Người mắc bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu lâu?

Mắc bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm? Là câu hỏi mà không chỉ bản thân người bị bệnh tiểu đường quan tâm mà đây là câu hỏi chung của những người khỏe mạnh khác. Khi nói bệnh tiểu đường có thể tử vong bất cứ khi nào hoặc với cái chết đau đớn thì không có gì sai và cũng có những trường hợp sống rất lâu và vô cùng khỏe mạnh. ĐỪNG SỢ hãy cùng chúng tôi đi qua bài viết này để có cái nhìn tổng quát về bệnh.

Người bị bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của một người rất khó để xác định bỏi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà không có bất kỳ một chuyên gia y khoa nào có thể phán đoán cho bạn. Bên cạnh đó đối với những người bị chuẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường thì luôn có một yếu tố tâm lý đè nặng với câu hỏi chung ” Liệu mình có thể sống được bao nhiêu năm nữa? “.

Mời bạn xem thêmBệnh tiểu đường là gì ? Nguyên nhân, biến chứng, điều trị

Bác sĩ Long tại bệnh viện nội tiết trung ương cho hay: Không có một con số cụ thể để xác định những người mắc bệnh tiểu đường có thể sống được bao nhiêu năm, bởi vì điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố trong đó có quá trình kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể của người mắc bệnh. Với những bệnh nhân đái tháo đường có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học đồng thời kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể thì chắc chắn sẽ có tuổi thọ dài hơn người mắc bệnh tiểu đường thông thường.

Thời gian phát bệnh tác động rất lớn đến tuổi thọ của người mắc bệnh. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi phát hiện kịp thời bệnh đái tháo đường sẽ giúp bệnh nhân sống lâu hơn bằng những phác đồ điều trị đặc biệt. Còn đối với những người phát hiện muộn thì thường bệnh đã xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng.

Bài viết dịch thuật hay nên đọc: Tiểu đường tuýp 2: Các triệu chứng, điều trị, chế độ ăn uống

Theo thông tin từ hiệp hội Đái Tháo Đường Anh Quốc tuổi thọ của người mắc bệnh tiểu đường còn phụ thuộc vào loại tiểu đường mà người bệnh mắc phải là tuýp 1 hay tuýp 2. Ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 tuổi thọ sẽ giảm 20 năm so với người bình thường do phải phụ thuộc hoàn toàn vào việc tiêm insulin từ bên ngoài vào cơ thể, còn với người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 thì tuổi thọ chỉ giảm khoảng 5 đến 10 năm mà thôi.

Theo nghiên cứu có rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường có thể sống từ 50 đến 70 tuổi mà rất khỏe mạnh lý do là họ có chế độ ăn uống khoa học, thời gian nghỉ ngơi và vận động thể dụng thể thao hợp lý, bên cạnh đó yếu tố kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể được đánh giá là quan trọng nhất. Song song với đó là có nhiều người sau khi phát bệnh từ 2 đến 3 năm đã phải mất mạng do những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây nên.

Một số cách giúp người bệnh tiểu đường kéo dài tuổi thọ

Tâm lý là yếu tố quyết định đến tuổi thọ của người mắc bệnh tiểu đường nói riêng và các loại bệnh khác nói chung. Khi mắc bệnh tiểu đường bạn cần chuẩn bị cho mình tâm lý là sống với bệnh cả đời, chính vì vậy điều quan trọng là phải có tâm lý lạc quan để chuẩn bị cho mình những phác đồ điều trị khoa học, như vậy tuổi thọ sẽ từ đó mà kéo dài, dưới đây sẽ là một số các giúp người mắc bệnh tiểu đường kéo dài tuổi thọ mà bạn nên áp dụng.

Danh sách thực phẩm nên ăn16 loại thực phẩm tốt nhất dành cho người bị bệnh tiểu đường

Xây dựng chế độ ăn uống đặc biệt cho người bị tiểu đường: Khi bị tiểu đường bạn nên tìm hiểu thật kỹ các loại đồ ăn phù hợp và đồ ăn nên tránh. Nên sử dụng các thực phẩm giàu vitamin và chất xơ có từ rau và trái cây…Bổ xung nguồn đạm lành mạnh từ cá và sữa…..

Có chế độ nghỉ ngơi rèn luyện xức khỏe khoa học: Nên đi ngủ đúng giờ, tập thể dục và lao động vừa sức là những cách tốt để người mắc bệnh đái tháo đường có một sức khỏe tốt nhất.

Tinh thần luôn phải thoải mái: Hạn chế những công việc mệt mỏi, luôn giữ tinh thần lạc quan trong cuộc sống là những cách giúp bạn chiến thắng bệnh tiểu đường.

Thường xuyên đi thăm khám sức khỏe: Nên đi khám thường xuyên để biết tình trạng bệnh của mình và lượng đường huyết trong máu hiện tại ra sao để có những phác đồ điều trị tiếp theo.

Người mắc bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm là một câu hỏi không khó để trả lời nhưng cũng không có đáp án chính xác. Câu trả lời chính xác phải do bạn trả lời bởi những chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, kiểm soát đường huyết của bạn sẽ là câu trả lời thích đáng nhất.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời