Hướng dẫn cách xử lý khi nước vào tai trẻ sơ sinh

Với người lớn khi bị nước vào tai có thể tự lấy nước ra được, nhưng với trẻ em chẳng còn cách nào khác phải nhờ đến sự trợ giúp của bố mẹ. Vậy khi nước vào tai bé sơ sinh phải xử lý như thế nào? Các bố các mẹ hãy chuẩn bị sẵn kiến thức cơ bản này để bảo vệ sức khỏe cho con mình nhé.

Nguyên nhân chính và cách phòng tránh nước vào lỗ tai trẻ sơ sinh

Trong quá trình tắm rửa do thiếu sự cẩn thận dẫn đến nước vào tai trẻ sơ sinh, từ đó có thể khiến trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa. Người tắm cho bé sơ sinh cần phải có kinh nghiệm, vì bé sơ sinh non nớt, chỉ cần không biết cách tắm gội việc nước vào tai trẻ rất dễ xảy ra. Do đó khi tắm rửa cho trẻ sơ sinh phải hết sức cẩn thận không để nước vào tai trẻ. Khi trẻ bị viêm tai giữa do nước vào tai sẽ có những biểu hiện cụ thể sau: bú ít hơn, khó ngủ do tai bị đau; quấy khóc và kéo tai của mình; thiếu sự phản ứng nhanh nhạy với âm thanh bên ngoài. Lúc này bạn đừng tự xử lý, hãy đưa trẻ tới gặp bác sĩ để điều trị.

Để phòng tránh nước vào tai bé sơ sinh rất đơn giản: khi tắm cho bé người lớn dùng bàn tay đỡ lấy đầu của bé, đồng thời ngón áp út và ngón cái đẩy hai vành tai bé ra trước để che tại lại hạn chế sự xâm nhập của nước. Giữ đầu bé trong tư thế hơi ngửa, dội nước từ từ quanh đầu bé để nước không bào lỗ tai. Khi dội nước phía nào hơi nghiêng đầu bé về phía đó để nước chảy xuôi xuống.

Nếu trong trường hợp nước đã chui vào tai, hãy xử lý nhanh bằng cách nghiêng đầu bé sang bên đó để nước không vào sâu hơn trong tai bé và nhanh chóng chui ra ngoài.

Những lưu ý khi vệ sinh tai cho bé sau khi tắm gội

Nhiều ông bố bà mẹ khá lúng túng không biết xử lý nước vào tai trẻ sơ sinh, không giống như người lớn cứ sử dụng tăm bông vệ sinh sâu là tốt đâu nhé vì tai trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Không cần thường xuyên lấy ráy tai cho trẻ sơ sinh vì thực tế ráy tai là chất sáp giúp bảo vệ tai của trẻ, có thể tự đùn ra ngoài. Vì thế sau khi bé tắm gội xong, chỉ cần vệ sinh phần ống tai và vành tai phía bên ngoài là đủ.

Khi vệ sinh tai cho bé hãy lựa tư thế bé thoải mái nhất để vệ sinh tránh bé quấy khóc có thể cử động mạnh trong lúc vệ sinh gây nên tác động xấu. Chọn lựa loại tăm bông mềm mại, có uy tín và không đưa tăm bông quá sâu vào trong ngay cả khi bé sơ sinh bị nước vào tai. Thao tác phải thật nhẹ nhàng đưa đầu tăm bông di chuyển lần lượt từ trong ra ngoài không ngoáy quá mạnh có thể khiến bé bị đau, khó chịu hay giật mình.

Tắm cho trẻ sơ sinh cần đến người có kinh nghiệm

Chỉ nên vệ sinh cho bé bằng tăm bông thường hoặc có thêm nước muối sinh lý, tuyệt đối không sử dụng dung dịch vệ sinh tai hay các loại thuốc bừa bãi nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Nước vào tai bé sơ sinh là việc xảy ra thường xuyên, nên bố mẹ cũng không cần quá lo lắng khi con mình gặp phải trường hợp này. Chỉ cần biết cách xử lý đúng, sẽ bảo vệ tai cho bé khỏe mạnh.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời