạn hệ thần kinh thực vật, bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại vô cùng phiền phức trong đời sống cho nên hãy cố gắng đi khám để có những phác đồ điều trị tốt nhất.

Nguồn bài viết: https://suckhoeblog.net/

Bạn hỏi chúng tôi trả lời