Bị ho và khạc ra đờm có màu đen là bệnh gì ?

Màu sắc của đờm phản ánh mức độ nghiễm trùng trong cơ thể bạn

Ho và khạc ra đờm là dấu hiệu bạn đang bị nhiễm trùng bên trong cơ quan hô hấp, đờm có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh, vàng hoặc đen. Nếu bạn bị ho và khạc ra đờm rất có thể bạn đang bị mắc một trong nhưng bệnh sau:

  • Bệnh viêm xoang.
  • Bệnh viêm mũi.
  • Bệnh viêm họng.
  • Bệnh viêm phổi.
  • Bệnh viêm phế quản.

Hiện tượng khác ra đờm người ta sẽ để ý đến màu sắc bởi vì chính màu sắc của đờm sẽ phản ánh mắc độ nghiêm trọng của bệnh mà ta mắc phải. Theo đó tình trạng nhẹ nhất là đờm có màu trắng đục, tiếp đến là đờm xanh, vàng đặc và cuối cùng là đờm đen.

Nguyên nhân khạc ra đờm

Đờm đen do nhiễm trùng

Thứ tự màu sắc của đờm sẽ phản ánh mức độ nghiễm trùng bạn sẽ gặp phải, đầu tiền bạn chỉ thấy xuất hiện đờm đặc có màu trắng đục. Trong thời gian này nếu  bệnh không được điều trị sẽ chuyển qua đờm màu xanh hoặc vàng, chúng tỏ là mức độ nghiêm trọng đang xảy ra.

Xem thêm4 cách trị ho có đờm lâu ngày hiệu quả nên thử

Ở giai đoạn cuối của một bệnh về đường hô hấp tất cả mọi người sẽ khỏi bệnh nếu đờm chuyển sang màu vàng hoặc xanh.

Nhưng không phải tất cả.

Có nhiều người sẽ khạc ra đờm màu đen nếu bị bệnh viêm xoang cấp tính hoặc bệnh viêm xoang đến một mức độ nghiêm trọng nhất định thường sẽ từ 10 ngày trở ra. Hiện tượng khạc ra đờm đen có dạng đặc, trơn bóng và ít dính hơn đờm bình thường.

Tuy nhiên hiện tượng ho và khạc ra đờm màu đen cũng có thể chỉ đơn giản là vấn đề ô nhiễm trong môi trường bạn sinh sống gây nên. Trong đó các tác nhân chính bao gồm:

Hút thuốc lá

Nếu bạn đang hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thì nó có thể biến đổi màu sắc của đờm thành chất màu đen, nhưng màu đen này không đậm và đặc như bạn nghĩ.

Hoặc đôi khi đờm chỉ có xu hướng ngả sang màu nâu nhạt hoặc có một vài vệt đen trông giống như muội than.

Khạc ra đờm màu đen khi hút hoặc hít phải khói thuốc lá không báo hiệu dấu hiệu nguy hiểm của bệnh nhưng bạn nên cân nhắc bởi chính hút thuốc lá sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh nguy hiểm liên quan đến ung thư, bệnh tim mạch hoặc bệnh về thần kinh…

Môi trường làm việc

Bụi bẩn khi đi qua đường hít thở sẽ được giữ lại trong khoang mũi thông qua các chất nhầy trong xoang và họng, tránh nó xâm nhập vào bên trong cơ thể. Chính vì vậy nếu bạn đang làm việc trong một môi trường nhiễm bẩn, ô nhiễm thì hiện tượng khạc ra đờm màu đen là điều hết sức bình thường.

Đặc biệt hiện tượng này sẽ sảy ra mạnh mẽ hơn nếu bạn đang làm việc tại các công trường khai thác than, quặng  hoặc cắt xẻ…

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Trong trường hợp bạn khạc ra đờm màu nâu đỏ nhìn giống màu cà phê thì rất có thể đờm của bạn đang có pha trộn với máu. Hiện tượng này có thể do nhiễm trùng gây tổn thương niêm mạc của cơ quan hô hấp, hoặc do bệnh xuất huyết phổi khí quản gây ra.

Hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức để được làm những xét nghiệm cơ bản từ đó có các phác đồ điều trị hiệu quả nhất

Nếu bạn khạc ra đờm đen nhưng môi trường bạn sinh sống là sạch sẽ hay ít nhất là không có khả năng xuất hiện bụi bẩn đến mức biến đổi màu sắc của đờm. Bạn có thể đang mắc phải các căn bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp.

Mặc dù thường không gây nguy hiểm, nhưng một bệnh viêm nhiễm sẽ khiến bạn xuất hiện những triệu chứng cực kỳ khó chịu như sốt nhẹ, khó thở, mệt mỏi,… nếu không được điều trị dứt điểm có thể chuyển biến thành một căn bệnh mãn tính. Một số trường hợp thậm chí có thể biến chứng gây ra các bệnh về tim mạch hay thần kinh.

Nếu bạn đang sống trong môi trường thực sự ô nhiễm, đang hút nhiều thuốc lá hoặc làm việc trong những mỏ quặng… đờm đen chỉ đang thể hiện tác dụng của nó trong ngăn ngừa và loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài.

Màu sắc khác nhau của đờm phản ánh mức độ viêm nhiễm bên trong cơ thể, nếu không phải do các tác nhân bên ngoài thì tốt nhất bạn nên đi thăm khám bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất.

Nguồn bài viếthttps://suckhoeblog.net/

Bạn hỏi chúng tôi trả lời