Chữa trị bệnh viêm ống tai ngoài có mủ hiệu quả nhất

Bệnh viêm ống tai ngoài có mủ khiến người bệnh có cảm giác đau ngay cả khi kéo vành tai hoặc nằm đè lên bên tai. Và tình trạng này có thể lan ra xung quanh đôi khi làm bạn đau cả nửa đầu phía bên tai bệnh. Bệnh thường khỏi sau 3 – 5 ngày nếu được điều trị kháng sinh, kháng viêm và giảm đau đúng cách.

Viêm ống tai ngoài có mủ do vi trùng điều trị thế nào?

Với bệnh này, các loại thuốc nhỏ tai có chứa chất kháng sinh hoặc acid rất hiệu quả trong việc chữa trị. Thuốc nhỏ thẳng vào ống tai, thường là 3-4 giọt ngày 2 đến 4 lần tùy loại thuốc. Kể cả sau khi triệu chứng đã thuyên giảm thì người bệnh vẫn nên dùng thuốc thêm khoảng 3 ngày để bệnh dứt hẳn. Tuy nhiên, với những trường hợp nặng có khi phải dùng thuốc từ 10-14 ngày.

Sau khi nhỏ thuốc xong, người bệnh nên nằm một lát cho thuốc ngấm vào tai. Còn nếu bắt buộc phải ra ngoài, người bệnh dùng một miếng bông nhỏ thấm thuốc rồi nhét vào tai giữ thuốc trong tai khỏi chảy ra ngoài đồng thời lay đẩy chỗ sụn ngay phía ngoài ống tai cũng giúp thuốc tráng đều và dễ ngấm vào ống tai hơn.


Trường hợp ống tai nhiều ráy và mủ quá cần được bác sĩ lau sạch trước khi nhỏ thuốc. Cũng có trường hợp ống tai nhiễm trùng sưng nhiều và hẹp lại, thuốc không chảy vào trong được, khi này, bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ dẫn thuốc vào ống tai, rồi nhỏ thuốc mỗi lần cách nhau từ 3-4 tiếng lúc thức. Cứ 2-5 ngày, tai được khám lại, cho đến khi ống tai không còn thấy sưng nữa, bác sĩ mới lấy dụng cụ dẫn thuốc ở trong tai ra.

Mời bạn xem thêm: Bệnh viêm tai ngoài: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nếu như viêm tai giữa thường sử dụng kháng sinh uống để chữa bệnh thì đa số những trường hợp viêm tai ngoài do vi trùng dùng thuốc nhỏ tai chứa chất acid hoặc chất kháng là đủ. Nhưng nếu dùng thuốc nhỏ tai mà bệnh viêm tai ngoài không thấy thuyên giảm, hoặc khi tai giữa cùng bị viêm kèm theo triệu chứng sốt cao thì bắt buộc phải sử dụng thuốc điều trị viêm ống tai ngoài.

Điều trị viêm ống tai ngoài có mủ do nấm gây ra

Với việc điều trị viêm ống tai ngoài có mủ do nấm thì việc làm sạch ống tai bằng cách hút ra hết những chất tiết bẩn là vấn đề căn bản để trị bệnh. Sau đó người bệnh mới dùng thuốc nhỏ tai chứa chất acid, nhỏ 3-4 lần mỗi ngày trong vòng 5-7 ngày để chữa bệnh.

Nếu bệnh vẫn chưa dứt điểm, bác sĩ sẽ chỉ định nhỏ tai bằng thuốc cotrimin (clotrimazole 1% solution). Nếu thấy dấu hiệu thủng màng nhĩ, người bệnh nên dùng thuốc nhỏ Tinactin (tolnafate 1% solution) cho an toàn, để thuốc có lỡ lọt vào tai giữa cũng không sao. Các thuốc kể trên đều dùng giống nhau: 3-4 giọt ngày 2 lần trong 7 ngày.

Viêm ống tai ngoài có mủ do nấm gây ra thường rất khó điều trị, vì vậy khi nhỏ tai ngoài không cải thiện thì người bệnh cần đến thuốc uống đặc trị hoặc đi thăm khám lại tại viện tai mũi họng trung ương để biết rõ nhất mình cần phải làm gì.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời