Lịch siêu âm thai định kỳ mẹ bầu cần nhớ

Siêu âm thai là một trong những công việc vô cùng quan trọng giúp các bậc làm cha làm mẹ nắm bắt được tình hình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Lịch siêu âm thai định kỳ chuẩn là những cột mốc quan trọng giúp các mẹ biết được từ tuần bao nhiêu đến tuần bao nhiêu phải đi siêu âm lần tiếp theo.

SIêu âm thai nhi trong bụng và các mốc thời gian

Siêu âm thai nhi là gì?

Siêu âm thai nhi là cách để kiểm tra tình hình phát triển và sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ hiện tại ra sao. Người ta sử dụng sóng âm thanh để dựng lên hình ảnh đứa trẻ trong bụng mẹ bằng hình ảnh thực tế.

Siêu âm rất hiện đại nó giúp các bậc cha mẹ  biết được tuổi của thai nhi trong bụng, nhịp tim của bé. Bên cạnh đó qua siêu âm người ta còn chuẩn đoán được những di tật thai kỳ bẩm sinh hoặc các vấn đề khác liên quan đến thai nhi trong bụng.

Xem thêmPhát hiện 90 – 95% hội chứng down bằng phương pháp siêu âm

Ngày nay siêu âm đã trở lên rất phổ biến, các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra một lộ trình các cột mốc phản ánh về quãng thời gian siêu âm trong xuốt thai kỳ dành cho mẹ bầu kết hợp cùng với đó là hàng loạt các bài kiểm tra sức khỏe khi mang thai khác nữa.

Các nghiên cứu cho thấy kỹ thuật siêu âm cùng với thiết bị đạt chuẩn là an toàn cho bạn và con bạn. Dù thế cũng chỉ nên siêu âm khi cần thiết về mặt y khoa mà thôi.

Xem thêmNgăn dị tật thai nhi bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu

FDA đã không chấp thuận việc tiến hành siêu âm bừa bãi tại các trung tâm thương mại để tạo ra những bức ảnh chụp “lưu niệm” cho em bé và bạn. Những nguy cơ tiềm ẩn về việc lạm dụng siêu âm hiện vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Các mốc siêu âm thai định kỳ cần thiết nhất

Lịch siêu âm thai định kỳ mẹ bầu cần nhớ là những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết này. Thông thường đối với nhiều chị em thì sẽ siêu âm thai kỳ 2 lần trong quãng thời gian mang bầu đó là tam cá nguyệt đầu tiên và thứ 2.

Siêu âm tuần 6-9

Trong thời gian mang thai ở tam cá nguyệt đầu tiên tất cả các bà bầu nên đi siêu âm trong khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 9. Đây là thời điểm đẹp nhất khi bố và mẹ có thể nhìn thấy hạt đậu nhỏ của mình qua màn hình siêu âm.

Kết quả của lần siêu âm thứ nhất sẽ giúp :

  • Xác nhận tuổi thai, ngày đến hạn (ngày sinh) chuẩn xác hơn.
  • Xác nhận nhịp tim của thai nhi.
  • Xác nhận thai nhi nằm trong tử cung người mẹ, loại trừ thai ngoài tử cung hoặc thai nằm trong ống dẫn tử cung.
  • Xác định số lượng thai nhi (một em bé hay là nhiều hơn).

Siêu âm tuần 18-22

Ở lần siêu âm thứ 2 này hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ sẽ hiện rõ ràng nhất qua màn hình máy siêu âm bao và các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe tổng thể của thai nhi.

Xem thêmBảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần mới nhất

Siêu âm lần 2 thường được thực hiện vào giữa tuần thứ 18 đến tuần thứ 22 trong tam cá nguyệt thứ hai. Ở lần siêu âm thứ 2 có mức độ khó chính vì vậy đòi hỏi phòng khám nơi bạn siêu âm có các thiết bị tinh vi hơn mới có thể đáp ứng được.

Kết quả siêu âm lần này sẽ giúp :

  • Đánh giá tình hình phát triển của em bé bằng cách : đo kích thước, kiểm tra các bộ phận cơ thể, đo mức nước ối, nhịp tim, vị trí nhau thai,…
  • Xác nhận giới tính của thai nhi.
  • Các bác sĩ cũng sẽ bố mẹ nhận biết vị trí của các bộ phận trong cơ thể em bé ra sao bằng cách chỉ tay vào hình ảnh trên màn hình (tùy theo yêu cầu).

Các siêu âm thường kỳ diễn ra sẽ chỉ siêu âm ảnh 2D. Các bác sĩ chỉ siêu âm ảnh 3D và 4D chi tiết chỉ khi cần thiết về mặt y khoa, tức là khi có những dấu hiệu nghi ngờ dị tật thai nhi hoặc vấn đề nào đó cần nhìn rõ ràng nhất có thể.

Siêu âm bổ sung

Trong thực tế, các bà bầu thường siêu âm nhiều hơn, thường xuyên hơn để có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện sớm các vấn đề.

Việc thực hiện những lần siêu âm bổ sung và các mốc siêu âm thai là tùy theo yêu cầu của mỗi thai phụ và bác sỹ phụ trách.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình số lần siêu âm thai nhi cao gấp khoảng 5 lần so với khuyến cáo. Nếu bác sĩ của bạn yêu cầu siêu âm bổ sung, hãy đặt câu hỏi vì sao để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho em bé và bạn..

Trên đây là bài viết chia sẻ nhanh về các cột mốc siêu âm thai nhi cần thiết mà mẹ bầu nên áp dụng, ngoài lịch siêu âm này bác sĩ sẽ có nhiều gợi ý siêu âm tiếp theo để theo dõi sự phát triển của bé trong bụng mẹ. Hãy cân nhắc và hỏi thật kỹ trước khi siêu âm nhé.

Nguồn bài viếthttps://suckhoeblog.net

Bạn hỏi chúng tôi trả lời