Khi bị tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô? Hello Bác Sĩ

Bị tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô hằng ngày là câu hỏi mà các mẹ bầu đang rất quan tâm. Không chỉ riêng bệnh tiểu đường thai kỳ mà bất cứ căn bệnh nào, một chế độ ăn uống hợp lý là cách tốt nhất giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả.

Với tiểu đường thai kỳ việc kiểm soát tốt lượng đường huyết trong mấu có ý nghĩa to lớn tránh những biến chứng nguy hiểm sau này cho thai nhi, vậy khi bị bệnh tiểu đường thai kỳ phụ nữ có nên ăn ngô hay không?, hãy cùng chúng tôi tìm đáp án ở bài viết này nhé.

Như các bạn đã biết tiểu đường thai kỳ là căn bệnh phổ biến thường gặp ở phụ nữ mang thai. Dẫu biết rằng bệnh sẽ khỏi sau khi sinh mà không cần chữa trị, thế nhưng tiểu đường thai kỳ lại là căn bệnh có nhiều biến chứng liên quan đến sự phát triển của bào thai và cả sau này như dị tật bẩm sinh, mù lòa hoặc là trẻ sẽ mắc bệnh tiểu đường..Chính vì vậy sức khỏe của bé là do các mẹ ngay từ khi lên chế độ dinh dưỡng để không đem lại hậu quả đáng tiếc về sau.

Khi bị tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô?

Bác sĩ Trần Thanh Hương (Bệnh viện Từ Dũ – TP.HCM) khuyến cáo rằng, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột và carbohydrate. Đây là thành phần có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Chính vì vậy, những mẹ bầu khi mang thai nên hạn chế sử dụng ngô trong bữa ăn hàng ngày của mình.

Xem thêmBị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì tốt nhất cho mẹ và bé

Bắp ngô là loại thực phẩm được xếp vào danh sách hạn chế cho người bị tiểu đường thai kỳ. Vì trong ngô chứa hàm lượng tinh bột rất cao.

Tinh bột khi vào cơ thể biến thành đường glucose trong máu khiến đường huyết tăng lên. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không thể sử dụng glucoze một cách hoàn hảo và để tạo năng lượng. Cơ thể khi đó không tiết ra được insulin – một loại hoóc-môn được sản xuất từ tuyến tuỵ, có tác dụng đưa glucoze từ máu vào tế bào để giúp tế bào sử dụng glucose sinh ra năng lượng cho tế bào.

Do đó, bệnh nhân bị tiểu đường thai kỳ cần phải hạn chế bổ sung bắp ngô trong thực đơn của mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trong quá trình mang thai, bạn hoàn toàn không được ăn ngô.

Cách ăn ngô đúng nhất khi bị tiểu đường thai kỳ

Ngô là một trong những thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Thành phần của ngô là sắt, thiamin, vitamin A và vitamin B-6, phốt pho, riboflavin, niacin, folate, magiê, mangan và selen,… Đây là những thành phần giúp cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ dồi dào và được coi như là một loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho cơ thể của bạn. Do đó, mẹ bầu cũng có thể sử dụng ngô trong thực đơn hàng ngày của mình nhưng với một lượng vừa phải.

Xem thêm: Tiểu đường thai kỳ là gì ? Mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân bị tiểu đường thai kỳ, người bệnh nên ăn ngô cùng với những loại thực phẩm có chứa protein hoặc chứa chất béo. Đồng thời, hạn chế ăn một bắp ngô hoặc một nửa cốc hạt ngô trong bất kỳ bữa ăn nào. Bên cạnh việc hạn chế ăn ngô thì các mẹ bầu bị bệnh tiểu đường thai kỳ nên ăn các loại thực phẩm, thức ăn có chỉ số đường huyết thấp. Đây là cách giúp các mẹ dễ dàng kiểm soát được đường huyết của mình hiệu quả.

Với lời chia sẻ của bác sĩ về việc bệnh tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô hay không chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích được phần nào kiến thức cho các mẹ đang mang thai để từ đó có thể lên cho mình một thực đơn vô cùng hợp lý.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời