Chỉ số đường huyết tăng cao bao nhiêu thì nguy hiểm ?

Chỉ số lượng đường huyết là thước đo chuẩn dành cho những bệnh nhân bị tiểu đường. Dựa vào mức đường huyết hiện tại trong máu mà các bác sĩ có thể chuẩn đoán chính xác liệu bệnh nhân có phải bị tiểu đường hay không và mức độ nguy hiểm hiện tại của nó ra sao.

Kiểm tra chỉ số đường huyết trong máu thường xuyên là một trong những cách giúp bạn có thể biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình từ đó có những chế độ ăn uống vận động phù hợp để cân bằng lượng đường huyết tăng quá cao. Vậy chỉ số đường huyết trong máu tăng cao bao nhiêu thì sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng? Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Bài dịch thuật hayTiểu đường tuýp 2: Các triệu chứng, điều trị, chế độ ăn uống

Tiểu đường là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Theo thống kê của các chuyên gia sức khỏe, những người mắc bệnh tiểu đường thường có tỉ lệ tử vong cao bởi không kiểm soát được lượng đường huyết trong máu. Với những bệnh nhân tiểu đường, chỉ số đường huyết sẽ cho thấy được tình trạng bệnh của bệnh nhân đang ở mức độ nào.

Đường huyết tăng cao bao nhiêu thì nguy hiểm?

Khi bị bệnh tiểu đường cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chung sống với căn bệnh này cả đời. Việc kiểm soát đường huyết trong máu bằng máy kiểm tra tiểu đường là hết sức quan trọng. Thông qua các chỉ số hiển thị ở máy, người bệnh có thể thay đổi chế độ sinh hoạt hợp lý để luôn duy trì mức đường huyết ở chỉ số lý tưởng. Dưới đây là các chỉ số đường huyết cụ thể được các chuyên gia sức khỏe xác định, để biết được người bệnh có bị tiểu đường hay không và mức độ nào được xem là nguy hiểm đến tính mạng của con người.

  • Đường huyết thấp: Dưới 70 mg/dl (3,9 mmol/l)
  • Đường huyết bình thường (khi đói): Từ 70 mg/dl tới dưới 130 mg/dl (4,0 ->7,2mmol/l)
  • Đường huyết chấp nhận được (khi no- 2 tiếng sau ăn): Từ 130 mg/dl -> 180 mg/dl (7,2 ->10 mmol/l)
  • Đường huyết mức nguy hiểm: Từ 181 mg/dl (10,1 mmol/l) trở lên.

Nếu khi bạn đo tiểu đường lúc đói (được tính khi bạn nhịn đói trước đó ít nhất 8h và phải được kiểm tra ít nhất là 2 lần) mà lượng đường máu đo được từ 126mg/dl trở lên (tương đương với 7.0 trở lên) thì được gọi là tiểu đường hay đái tháo đường khi đường huyết lúc đói.

Xem thêm: Người mắc bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu lâu?

Nếu đường huyết lúc đói từ 110 (6.1) trở lên nhưng nhỏ hơn 126 mg/dl (7.0mmol/l) gọi là rối loạn đường huyết lúc đói, hay tiền đái tháo đường.

Ứng với từng trường hợp kể trên thì 40% bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị đái tháo đường trong vòng 5 năm.

Ngược lại, nếu bạn đo với điều kiện kể trên mà lượng đường dưới 6.1 thì bạn hãy hoàn toàn yên tâm rằng cơ thể bạn đang rất khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu không đạt đúng điều kiện bạn cần phải đo lại. Khi đo trên khoảng 6.1 nhất thiết phải đo lại lần 2, sau 1 tuần để xác định đúng bệnh. Nếu lần sau đo mà dưới 6.1 thì bạn nên đo lại sau một tháng. Đồng thời tiến hành xét nghiệm HbA1C, rồi đem kết quả đến gặp bác sĩ tư vấn.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ cho biết, chỉ số đường huyết an toàn cho từng thời điểm là:

  • Trước bữa ăn 5,0 – 7,2mmol/l,
  • Sau ăn 2 giờ < 10mmol/l,
  • Trước lúc đi ngủ là 6.0 – 8,3mmol/l.

Với từng lứa tuổi, từng giai đoạn bệnh, mức độ biến chứng,… mà mức độ đường huyết an toàn của mỗi người khác nhau nhưng dao động không nhiều.

Như vậy, với chỉ số đường huyết từ 181 mg/dl (10,1 mmol/l) trở lên được xem là mức nguy hiểm, ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến sức khỏe, cũng như tính mạng của bệnh nhân. Khi gặp phải trường hợp này, người bệnh nên hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống cũng như thực hiện nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc trị tiểu đường, khiến tình trạng bệnh càng trở nên tồi tệ hơn.

Việc kiểm tra lượng đường huyết hiện tại trong cơ thể là cần thiết để xác định liệu bạn có đang mắc bệnh đái tháo đường hay không? Hãy luôn đưa ra cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, một chế độ tập thể dục đều đặn hằng ngày thì lượng đường huyết trong cơ thể của bạn sẽ luôn được cân bằng.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời