Mối quan tâm chung trong thời kỳ mang thai

Mang thai là một quãng thời gian thú vị, nhưng nó cũng có thể mang lại căng thẳng và sợ hãi của nhiều chị em phụ nữ mà không rõ nguyên nhân. Cho dù đó là lần đầu tiên bạn mang thai hoặc bạn đã có một trước đây, nhiều người có câu hỏi chung chung về nó. Dưới đây là một số câu trả lời và tài nguyên cho các câu hỏi phổ biến.

Khi nào tôi nên nói với người khác tôi đang đang mang thai?

Hầu hết các trường hợp sẩy thai xảy ra trong 12 tuần đầu của thai kỳ, vì vậy bạn có thể muốn đợi cho đến khi giai đoạn quan trọng này kết thúc trước khi nói cho những người khác về thai kỳ của bạn. Tuy nhiên, rất khó để giữ bí mật như vậy cho chính bạn. Nếu bạn có siêu âm lúc 8 tuần mang thai và thấy nhịp tim, cơ hội sảy thai của bạn dưới 2% và bạn có thể cảm thấy an toàn khi chia sẻ tin tức của bạn.

Tôi nên tránh những loại thực phẩm nào?

Bạn nên có ít nhất ba bữa ăn cân bằng mỗi ngày. Nói chung, bạn nên ăn những thức ăn sạch và được nấu chín kỹ.

Tránh ăn một số loại như:

  • Thịt sống, chẳng hạn như sushi.
  • Thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà chưa nấu chín, kể cả xúc xích.
  • Sữa hoặc pho mát chưa được khử trùng.
  • Trứng chưa nấu chín.
  • Trái cây và rau rửa sạch không đúng cách.

Một số phụ nữ phát triển một tình trạng được gọi là pica, khiến họ bất thường thèm ăn những đồ ăn kỳ dị như: ăn phấn, đất sét, bột talc hoặc bút chì màu. Thảo luận về cảm giác thèm ăn này này với bác sĩ của bạn và tránh những chất này.

Xem thêm: 13 loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu nên ăn khi mang thai

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ trong thai kỳ, bạn nên tuân theo chế độ ăn uống của Hiệp hội Bệnh tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) , và tránh các loại trái cây, nước trái cây và đồ ăn nhẹ có hàm lượng carbohydrate cao, như bánh kẹo, bánh ngọt, bánh quy và nước sô-đa.

Tôi có nên uống cà phê trong khi mang thai không?

Một số bác sĩ đề nghị bạn không uống bất kỳ caffeine nào trong khi mang thai và những người khác khuyên bạn nên tiêu thụ ít. Caffeine là một chất kích thích, vì vậy nó làm tăng huyết áp và nhịp tim của bạn, mà không được khuyến cáo trong khi mang thai. Việc sử dụng caffeine cũng có thể dẫn đến mất nước, vì vậy hãy nhớ uống nhiều nước.

Caffeine cũng đi qua nhau thai em bé và có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các giấc ngủ của bạn và của em bé. Không có nghiên cứu chính xác nào liên quan đến việc sử dụng caffeine vừa phải, được định nghĩa dưới 5 tách cà phê mỗi ngày, để sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Các khuyến cáo hiện nay là từ 100 đến 200 mg mỗi ngày, tương đương khoảng một ly nhỏ cà phê.

Tôi có thể uống rượu được không?

Bạn không nên uống bất kỳ loại rượu nào trong khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên. Hội chứng rượu bào thai là một tình trạng nghiêm trọng. Không biết có bao nhiêu rượu tiêu thụ gây ra nó – nó có thể là một ly rượu vang một ngày hoặc một ly một tuần. Tuy nhiên, với sự khởi đầu của những cơn đau đẻ sớm vào cuối thai kỳ, bác sĩ có thể đề nghị bạn uống một ít rượu vang và tắm vòi sen ấm, còn được gọi là liệu pháp thủy sinh. Điều này có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của bạn.

Tôi có thể làm gì để giảm đau đầu ?

Acetaminophen (Tylenol) nói chung là an toàn để sử dụng trong khi mang thai, mặc dù bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước. Bạn có thể uống tối đa hai viên nén cường độ cao, 500 mg mỗi viên, mỗi bốn giờ, tối đa bốn lần một ngày. Mức tiêu thụ tối đa mỗi ngày nên được giới hạn ở mức 4000 mg trở xuống. Bạn có thể dùng acetaminophen để điều trị nhức đầu, đau nhức cơ thể và các cơn đau khác trong thai kỳ, nhưng nếu đau đầu vẫn tiếp diễn mặc dù liều acetaminophen đã sử dụng tối đa, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Nhức đầu của bạn có thể là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: 11 điều phụ nữ không nên làm khi đang mang thai

Không nên dùng aspirin và ibuprofen trong khi mang thai trừ khi được bác sĩ của bạn hướng dẫn cụ thể. Có những điều kiện y khoa hoặc sản khoa có yêu cầu aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác trong thai kỳ, nhưng chỉ dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Tôi có nên dùng thuốc bổ sung progesterone không?

Sản xuất Progesterone trong buồng trứng là rất quan trọng cho đến khoảng tuần thứ 9 hoặc thứ 10 của thai kỳ. Progesterone chuẩn bị nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung, để cấy phôi trước. Ngay sau đó, nhau thai sẽ sản xuất đủ progesterone để duy trì thai kỳ.

Việc đo mức progesterone có thể khó khăn, nhưng mức dưới 7 ng / ml có liên quan đến sẩy thai. Các mức này hiếm khi được tìm thấy ở những phụ nữ không có tiền sử ít nhất ba lần sảy thai. Nếu bạn có tiền sử sẩy thai và nồng độ progesterone thấp, có thể dùng thêm progesterone như thuốc âm đạo, tiêm bắp hoặc thuốc viên.

Bồn tắm nước nóng có an toàn không?

Bạn nên tránh bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi khô trong khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu của bạn. Nhiệt độ quá cao có thể khiến em bé bị dị tật ống thần kinh. Tắm nước ấm và bồn tắm sẽ an toàn và thường khá nhẹ nhàng cho những cơn đau nhức  cơ thể.

Còn mèo thì sao?

Nếu bạn có một con mèo, đặc biệt là một con mèo hay ở ngoài trời, hãy cho bác sĩ của bạn biết để bạn có thể được kiểm tra nhiễm toxoplasmosis. Bạn không nên thay hộp đựng rác của mèo. Và nên rửa tay sau khi tiếp xúc gần gũi với con mèo của bạn hoặc với bụi bẩn khi làm việc trong vườn.

Toxoplasmosis được truyền sang người từ phân mèo bị nhiễm bệnh hoặc thịt nấu chín kém từ động vật bị nhiễm bệnh. Nhiễm trùng có thể truyền sang thai nhi và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm sẩy thai. Việc điều trị bệnh toxoplasmosis rất phức tạp và đòi hỏi phải có sự cho phép đặc biệt từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho một loại thuốc không có sẵn ở Hoa Kỳ. May mắn thay, hầu hết phụ nữ đã được miễn dịch với toxoplasmosis từ phơi nhiễm trước khi ở tuổi thơ và do đó không thể được tái nhiễm.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời