Bị bệnh rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì?

Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì hiệu quả nhất là rất nhiều thắc mắc mà người mắc bệnh đang tìm kiếm, đây là một bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng, khiến người bệnh bị chóng mặt, đầu óc quay cuồng, hoa mắt….Đặc biệt bệnh rối loạn tiền đình thường hay tái phát, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại thuốc và cách chữa bệnh rối loạn tiền đình trong bài viết này nhé.

Bệnh rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì?

Tìm hiểu chung

Dấu hiệu phổ biến

Triệu chứng phổ biến của RLTĐ là buồn nôn, đi đứng lảo đảo, chóng mặt, cảm giác rất khó chịu đặc biệt là bệnh có tính tái phát ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Hiện tượng chóng mặt có nhiều nguyên nhân gây nên nhưng nó được chia làm 2 loại chính: Trung ương và ngoại biên.

  • Chóng mặt có nguồn gốc ngoại biên còn được gọi chóng mặt do rối loạn tiền đình (vertibular vertigo).

Chóng mặt RLTĐ có nhiều loại, trong đó có một số lành tính chỉ cần dùng thuốc đơn giản có thể chữa khỏi. Có thể kể một số nguyên nhân chóng mặt RLTĐ như sau:

Chóng mặt rối loạn tiền đình do dùng thuốc (kháng sinh nhóm aminosid: stretomycin, gentamycin…), do rượu, ma túy.

Chóng mặt rối loạn tiền đình do nhiễm virus (cảm cúm, Zona, thủy đậu gây viêm dây thần kinh tiền đình), do nhiễm vi khuẩn gây viêm tai trong.

Chóng mặt rối loạn tiền đình do bệnh Ménière bệnh này gây dịch tiết quá nhiều gây ứ đọng trong bộ phận tai trong, có 3 biểu hiện: chóng mặt, ù tai và giảm thính lực.

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (Benign paroxysmal positional vertigo) do hình thành sỏi trong ống bán khuyên của tiền đình, gây chóng mặt xuất hiện đột ngột khi thay đổi tư thế đầu.

Tại sao rối loạn tiền đình đưa đến chóng mặt?

Trước hết bạn cần phải biết tai ngoài chức năng dùng để nghe hay còn gọi là thính giác thì còn có một bộ phận giúp điều chỉnh thăng bằng và định hướng cho cơ thể. Tiền đình là một bộ phận nằm trong tai đảm nhiệm nhiệm vụ giữ thằng bằng và định hướng.

Hệ thống tiền đình trong mỗi tai (nằm kế cận ốc tai) bao gồm 3 ống bán khuyên thẳng góc nhau gắn liền với soan nang, cầu nang. Ba thành phần vừa kể nhạy cảm với các kích thích (như chuyển động của đầu) đưa các xung động thần kinh do kích thích theo dây thần kinh tiền đình về não, cho phép cơ thể nhận thức về chuyển động, định hướng và thăng bằng.

Khi hệ thống tiền đình bị rối loạn sẽ gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế (rối loạn thăng bằng), đưa đến một triệu chứng là chóng mặt

Thí dụ, khi nhỏ thuốc vào tai với nhiệt độ cao hơn hay thấp hơn thân nhiệt có thể kích thích ống bán khuyên làm người bệnh chóng mặt. Hoặc vỗ mạnh vào tai kích thích ống bán khuyên làm đi đứng lảo đảo, thậm chí té ngã.

RLTĐ rất dễ xảy ra ở những người làm việc văn phòng, những người ngồi nhiều trong phòng lạnh và tiếp xúc thường xuyên với máy vi tính. Vì ngồi nhiều trong phòng lạnh, vùng cột sống cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày làm co thắt động mạch cột sống thân nền, dẫn đến tình trạng thiếu máu nuôi vùng não bộ gây ra bệnh rối loạn tiền đình. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh dễ tái phát.

Điều trị rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình nên làm gì?

Điều trị rối loạn tiền đình ngày nay chủ yếu là điều trị nội khoa và hoàn toàn phải do bác sĩ chỉ định về chế độ thuốc men và thời gian, tuyệt đối người bệnh không được tự ý điều trị hoặc điều trị không tuân thủ chế độ y lệnh của bác sĩ.

Chóng mặt do rối loạn tiền đình phải cần dùng thuốc và có nhiều thuốc chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Rối loạn tiền đình uống thuốc gì – các nhóm thuốc trị chóng mặt do RLTĐ

Chú ý: Mọi lời khuyên trên website chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự tiện áp dụng. hãy hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

  • Thuốc glucocorticoid: methylprednisolon: chống viêm khi chóng mặt do viêm dây thần kinh tiền đình.
  • Thuốc an thần: diazepam, lorazepam… dùng trong mấy ngày đầu bị chóng mặt để giảm lo lắng ở bệnh nhân.
  • Thuốc tăng tuần hoàn não, tăng tuần hoàn đến bộ phận tiền đình: thường được sử dụng sau giai đoạn cấp, thường để điều trị duy trì, sử dụng lâu dài; gồm: betahistin (Betaserc)), almitrin – raubasin (Duxil).
  • Thuốc ức chế kênh canxi, đặc biệt chọn lọc mạch máu não: flunarizin (Sibelium), cinnarizin (Stugeron).
  • Thuốc hỗ trợ điều chỉnh sự suy giảm chức năng tiền đình: piracetam (Nootropyl), Ginkgo biloba (Tanakan).

Nếu như bạn cảm thấy cơ thể có những thay đổi như chóng mặt, ù tai hoặc đi không vững hãy mau chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám chuẩn đoán xem liệu có phải mình đã bị bệnh rối loạn tiền đình hay không.

Nguồn bài viếthttps://suckhoeblog.net/

Bạn hỏi chúng tôi trả lời