Cách nhận biết sớm bệnh sùi mào gà ở nam và nữ

Ngoài nguyên nhân chính do quan hệ tình dục không an toàn thì một số những quan niệm sai lầm về bệnh khiến cho bệnh ngày càng lây lan nhanh. Để có phương án phòng tránh hiệu quả bạn cần ghi nhớ những điểm dưới đây.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà gây nên bởi một loại virut có tên là Human papova (HPV). Đây là một trong những bệnh lây qua đường tình dục. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh sùi mào gà khá dài, có thể từ 2 – 9 tháng sau khi quan hệ tình dục với người có mang mầm bệnh HPV. Loại virut này có thể kết hợp với virut gây bệnh hạt cơm ở các vùng da khác của cơ thể như ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay, ngón chân.

Bệnh sùi mào gà có thể lây lan qua các con đường sau:

 

Quan hệ tình dục

Đây là con đường trực tiếp và chủ yếu dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Đặc biệt, với những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ qua đường miệng hoặc hậu môn với người đang nhiễm virut sùi mào gà đều dễ bị lây nhiễm.

Lây nhiễm qua đường máu

Truyền và sử dụng máu của người bệnh , dùng chung bơm kim tiêm.

Lây truyền từ mẹ sang con

Người mẹ bị sùi mào gà khi sinh nở bằng đường âm đạo dễ lây nhiễm bệnh sang con.

Qua tiếp xúc thường nhật

Những người có sức đề kháng yếu có thể lây bệnh qua việc tiếp xúc với các đồ dùng hằng ngày có chứa virus sùi mào gà.

Cách nhận biết sớm bệnh sùi mào gà

Thông thường virus sùi mào gà sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ kéo dài thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng. Trong 9 thời gian này rất khó để bạn nhận ra. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nhận ra bệnh thông qua các biểu hiện dưới đây:

Mời bạn xem thêm: Những dấu hiệu ban đầu cho biết bạn đã mắc bệnh sùi mào gà

Khi phát hiện cơ thể có những nốt u nhú nổi lên trên bề mặt da và niêm mạc có màu hồng, bên trong có kèm theo một ít dịch trắng nhưng không gây ngứa cũng không gây đau đớn.

Ở bộ phận sinh dục hoặc khoang miệng xuất hiện những sùi nhỏ, tròn như những đĩa bẹt, bề mặt xù xì hoặc liên kết với nhau thành một đám nhỏ, mềm. Tiếp đó, những đám sùi này ngày càng lan rộng ra xung quanh trông giống như hoa súp lơ. Bề mặt của sùi mềm, mủn, ẩm ướt.

Rất chi tiết phải xem ngay: Bảng giá chữa bệnh sùi mào gà bao nhiêu tiền?

Những đám sùi giống như mào gà phát triển nhanh, có khi to bằng nắm tay, màu đỏ và tiết dịch có mùi hôi.
Xuất hiện một số bất thường về tiểu tiện như tiểu ra máu, tiểu khó. Thậm chí, xuất hiện nhiều hạch bạch huyết ở vùng bẹn, gây đau đớn, khó chịu khi đi lại.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Để phòng tránh được bệnh sùi bạn đọc cần lưu ý những điểm sau:Tiêm vắc xin phòng chống virut HPV.

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần.

Không quan hệ tình dục bừa bãi, nên chung thủy một vợ một chồng hay với một bạn tình và người đó chưa bị mắc bệnh sùi.

Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ.

Tuyệt đối không sử dụng chung đồ dùng cá nhân (nhất là đồ lót) với người khác.

Đặc biệt, khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường nghi nhiễm sùi mào gà bạn cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời, tránh chủ quan để bệnh quá lâu dễ dẫn đến các biến chứng ung thư cổ tử cung hoặc ung thư dương vật nguy hiểm.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời