Màu sắc khác nhau của dịch tiết âm đạo có ý nghĩa gì?

Dịch tiết âm đạo là chất lỏng chứa hỗn hợp dịch tiết âm đạo và dịch nhầy cổ tử cung. Lượng dịch tiết âm đạo được sản xuất sẽ khác nhau từ bản thân người phụ nữ thường bình thường và khỏe mạnh.

Quá trình mang thai sẽ thay đổi kích nội tiết tố trong cơ thể, hoặc sự hiện diện của nhiễm trùng cũng có thể ảnh hưởng đến sự nhất quán về lượng dịch tiết trong âm đạo.

Thông thường dịch tiết âm đạo bắt đầu sau khi một cô gái có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên và có một số chức năng. Nhiệm vụ cơ bản của dịch tiết là giữ cho âm đạo sạch sẽ, cung cấp dầu bôi trơn trong quan hệ tình dục, và có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Dịch tiết âm đạo ở phụ nữ bình thường là gì?

Dịch tiết âm đạo có thể bất thường hoặc bình thường. Trong nhiều trường hợp nó sẽ cho bạn thấy một số vấn đề về các bệnh mà bạn đang mắc phải.

Lượng dịch tiết âm đạo ở phụ nữ bình thường có thể nhiều hoặc ít và thường không mùi. Số lượng được sản xuất có thể thay đổi vào những thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của người phụ nữ.

Ví dụ lượng dịch tiết âm đạo có thể nhiều hơn và dễ nhận thấy hơn khi một người phụ nữ đang rụng trứng. Nó cũng có thể có màu trắng vào thời điểm này.

Lượng dịch tiết âm đạo cũng có thể thay đổi do hoạt động tình dục và việc sử dụng biện pháp tránh thai. .

Các loại dịch tiết âm đạo

Có nhiều loại dịch tiết âm đạo khác nhau dựa trên sự nhất quán về màu sắc. Những thay đổi về màu sắc, lượng, hoặc mùi của dịch tiết âm đạo có thể cho thấy bạn đang có vấn đề.

Trong một số trường hợp, rất khó để chẩn đoán dựa trên dịch tiết âm đạo của một người. Các triệu chứng khác như ngứa hoặc kích ứng thường là dấu hiệu của một vấn đề về bệnh phụ khoa.

Dưới đây là các loại dịch tiết âm đạo khác nhau và nguyên nhân có thể khiến chúng xảy ra.

Dịch tiết màu trắng

Các sắc thái khác nhau của dịch trắng có thể là bình thường, đặc biệt là nếu nó xảy ra trong quá trình rụng trứng hoặc ngay trước thời kỳ của người phụ nữ. Miễn là âm đạo không bị ngứa, rát, hoặc mùi bất thường kèm theo thì sẽ không có vấn đề tiềm ẩn.

Nhưng trong các trường hợp khác, dịch tiết âm đạo màu trắng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu chất thải có vón cục và trông giống như phô mai, nó có thể là do nhiễm nấm men.

Nhiễm trùng nấm men cũng có thể gây ngứa và rát âm đạo. Nó xảy ra do sự phát triển quá mức của một loại nấm gọi là Candida.

Dịch tiết âm đạo màu trắng có mùi tanh mạnh có thể biểu thị viêm âm đạo do vi khuẩn (BV). BV là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất ở phụ nữ từ 15 đến 44 tuổi . Các triệu chứng khác có thể bao gồm rát khi đi tiểu và ngứa âm đạo.

Dịch tiết âm đạo màu vàng

Dịch tiết âm đạo có màu vàng và không mùi và không kèm theo các triệu chứng khác, nó có thể không phải là nguyên nhân gây lo ngại đối với bạn. Trong các trường hợp khác, dịch vàng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nguyên nhân của dịch tiết âm đạo màu vàng bao gồm:

 • Trichomoniasis, cũng có thể gây ngứa, đau khi đi tiểu và có mùi khó chịu.
 • Chlamydia , thường không có bất kỳ triệu chứng nào.

Dịch tiết âm đạo thực sự là bình thường và bắt buộc phải có ở phụ nữ. Tuy nhiên lượng tiết ra sẽ là khác nhau ở các chu kỳ kinh nguyệt hoặc giữa các cá nhân khác nhau.

Phòng ngừa

Lượng dịch âm đạo bình thường không cần phải được ngăn ngừa. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây đôi khi có thể ngăn ngừa âm đạo tiết ra những loại dịch tiết của một loại bệnh nào đó về phụ khoa mà chúng ta lên phòng tránh nó trước thì sẽ tốt hơn.

 • Tránh thụt rửa vì nó sẽ phá hủy vi khuẩn tốt giúp ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo.
 • Mặc đồ lót bằng bông, giúp hấp thụ độ ẩm và có thể ngăn ngừa nhiễm nấm men.
 • Thực hành quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su, tránh quan hệ bừa bãi.
 • Sử dụng xà phòng không mùi, băng vệ sinh và miếng đệm. Các sản phẩm có mùi thơm có thể phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong âm đạo, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Khi đi khám bác sĩ

Màu  dịch tiết âm đạo bình thường không cần phải quan tâm, tuy nhiên trong một số trường hợp dịch tiết âm đạo đổi màu và có mùi khó chịu thì lúc này bạn lên đi khám bác sĩ. Các loại nhiễm trùng khác nhau có thể có các triệu chứng tương tự nhau, nhưng chúng được điều trị khác nhau.Dưới đây là một số hiện tượng nếu gặp phải thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

 • Dịch tiết ra màu màu xanh lục, vàng hoặc xám.
 • Ngứa âm đạo hoặc rát.
 • Dịch tiết ra là bọt, hoặc trông giống như phô mai.
 • Có mùi tanh hoặc hôi khó chịu.
 • Đau vùng xương chậu.

Để xác định nguyên nhân xuất hiện dịch tiết bất thường, bác sĩ có thể hỏi về bất kỳ triệu chứng bổ sung nào, sức khỏe tổng quát của bạn và tiểu sử tình dục của bạn. Điều trị cho nguyên nhân cơ bản của dịch tiết âm đạo bất thường sẽ khác nhau và có thể bao gồm thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng nấm.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời