Có thai mấy tuần thì nên đi siêu âm?

Nhiều chị em mới mang thai lần đầu thường có chung những thắc mắc như: Có thai mấy tuần thì nên đi siêu âm? Hoặc trễ kinh bao lâu thì siêu âm sẽ thấy tim thai?…Để giải đáp những thắc mắc này chúng tôi sẽ cung cấp cho các mẹ bầu những thông tin chính xác nhất bằng phản hồi của các chuyên gia, mời bạn xem trong bài này nhé.

Có thai bao lâu thì đi siêu âm sẽ thấy tim thai

Phụ nữ có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

Thông thường sau khi làm quan hệ khoảng 7 đến 8 ngày trứng sẽ được thụ tinh và di chuyên vào tử cung của người mẹ để làm tổ. Ở đây sẽ diễn ra quá trình phát triển thành phôi thai. Tất cả sẽ được tính tròn trong 1 tuần.

Có thể mẹ thích xemHướng dẫn cách dùng que thử thai sau 5 ngày quan hệ

Quá trình cấy phôi thai sẽ sảy ra thông thường sẽ trước chu kỳ kinh nguyệt của bạn vài ngày. Nếu chị em thấy mình bị trễ kinh nguyệt, chậm kinh khoảng 7 ngày trở lên thì có nghĩa là trứng đã làm tổ trong tử cung. Nếu thời điểm này mà thử bằng que thử thai sẽ biết được kết quả là mình đã có thai hay chưa.

Tuy nhiên theo lời khuyên từ các chuyên gia thì để siêu âm đạt kết quả tốt nhất và nắm bắt được tình hình phát triển của bào thai thì bạn nên đợi thêm vài tuần nữa hãy đi siêu âm nhé.

Vậy thì có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng siêu âm lần đầu tiên là từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 là lý tưởng nhất. Ở lần siêu âm thai đầu tiên này sẽ giúp:

  • Xác nhận có thai hoặc không có thai, đơn thai hay đa thai.
  • Kiểm tra vị trí của thai nhi (có ở trong tử cung hay không).
  • Xác định tuổi thai, nhịp tim của em bé.
  • Kiểm tra kích thước thai nhi, đánh giá sự tăng trưởng chung.
  • Kiểm tra chung về tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.
  • Nếu người mẹ bị mất máu thì có thể biết được nguyên nhân và vị trí chảy máu.

Mặc dù tim thai có thể được phát hiện rất là sớm từ tuần thứ 5-6 là bạn đã biết được tim thai tuy nhiên để đạt kết quả chính xác thì hãy đợi đến tuần thứ 7 mới nên đi siêu âm để chắc chắn hơn.

Siêu âm như thế nào?

Thai nhi ở tuần thứ 7 sẽ có 2 cách để siêu âm, một là siêu âm qua bụng và cách thứ 2 là siêu âm qua cửa mình phụ nữ. Đối với cách siêu âm thứ 2 sẽ đem lại kết quả rõ và chính xác nhất bao gồm hình ảnh và âm thanh.

Rất hay mẹ nên xemKhi nào thai nhi có thể nghe thấy âm thanh bên ngoài

Siêu âm qua cửa mình là phương pháp dùng đầu dò đặt vào cô bé của người mang thai. Sóng âm truyền qua cổ tử cung và tử cung và thu lại kết quả.

Phương pháp siêu âm qua bụng đòi hỏi người mang bầu phải uống thật nhiều nước để bàng quang được đầy. Vì khi bàng quang đầy nước sẽ giúp nâng tử cung vượt ra khỏi xương chậu khi đó mới có thể nhìn rõ phôi thai.

Đến những lần siêu âm tiếp theo thì phôi thai đã phát triển lớn, cổ tử cung mở rộng hơn các mẹ bầu sẽ không phải uống nhiều nước để bàng quang nâng tử cung vượt lên khỏi xương chậu nữa.

Kết quả siêu âm lần đầu tiên

Phôi thai sẽ được bác sĩ tiến hành đo từ đỉnh đầu đến đùi của nó. Chiều dài trung bình của phôi thai ở tuần thứ 7 là 5-12mm, trọng lượng trung bình là 1g.

Mời các mẹ xem thêmBảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần mới nhất 2018

Lúc này em bé của bạn chỉ nhỏ bằng hạt đậu, quá bé để có thể nhìn thấy. Tuy nhiên các cấu trúc của một cơ thể bao gồm đầu và thân về cơ bản có thể nhìn rõ.

Em bé cũng chưa di động nhiều, sự chuyển động cũng tương đối nhẹ nhàng.

Nhịp tim của em bé trung bình là từ 90-110 nhịp/phút. Sau đó sẽ dần tăng lên 150-160 nhịp/phút trong giai đoạn tiếp theo.

Lý giải cho việc nhịp tim của em bé cao hơn so với người mẹ đó là vì trái tim cần phải làm việc chăm chỉ hơn để bơm oxy lên não và toàn cơ thể; tốc độ tăng trưởng của thai nhi là rất nhanh so với người bình thường.

Có nhiều lý do khiến cho việc kết quả siêu âm không chính xác 100% ngay cả khi thiết bị công nghệ siêu âm tốt nhất và được khám bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Bởi vì :

  • Thai nhi có thể di chuyển ở vị trí khó có thể chụp siêu âm.
  • Mỗi bào thai là một cá thể riêng biệt, có đặc tính di truyền riêng và sự phát triển khác nhau.
  • Sức khỏe chung người mẹ cũng ảnh hưởng đến việc siêu âm
  • Nếu như bạn đi siêu âm tuần thứ 7 mà chưa thấy có tim thai, hãy đợi khoảng 1-2 tuần nữa rồi tiếp tục đi siêu âm lại.

Với những câu trả lời bên trên chúng tôi hi vọng thắc mắc của các mẹ bầu về việc có thai mấy tuần thì nên đi siêu âm đã được giải đáp thích đáng. Thời điểm mang thai đầu tiên trước khi đi siêu âm các mẹ hãy dưỡng thai thật tốt, có chế độ nghỉ ngươi hợp lý đợi đến tuần thứ 7 mới đi siêu âm.

Nguồn bài viết đăng tải trênhttps://suckhoeblog.net/

Bạn hỏi chúng tôi trả lời