Chữa bệnh tiểu đường bằng cây mật gấu

Chữa bệnh tiểu đường bằng cây mật gấu đang là bài thuốc được nhiều người truyền tai nhau, nhưng thực hư chuyện sử dụng cây mật gấu có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường hay không thì chỉ có những người đã áp dụng rồi mới biết chính xác kết quả mà nó mang lại.

Tác dụng chữa bệnh tiểu đường của cây mật gấu

Cây mật gấu dùng để chữa bệnh tiểu đường là mật gấu miền Nam và nó cũng khác hoàn toàn so với cây mật gấu của miền Bắc. Cây mật gấu được nhân dân vùng Nam Bộ gọi là cây lá đắng, một loại cây rất quen thuộc với đời sống thường ngày của người dân nơi đây.

Đặc biệt, loại cây này ngày càng được biết đến nhiều hơn từ khi xuất hiện một số bài báo nói về những tác dụng kỳ diệu của nó trong điều trị nhiều bệnh lí, nhất là bệnh tiểu đường. Chúng tôi cũng vô tình biết đến bài thuốc dùng cây mật gấu chữa bệnh tiểu đường trong một chuyến đi thực tế về Long An và được người dân ở đây chia sẻ.

Xem thêm bài viết dịch thuật cực hay: Tiểu đường tuýp 2: Các triệu chứng, điều trị, chế độ ăn uống

Cô Nguyễn Thị Hiền, một người từng sống chung với bệnh tiểu đường tuýp 2 nhiều năm cho biết: “Ở khu vực tôi sống có khá nhiều người mắc bệnh tiểu đường do chúng tôi có thói quen hảo ăn ngọt từ bao đời nay. Tuy nhiên, nhờ việc sử dụng cây mật gấu mà căn bệnh này đã không còn trở nên đáng sợ nữa. Tôi cũng không biết bài thuốc này có từ khi nào nhưng ở khu vực tôi sống ai bị bệnh tiểu đường cũng đều sử dụng. Tôi hiện cũng đang sử dụng để kiểm soát lượng đường trong máu được tốt hơn.”

Lúc đầu được chị Hiền chia sẻ, chúng tôi ai nấy đều bán tín bán nghi, nhưng khi tìm hiểu thì đúng thật ở đây rất nhiều người sử dụng bài thuốc này. Tuy nhiên, chúng tôi lại rất băn khoăn về hiệu quả của nó khi chưa có một tài liệu nào minh chứng cho việc cây mật gấu có tác dụng chữa tiểu đường.

Mặc dù, một số nghiên cứu có tìm thấy các thành phần hoạt chất trong cây mật gấu như oxyacantin, berban amin và berberin vẫn có tác dụng làm hạ đường huyết. Nhưng khả năng chữa bệnh tiểu đường của loại cây này vẫn đang là một dấu chấm hỏi. Các bài thuốc từ cây mật gấu giúp trị bệnh tiểu đường cũng chỉ được truyền miệng theo kinh nghiệm từ dân gian.

Cách sử dụng cây mật gấu chữa bệnh tiểu đường

Ở lần đi thực nghiệm đó, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều chia sẻ của người dân về cách sử dụng cây mật gấu chữa bệnh tiểu đường. Chúng tôi xin được tổng hợp lại để bạn đọc có nhiều thông tin hơn về bài thuốc này.

Dùng mật gấu tươi

Đây là cách được đa số người dân ở khu vực chị Hiền sinh sống sử dụng. Vì ở đây cây mật gấu mọc ở khắp nơi nên việc tìm kiếm nguyên liệu vô cùng dễ dàng. Cách để thực hiện bài thuốc này cũng rất đơn giản và tiện lợi.

+ Chuẩn bị:

50 gram cây mật gấu tươi (có thể sử dụng cả phần lá và phần thân).

1,5 lít nước sạch.

+ Cách thực hiện:

  • Mật gấu đem rửa cho sạch rồi để ráo nước.
  • Cho vào ấm đun sôi trong khoảng 10 phút với 1 lít nước.
  • Dùng nước đã đun uống như uống trà hằng ngày.

Theo như những người dân ở đây chia sẻ thì với cách này, chỉ cần dùng cây mật gấu khoảng vài tuần là họ đã thấy được tình trạng bệnh bắt đầu có sự cải thiện.

Dùng cây mật gấu khô

Đối với những người không có thời gian ngày nào cũng chuẩn bị được mật gấu tươi thì cách sử dụng mật gấu khô là lựa chọn rất hoàn hảo. Mặc dù rất tiện lợi nhưng người bệnh chia sẻ cách này cũng công hiệu chữa bệnh tiểu đường chẳng thua bao nhiêu so với dùng mật gấu tươi.

>> Xem thêmBệnh tiểu đường có chữa khỏi hẳn được không?

Để thực hiện được bài thuốc này, người bệnh cần chuẩn bị cây mật gấu với số lượng lớn, cũng dùng cả phần thân và lá của cây. Ban đầu bạn cần rửa sạch, phần thân đem chẻ nhỏ rồi phơi cả thân và lá tầm vài nắng cho khô và bảo quản trong túi nilon hay hũ thủy tinh để dùng dần. Mỗi lần sử dụng cũng thực hiện rất đơn giản như sau:

+ Chuẩn bị:

Khoảng 25 gram cây mật gấu khô.

1,5 lít nước sạch.

+ Cách thực hiện: Bạn tiến hành giống như sử dụng cây mật gấu tươi.

  • Đem mật gấu khô rửa qua rồi để ráo.
  • Cho vào nồi đun với nước cho sôi. Tuy nhiên đối với mật gấu khô cần đun lâu hơn một chút trong khoảng 15 phút.
  • Cũng sử dụng nước này để uống trong ngày.

Các bài thuốc dùng cây mật gấu được người dân trong vùng chúng tôi đi thực nghiệm cho biết không chỉ có tác dụng giúp ổn định đường huyết. Nhiều người còn tin rằng, nó còn có nhiều tác dụng tốt như trị bệnh dạ dày, các bệnh về gan hay giúp ăn ngon ngủ khỏe và tiêu hóa tốt cũng như ngăn ngừa được ung thư.

Tâm sự của người bệnh về bài thuốc dùng cây mật gấu chữa bệnh tiểu đường

Những câu chuyện về bài thuốc dùng cây mật gấu chữa bệnh tiểu đường mà chúng tôi được nghe người dân kể lại thật sự rất hấp dẫn và có cảm giác chân thực. Mấy người trong chúng tôi cứ nghĩ chẳng biết thực hư công hiệu như thế nào nhưng nghe họ kể là đã muốn sử dụng ngay rồi.

Xem thêmThuốc diamicron mr 30mg trị tiểu đường là gì? Giá bán bao nhiêu

Chị Hiền có kể lại cho chúng tôi: “Bài thuốc dùng cây mật gấu chữa bệnh tiểu đường gắn liền với sự tích câu chuyện về bà cụ Năm từ rất lâu đời. Ngày trước cụ Năm trong xóm tôi bị tiểu đường nghe đâu nặng lắm, dùng nhiều phương pháp mà chẳng khỏi gì. Tuy nhiên khi được một vị lương y chỉ cho cách sử dụng cây mật gấu thì bệnh tình lại đỡ. Tiếng lành đồn xa, cũng kể từ đó mà người dân ở khắp vùng chúng tôi và những vùng lân cận tin tưởng sử dụng cây mật gấu để chữa bệnh tiểu đường.”

Chị Hiền cũng nói thêm: “Hồi đầu tôi mới dùng bài thuốc này thấy nước cây mật gấu khó uống vô cùng vì rất đắng. Chính vì thế mà tôi phải pha loãng nước ra để dễ uống hơn. Nhưng lâu dần cũng quen với cái vị của nó và rồi như bị nghiện, ngày nào không uống là cứ thấy thiếu thiếu. Tuy nhiên, tôi được mọi người mách cho là không nên uống kéo dài mà uống một tuần ngưng một tuần rồi lại uống tiếp và mỗi ngày chỉ sử dụng một lượng vừa đủ.”

Tuy nhiên, khách quan mà nói, cách chữa bệnh này thật ra cũng chỉ là những lời đồn thổi từ người này truyền tai người kia rồi nhiều người kéo nhau tự ý sử dụng chứ không hề tham khảo những người có kiến thức chuyên môn. Chính vì thế mà chúng tôi muốn nhắc bạn đọc rằng trước khi tìm hiểu một bài thuốc nào cũng cần nghiên cứu thật kỹ để tránh những tác dụng ngoài ý muốn.

Việc sử dụng cây mật gấu để chữa bệnh tiểu đường chỉ là bài thuốc truyền tai nhau chưa có công trình nghiên cứu cụ thể, chính vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi áp dụng thử.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời