Hình ảnh cây xạ đen Hòa Bình từ lúc tươi đến lúc phơi khô

Cây xạ đen Hòa Bình hiện nay đang được biết đến rộng rãi nhờ khả năng chữa bách bệnh đặc biệt trong việc điều trị căn bệnh ung thư và u. Vì xạ đen mọc chủ yếu ở vùng núi Hòa Bình ít người có cơ hội nhìn trực tiếp cây xạ đen ngoài đời thật ra sao. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn một số hình ảnh chân thực nhất về cây xạ đen Hòa Bình để bạn có thể tránh bị lừa mua phải hàng giả.

Cây xạ đen bị làm giả và bán tràn lan trên thị trường

Có thể bạn chưa biết nhưng thực sự có rất nhiều người phàn nàn về vấn đề mua phải lá cây xạ đen phơi khô bị làm giả. Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy cây xạ đen rất dễ bị nhầm lẫn với cây xạ đỏ và xạ vàng. Chính vì có nhiều điểm tương đồng giống nhau mà không ít các cơ sở đông y làm ăn chộm giật đã làm giả và bán cho người tiêu dùng.

Hình ảnh lá cây xạ đen chính hiệu Hòa Bình

Hình ảnh lá xạ đen và thân cây xạ đen khô

Cách phân biệt cây xạ đen thật với cây xạ vàng, xạ đỏ

Trong tiếng Mường, từ “xạ” có nghĩa là gan. Từ “đen” chỉ đặc điểm màu sắc của thảo dược này. Khi cắt thân cây xạ đen, bạn sẽ quan sát thấy có một lớp nhựa màu đen chảy ra.

Cây xạ đen thuộc loại cây dây leo, thân gỗ. Chúng hay mọc thành bụi, khá dễ trồng. Thân cây xạ đen dạng dây, thường dài từ 3 đến 10m. Cành tròn, có màu xám nhạt, không có lông khi còn non. Sau chuyển sang nâu, có lông và cuối cùng có màu xanh.

Xem thêm: 8 tác dụng thần kỳ của cây xạ đen có thể bạn chưa biết

Lá xạ đen trông giống như lá chè nhưng to và dài hơn. Khi non, lá có màu đỏ tía, lúc già mới chuyển sang màu xanh. Phiến lá hình bầu dục xoay ngược, có 7 cặp gân phụ. Bìa lá có răng thưa và thấp, mặt lá không có lông. Cuống lá dài từ 5 – 7mm. Mặt trên của lá tươi, có độ bóng nhất định và màu đậm hơn mặt dưới. Khi còn tươi, lá có màu xanh đen nhạt. Lá xanh quanh năm, không rụng theo mùa.

Sau khi ra hoa, cây xạ đen bắt đầu tạo quả. Thời điểm tạo quả từ tháng 8 đến tháng 12. Sau vụ đầu tiên ra hoa, các vụ về sau hoa và quả xạ đen ra xen kẽ nhau. Quả xạ đen có hình như nang trứng, kích thước tầm 1cm, nổ thành 3 mảnh.

Cây xạ vàng có đặc điểm như thế nào?

Cây xạ vàng cũng thuộc họ xạ, có hình dáng khá giống cây xạ đen. Loài cây này mọc phổ biến trong tự nhiên nhưng không có tác dụng chữa bệnh. Với những người không biết hình ảnh cây xạ đen thì rất dễ nhầm lẫn với cây xạ vàng.

Cây xạ vàng thuộc loại thân xốp, thân cây hình tròn. Đặc biệt, cây có màu vàng và có lông. Người ta thường phơi khô cây xạ vàng để giả làm xạ đen, khiến người tiêu dùng khó nhận biết.

Đặc điểm cây xạ đỏ

Cây xạ đỏ cũng nằm trong nhóm cây họ xạ. Màu sắc của cây xạ đỏ giống như chính tên gọi của nó. Cây có màu hơi ngà ngà đỏ, phân bố chủ yếu ở Hòa Bình – nơi có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của giống cây này. Một số người cũng thường nhầm cây xạ đen với cây xạ đỏ.

Hướng dẫn nhận biết hình ảnh cây xạ đen thật giả

Hình ảnh cây xạ đen, xạ vàng, xạ đỏ có thể dễ dàng nhận biết khi còn tươi. Tuy nhiên, khi được phơi khô, bạn cần biết được cách phân biệt các loại cây này.

Phân biệt hình ảnh cây xạ đen khi tươi

Khi mua cây xạ đen ở dạng tươi, bạn cần quan sát kỹ các đặc điểm dưới đây:

  • Cây xạ đen thật là loại cây dây leo, thân gỗ. Cây không có lông và thường mọc thành bụi. Thân cây nhỏ, có kích thước như chiếc đũa. Thân nào to nhất cũng chỉ bằng ngón chân cái. Đặc biệt, khi băm nhỏ thân cây, ngay lập tức nó sẽ chuyển sang màu đen của mực. Đó chính là nhựa cây xạ đen. Người mua nên chú ý, đây  là đặc điểm quan trọng nhất để nhận biết cây xạ đen thật, chính gốc.
  • Lá xạ đen dày hơn, có răng cưa. Nếu mua cây dạng non, bạn sẽ quan sát thấy lá có màu đỏ tía. Với cây già, lá có màu xanh đậm. Chú ý, vò lá xạ đen cũng là cách để nhận biết cây xạ đen. Khi vò, lá xạ ra màu đen chứng tỏ là cây xạ đen thật.
  • Ngược lại, cây xạ vàng có lá mỏng hơn, màu xanh. Lá không có răng cưa và hoàn toàn không có sắc tím. Ngoài ra, thân cây có màu xanh.

Phân biệt cây xạ đen tươi phơi khô

Để phân biệt các loại cây xạ đ khi tươi, bạn có thể dựa hình ảnh cây đen bên ngoài: Màu sắc, hình dáng lá, thân… Vậy nếu được phơi khô, làm cách nào để nhận biết cây xạ đen thật giả? Một số mẹo sau sẽ giúp bạn mua được cây xạ đen khô thật, chính gốc:

Cây xạ đen khô:

  • Khi phơi khô, lá xạ đen có mùi thơm nhẹ. Đặc biệt, khi cò, lá không bị giòn và vụn như cây xạ vàng, đỏ.
  • Thân cây xạ đen khô có mùi thơm khi ngửi. Bạn cũng có thể quan sát thấy, thân có màu đen do nhựa cây chảy ra ở vân gỗ trong quá trình thái, chặt.

Cây xạ vàng khô:

  • Lá xạ vàng sau khi được phơi khô thì rất giòn, không dai như lá xạ đen. Khi vò rất dễ bị vụn, nát.
  • Khi quan sát, có thể dễ dàng thấy thân cây rỗng màu trắng. Đặc biệt, lá không có mùi thơm đặc trưng, thay vào đó là có mùi ngái. Trong khi đó, thân cây xạ vàng lại không có mùi vị gì.

Nhận biết cây xạ đen thật giả qua màu sắc nước nấu

Cách nhận biết này tương đối chính xác và dễ phân biệt:

  • Cây xạ đen (cả lá và thân) sau khi sắc, nước có màu nâu đậm. Lúc uống có vị ngọt nhẹ.
  • Nước xạ vàng khi sắc có màu vàng nhạt. Khi uống có mùi ngái, không thơm như nước xạ đen.

Chọn mua cây xạ đen thật có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chữa bệnh. Người dùng nên đến tận nơi trồng để mua được sản phẩm tốt, chính gốc. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện đi xa, bạn có thể chọn địa chỉ đại lý uy tín hoặc tham khảo ý kiến người có kinh nghiệm, kiến thức về thảo dược này. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo hình ảnh cây xạ đen các website uy tín, nổi tiếng trong lĩnh vực mua bán cây xạ đen để mua sản phẩm.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời