Que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ liệu đã có thai?

Hiện tượng que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm và một vạch mờ có rất nhiều chị em bối rối không biết liệu rằng mình đã có thai hay chưa.

Que thử thai là một sản phẩm tiện lợi trong việc chuẩn đoán việc có thai sớm ở phụ nữ, tuy nhiên nếu trong trường hợp thử mà thấy xuất hiện hiện tượng 1 vạch đậm 1 vạch mờ rất nhiều người không biết liệu rằng mình đã có thai hay chưa.

Theo chuyên gia y tế chia sẻ những trường hợp chị em đã đủ số ngày để thử thai mà kết quả khi thử xuất hiện 1 vạch đậm và 1 vạch mờ thì bạn rất có thể đã có thai nhưng do thai nhỏ nồng độ hoocmon HCG chưa cao lên sẽ xuất hiện màu không rõ ràng.

Để có kết quả chính xác bạn nên thử vào buổi sáng sớm của 1 hoặc 2 ngày kế tiếp còn nếu muốn chính xác thì có thể đến cơ sở y tế tiến hành xét nghiệm nước tiểu.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dùng que thử thai sau 5 ngày quan hệ

Trong trường hợp thử 1 hoặc 2 lần tiếp theo vẫn phát hiện mình chưa có đậu thai thì kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ trước đó là do bạn ngâm que thử quá lâu trong nước tiểu hoặc có thể bạn đã đọc kết quả thử thai sau 15 phút.

Đồng nghĩa với việc xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể do bạn đang bị rối loạn nội tiết tố dẫn đến tình trạng que thử thai dương tính giả hoặc chất lượng của que thử bạn mua có vấn đề về bong tróc quá hạn…Nước tiểu có lẫn máu hoặc tạp chất khác cũng là nguyên nhân dẫn đến que thử thai báo 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt.

Do que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ cho nên bạn rất khó có kết luận rằng mình đã có thai hay không, nếu chưa có thai thì bạn cũng đừng no lắng và buồn lòng. hãy giữ tâm trạng thoải mái đồng thời xác định ngày rụng trứng tiếp theo để thụ thai.

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai

Để sử dụng que thử thai và có kết quả chính xác, tránh tình trạng nửa vời xuất hiện 1 vạch đậm và 1 vạch mờ, bạn có thể thử thai bất cứ lúc nào trong ngày sau 7 – 10 ngày quan hệ tuy nhiên thử vào buổi sáng sớm là tốt nhất. Ngoài ra bạn có thể thử sau 4 ngày chậm kinh.

Khi mang thai, nồng độ β-hCG trong nước tiểu sẽ tăng lên đột biến sẽ giúp bạn biết bạn có thai hay không. Tuy nhiên, nếu thử thai quá sớm so với thời điểm này, bạn có thể sẽ thu được mẫu nước tiểu không đủ hàm lượng hCG đạt ngưỡng của que thử thai và kết quả sẽ luôn âm tính dù thụ thai thành công. Đó cũng là lí do tại sao nhiều bạn gặp trường hợp cho kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Nếu quá trễ, nồng độ hCG quá cao cũng có thể làm đảo ngược kết quả que thử và cho kết quả âm tính. Muốn có kết quả chính xác bạn cần phải pha loãng nồng độ nước tiểu rồi sau đó mới dùng que thử thai.

Nguyên lý của que thử thai

Que thử thai có tác dụng phát hiện hóc môn HCG có trong nước tiểu của phụ  nữ. Mà loại hoc mon này chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai, nồng độ của nó sẽ tăng cao theo thời gian khi tuổi thai càng lớn.

Cách sử dụng que thử thai

Việc sử dụng que thử thai có thể nói là dễ như pha mì gói, bất kỳ người nào cũng có thể sử dụng theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp.

Bước 1: Mở hộp rồi bỏ các dụng cụ bên trong ra, hãy sắp xếp theo thứ tự để dễ tiến hành. Thứ đầu tiên bạn sẽ thấy đó là cái cốc nhỏ đựng mẫu nước tiểu.

Bước 2: Bóc vỏ nilon đựng que thử.

Bước 3: Cầm que thử thai theo chiều mũi tên ở trên que chỉ xuống.

Bước 4: Đặt que thử vào cốc đã có nước tiểu. Không nên để mũi tên của que thử ngập quá nhiều trong nước tiểu. Ngâm trong cốc từ 5-10 phút rồi bỏ que thử ra.

Bước 5: Đặt que thử lên bề mặt bằng phẳng rồi chờ thêm 3 phút để có kết quả.

Cách đọc kết quả que thử thai

– Nếu que thử thai hiện lên 2 vạch hoặc dấu (+) : Kết quả dương tính : Bạn đã có thai

– Nếu que thử thai chỉ hiện lên 1 vạch hoặc dấu (-) : Kết quả âm tính : Bạn không có thai

– Nếu không hiện lên vạch nào, hoặc 1 vạch mờ chứng tỏ bạn chưa thực hiện đúng thao tác sử dụng que thử thai hoặc que bị hỏng.

Bạn có thể tìm mua một số loại que thử thai như: Chip chip, quicktest, quickstick tại hiệu thuốc với giá dao động từ 15 đến 30 ngàn 1 sản phẩm.

Những trường hợp que thử thai báo kết quả sai

Thử quá sớm

Thông thường que thử thai có thể xác định chính xác bạn đã có thai hay không trong vòng 5 – 10 ngày sau khi quan hệ. Nếu bạn thử quá sớm so với thời gian này, kết quả có thể sẽ không chính xác.

Dùng không đúng hướng dẫn sử dụng

Sử dụng que thử thai không đúng hướng dẫn ví dụ như không thử trong vòng 15 phút sau khi xé bao, để nước tiểu ngập quá phần mũi tên, đọc kết quả sau quá 15 phút… cũng làm kết quả thử thai bị sai lệch.

Thử thai trong thời gian uống thuốc

Nếu người phụ nữ đang uống một số loại thuốc có chứa Paracetamol, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, kháng co giật, thuốc chứa hCG hỗ trợ sinh sản… sẽ có tác động đến nồng độ hCG trong cơ thể, dẫn đến kết quả không chính xác.

Mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục

Trong trường hợp bạn đang mắc các bệnh viêm nhiễm đường tình dục, que thử thai có thể cho kết quả dương tính nhưng sẽ không chính xác.

Uống quá nhiều nước trước khi thử thai

Uống nhiều nước sẽ khiến nồng độ hCG trong nước tiểu bị loãng, dẫn đến sai lệch về kết quả.

Mẫu thử không tinh khiết

Nếu có lẫn máu trong nước tiểu, hoặc những chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử thì kết quả có thể không chính xác.

Mắc các bệnh lý

Một số bạn mắc những bệnh lý như thai trứng, ung thư tế bào nuôi, u tân sinh không thuộc tế bào nuôi, rối loạn nội tiết làm sinh hCG trong cơ thể thì có thể cho ra kết quả dương tính dù bạn chưa chắc có thai.

Trên đây là những hướng dẫn cho chị em về hiện tượng que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ, để có kết quả thử chính xác các chị em hãy lấy mẫu nước tiểu đầu tiên của buổi sáng và nên thử từ 5 đến 10 ngày sau quan hệ nhé.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời