Các biến chứng của bệnh lậu trong thời kỳ mang thai

Lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục ( Bệnh xã hội ) nguyên nhân chủ yếu là do quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn với một người bị nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae . Tuy nhiên không phải mọi quan hệ tình dục tiếp xúc đều dẫn đến nhiễm trùng.

Vi khuẩn lậu có protein trên bề mặt của chúng gắn vào các tế bào ở cổ tử cung hoặc niệu đạo. Sau khi vi khuẩn bám vào, chúng xâm nhập vào các tế bào và lây lan. Phản ứng này làm cho cơ thể bạn khó phòng vệ chống lại vi khuẩn, và tế bào và mô của bạn có thể bị hư hại.

Trong thời kỳ mang thai, bệnh lậu có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho thai nhi của bạn. Bệnh lậu có thể truyền từ mẹ sang con khi sinh, vì vậy điều quan trọng là chẩn đoán và điều trị bệnh lậu trước khi bạn sinh con.

Bệnh lậu phổ biến như thế nào?

Bệnh lậu ở nam giới phổ biến hơn ở nữ giới, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) . Ở phụ nữ, nhiễm lậu thường xuất hiện ở cổ tử cung, nhưng vi khuẩn cũng có thể được tìm thấy trong niệu đạo, trực tràng và cổ họng.

Lậu là bệnh được báo cáo phổ biến thứ hai ở Hoa Kỳ. Trong năm 2014, có khoảng 350.000 ca bệnh lậu được báo cáo. Điều này có nghĩa là có khoảng 110 trường hợp mắc bệnh trên tổng số 100.000 người. Thống kê này cao hơn trong năm 2009 khi có khoảng 98 trường hợp được báo cáo trên 100.000 người.

Số liệu thống kê thực tế cho bệnh lậu có thể khó xác định bởi vì một số trường hợp có thể không được báo cáo. Có những người bị nhiễm nhưng không có triệu chứng. Ngoài ra, một số người có triệu chứng có thể không gặp bác sĩ.

Nhìn chung, tỷ lệ mắc bệnh lậu ở Hoa Kỳ đã giảm đáng kể kể từ năm 1975. Điều này chủ yếu là do những ý thức con người thay đổi hành vi của họ vì sợ bị nhiễm HIV.

Một số người có nguy cơ cao hơn những người khác?

Các yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh lậu bao gồm:

  • Trong độ tuổi từ 15-24.
  • Có một bạn tình dục mới.
  • Có mối quan hệ tình dục phức tạp với nhiều người.
  • Trước đây đã được chẩn đoán mắc bệnh lậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ( Bệnh xã hội ).

Nhiều bệnh nhiễm trùng lậu ở phụ nữ không gây ra triệu chứng cho đến khi các vấn đề xảy ra. Vì lý do này, CDC khuyến nghị kiểm tra thường xuyên các phụ nữ có nguy cơ cao, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Các triệu chứng và biến chứng của bệnh lậu là gì ?

Các triệu chứng mà một số phụ nữ có thể gặp phải bao gồm:

  • Tiết ra chất nhầy màu vàng và mủ từ âm đạo.
  • Đi tiểu đau.
  • Chảy máu kinh nguyệt bất thường.
  • Đau trực tràng và sưng có thể xảy ra nếu nhiễm trùng lây lan đến khu vực đó.

Bởi vì rất nhiều phụ nữ không có triệu chứng, nhiễm trùng lậu thường không được điều trị. Nếu điều đó xảy ra, nhiễm trùng lậu có thể lây lan từ cổ tử cung đến đường sinh dục trên và lây nhiễm tử cung. Nhiễm trùng cũng có thể lây lan sang các ống dẫn trứng, được gọi là viêm salpingitis, hoặc bệnh viêm vùng chậu (PID).

Phụ nữ bị PID do lậu thường bị sốt và bị đau bụng và vùng chậu. Vi khuẩn gây PID có thể làm hỏng các ống dẫn trứng, có thể gây vô sinh, mang thai ngoài tử cung và đau vùng chậu mạn tính.

