Cách nhận biết và phát hiện sớm tiền sản giật

Cách nhận biết và phát hiện sớm tiền sản giật

Câu hỏi của một bạn độc giả gửi về cho blog có nội dung như sau:

Chào bác sĩ, ở cơ quan em có một bạn mang thai trước em một vài tháng. Đột nhiên đợt vừa rồi bạn ấy bị phù nề và huyết áp tăng đột ngột. Khi vào bệnh viện cấp cứu các bác sĩ nói rằng chị ấy bị tiền sản giật chỉ cứu được mẹ còn thai thì đã chết lưu.

Khi nhận được tin em rất hoang mang về loại bệnh này, nay em muốn hỏi bác sĩ tiền sản giật là bệnh gì, có cách nào để nhận biết và phát hiện sớm không ạ. Rất mong nhận được câu trả lời và tư vấn nhiệt tình từ bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Vân – (BV Đại học Y Dược). Trả lời như sau

Tiền sản giật là một biến chứng thai nghén, chiếm tỷ lệ 6-8% số phụ nữ mang thai. Tức là cứ 100 thai phụ thì trung bình có 6-8 người có nguy cơ hoặc xảy ra tiền sản giật, một con số cũng khá cao! Tuy nhiên, nói vậy chứ bạn cũng không nên quá hốt hoảng hay căng thẳng với chuyện này, vì phần lớn biến chứng nói trên chỉ xảy ra ở những thai phụ mang sẵn bệnh mạn tính như bệnh thận, bệnh basedow, tiểu đường… Trong trường hợp bạn khỏe mạnh bình thường, đã khám tổng quát và tình hình sức khỏe không có gì đáng lo ngại thì đừng nên lo lắng quá, chỉ cần phải khám thai theo định kỳ và hiểu rõ những biến đổi bất thường ở cơ thể mình (nếu có) là ổn thôi bạn ạ.

Mời bạn xem chi tiếtTiền sản giật là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị

Để bạn hiểu rõ hơn, tôi xin nêu những dấu hiệu bất thường do tiền sản giật gây ra, giúp bạn kịp thời phát hiện và đến bệnh viện càng sớm càng tốt khi gặp những triệu chứng này. Biểu hiện của tiền sản giật bao gồm: Tăng huyết áp, phù mặt và tay, xét nghiệm thấy nước tiểu nhiều đạm, đau đầu, đau bụng nặng… Bạn cần lưu ý là biểu hiện phù mặt, phù tay rất giống với hiện tượng phù bình thường, hay gặp ở thai phụ. Vì thế không được chủ quan mà cần theo dõi sát những dấu hiệu này.

Bạn nên tham khảoPhòng tránh tiền sản giật đừng bỏ qua những món ăn này

Tiền sản giật có thể khiến thai phụ bị tổn thương gan, thận; làm thai nhi bị chậm phát triển, suy thai hoặc chết lưu. Nghiêm trọng hơn nữa, tiền sản giật có thể dẫn đến xuất huyết não, gây tử vong cho chính thai phụ. Vì mức độ nghiêm trọng như vậy nên thai phụ thuộc nhóm có nguy cơ tiền sản giật phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Trường hợp nhẹ có thể điều trị tại nhà, nhưng trường hợp nặng sẽ phải đình chỉ thai, sinh non hoặc kể cả bỏ thai để tránh nguy cơ biến chứng nặng dẫn đến tử vong cho mẹ.

Nguồn bài viếthttps://suckhoeblog.net/

Bạn hỏi chúng tôi trả lời