Những nguyên nhân có thể xảy ra khi đau bụng ra máu đen

Hiện tượng ra máu đen khi mang thai là chuyện hết sức bình thường đối với các phụ nữ trong thời kỳ mang thai, nếu các chị em gặp hiện tượng ra máu đỏ mới đáng phải lo.

Ra máu đen thời kỳ mang thai có nguy hiểm không

Nguyên nhân ra máu đen khi mang thai

Nguyên nhân bình thường

Theo các nghiên cứu đã từng thống kê thì có đên hơn 20% các mẹ bầu khi mang thai đã từng bị ra máu đen. Nó là những triệu chứng và là dấu hiệu bình thường, mẹ vẫn mang thai an toàn và bé sinh ra cũng rất khỏe mạnh như bình thường.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ phụ nữ mang thai sẽ thấy mình bị ra máu đen nhiều. Nó giống như cặn cà phê, đây là những máu cũ còn xót lại bên trong tử cung cần có thời gian để đẩy hết ra ngoài.

Máu đen chảy ra có thể do quá trình cấy ghép, xác suất xảy ra thường là từ 10-12 ngày sau khi thụ tinh diễn ra. Lúc này trứng đã được thụ tinh đang tiến hành cấy vào thành tử cung để làm tổ ở đó.

Xem thêmMàu sắc khác nhau của dịch tiết âm đạo có ý nghĩa gì?

Ngoài ra khi bước vào thời kỳ mang thai việc ra máu đen là do những thay đổi ở cổ tử cung. Bước vào giai đoạn mang thai cổ tử cung của phụ nữ sẽ có xu hướng mỏng hơn giúp cho việc co giãn và sinh đẻ sau này được thuận lợi nhất. Vì thế một polyp cổ tử cung có thể được hình thành, dẫn đến sự chảy máu.

Trong khi mang thai mà các cặp vợ chồng làm chuyện ấy cũng có thể dẫn đến tình trạng bị chảy máu, có thể lúc đầu sẽ là máu đỏ nhưng về sau nó lại là máu đen. Nhìn rất giống kinh nguyệt vào những ngày cuối cùng của chị em.

Vào tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, nguyên nhân của việc chảy máu màu đen có thể do xét nghiệm khung xương chậu, điều này là ít gặp và cũng không có gì nghiêm trọng. Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh mà mang thai cũng sẽ dễ gặp phải tình trạng ra máu có màu bất thường.

Nguyên nhân bất thường

Hiện tượng ra máu đen thường chỉ xảy ra chớp nhoáng từ vài phút cho đến vài tiếng đồng hồ, tối đa mà hiện tượng ra máu đen xuất hiện sẽ khoảng 3 ngày. Tuy nhiên nếu tình trạng của bạn kéo dài hơn kèm theo những triệu chứng như: Đau lưng hoặc đau bụng….thì rất có thể là do những nguyên nhân bên dưới là thủ phạm:

  • Nhiễm trùng cổ tử cung.
  • Nhau tiền đạo.
  • Sảy thai.
  • Chuyển dạ sinh non.
  • Vỡ tử cung.
  • Thai ngoài tử cung.
  • Thai bị dị tật.

Hiện tượng ra máu đen sẽ ít gặp ở các hiện tượng bên trên, thông thường nếu các mẹ mang thai mà gặp phải các hiện tượng trên thì sẽ ra máu màu đỏ.

Khi nào nên gọi bác sĩ?

Vấn đề sức khỏe sinh sản hiện nay đang ở mức báo động do phụ nữ có xu hướng làm việc đến những tháng chót của sinh nở mới nghỉ gây lên tình trạng kiệt sức. Trong quá trình mang thai mà xuất hiện vấn đề ra máu đen bạn đừng quá lo lắng.

Xem thêmNam giới bị xuất tinh ra máu liệu có thai được không ?

hãy giữ cho cơ thể luôn thoải mái không nên nghĩ nhiều dễ dàng dẫn đến stress, hãy chú ý quan sát lượng máu chảy ra nhiều hay ít, thời điểm ra máu và quan sát các triệu chứng khác trên cơ thể.

Nếu không có những hiện tượng bất thường khác kèm theo thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sức khỏe của cả mẹ lẫn bé.

Tuy nhiên nếu các mẹ bầu thấy xuất hiện các nguyên nhân chúng tôi liệt kê bên dưới có thể đi gặp và hỏi ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.

  • Ra máu màu đen kéo dài hơn 1 ngày.
  • Ra máu đen kèm theo đau bụng hoặc đau lưng.
  • Ra máu đen nhiều lần trong mỗi giai đoạn.

Hiện tượng ra máu đen trong thời kỳ mang thai không phải là một vấn đề nghiêm trọng, bạn hãy bình tĩnh quan sát những thay đổi bên trong cơ thể mình, nếu còn những thắc mắc không biết giải đáp có thể tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để có được những lời tư vấn tốt nhất.

Nguồn bài viếthttps://suckhoeblog.net/

Bạn hỏi chúng tôi trả lời