Nếu bệnh lậu không được điều trị, nó cũng có thể lây lan sang máu và gây nhiễm trùng gonococcal lan tỏa (DGI). Nhiễm trùng này thường xảy ra từ bảy đến mười ngày sau khi bắt đầu kinh nguyệt.

DGI có thể gây sốt, ớn lạnh và các triệu chứng khác. Các sinh vật sống trong cầu khuẩn cũng có thể xâm nhập các khớp và gây viêm khớp ở đầu gối, mắt cá chân, bàn chân, cổ tay và bàn tay.

Bệnh lậu cũng có thể ảnh hưởng đến da và gây phát ban trên tay, cổ tay, khuỷu tay và mắt cá chân. Phát ban bắt đầu như những đốm nhỏ, các đốm đỏ này sẽ phát triển thành mụn nước đầy mủ.

Trong trường hợp hiếm hoi và hi hữu, viêm mô trong não hoặc tủy sống, nhiễm trùng van tim, hoặc viêm niêm mạc gan, có thể xảy ra.

Ngoài ra, nhiễm trùng lậu có thể làm cho việc lây nhiễm HIV trở nên dễ dàng hơn . Điều này xảy ra vì bệnh lậu làm cho mô của bạn bị yếu đi và làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn.

Có những lo ngại gì đối với phụ nữ mang thai?

Hầu hết phụ nữ có thai bị bệnh lậu không có triệu chứng, vì vậy bạn có thể không biết mình có bị nhiễm hay không. Phụ nữ mang thai thực sự có một mức độ bảo vệ chống lại các vấn đề có thể xảy ra. Ví dụ, các mô thai nhi có thể giúp bảo vệ tử cung và ống dẫn trứng khỏi nhiễm trùng lậu.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai bị bệnh lậu có thể truyền nhiễm cho em bé của họ trong quá trình sinh đẻ qua âm đạo. Điều này xảy ra vì em bé tiếp xúc với dịch tiết sinh dục của người mẹ. Các triệu chứng ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện từ hai đến năm ngày sau khi sinh.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh lậu từ mẹ có thể bị nhiễm trùng da đầu, nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm niệu đạo hoặc viêm âm đạo. Họ cũng có thể bị nhiễm trùng mắt nghiêm trọng.

Nhiễm trùng cũng có thể xâm nhập vào máu của trẻ sơ sinh, gây bệnh tổng quát. Như ở người lớn, khi vi khuẩn lây lan khắp cơ thể, nó có thể lắng xuống ở một hoặc nhiều khớp, gây viêm khớp hoặc viêm mô trong não hoặc tủy sống.

Nhiễm trùng mắt ở trẻ sơ sinh hiếm khi gây ra bởi bệnh lậu. Nếu điều này xảy ra, nó có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

Tuy nhiên, mù lòa gây ra bởi một nhiễm trùng mắt từ bệnh lậu có thể được ngăn ngừa. Trẻ sơ sinh thường xuyên được dùng thuốc mỡ mắt erythromycin để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt. Cách tốt nhất để phòng ngừa nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh dưới 28 ngày tuổi là sàng lọc và điều trị cho người mẹ trước khi chuyển dạ.

Điều trị và phòng ngừa

Chẩn đoán sớm và điều trị bệnh lậu là rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh lây lan. Nếu bạn tình của bạn bị nhiễm bệnh, bạn cũng nên được xét nghiệm và điều trị.

Thực hiện quan hệ tình dục an toàn và sử dụng bao cao su sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh lậu hoặc bất kỳ bệnh xax hội nào khác. Bạn có thể yêu cầu bạn tình của mình nên đi xét nghiệm và chắc chắn tránh quan hệ tình dục với người có triệu chứng bất thường.

Việc truyền bệnh lậu vào em bé mới sinh của bạn có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Điều quan trọng cần nhớ là thường không có triệu chứng cho đến khi các vấn đề phát triển. May mắn thay, thuốc kháng sinh có thể chữa khỏi hầu hết các trường hợp bệnh lậu.

Việc kiểm tra thường xuyên khi bạn phát hiện mình đang mang thai có thể làm giảm nguy cơ biến chứng trong khi mang thai. Nói chuyện với bác sĩ của bạn và tiến hành kiểm tra tổng quan nếu như bạn có bệnh lậu trong người.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời