Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh? Nguyên nhân, triệu chứng, chữa trị

Viêm phổi là một trong những loại bệnh rất hay gặp ở trẻ sơ sinh, nhất là giai đoạn đang chuyển dần vào mùa đông lạnh giá, bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong cho bé nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh sẽ biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

Hãy cùng suckhoeblog đi tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và cách phòng tránh cũng như chữa trị hiệu quả cho bé trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân tại sao trẻ sơ sinh lại hay bị viêm phổi?

Như đã đề cập bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một trong những căn bệnh cực kỳ phổ biến và thường gặp nhất là ở những đứa trẻ nhẹ cân hoặc sinh non ngày. Mà nguyên nhân chính gây ra đó là vi khuẩn, trẻ nhỏ có thể đã bị nhiễm khuẩn trước lúc được sinh ra hoặc sau khi sinh ra, trong đó nước ối hoặc dịch tiết của mẹ là nguyên nhân liên quan trực tiếp đến việc lây nhiễm bệnh viêm phổi.

Mời các mẹ xem thêmHướng dẫn các mẹ cách cho con bú không bị sặc sữa

Đối với những bé đẻ non, nhẹ cân hoặc thường xuyên nôn trớ có nguy cơ cao sẽ mắc bệnh trào ngược dạ dày, đôi khi do trẻ bú không đúng cách gây ra hiện tượng sặc sữa khiến sữa bị tràn vào khí quản cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Một số bệnh như viêm khoang miệng, viêm da, viêm dây rốn… cũng có thể khiến trẻ bị viêm phổi.

Triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm phổi ở trẻ thường không có các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng, đa số phát hiện bệnh đã ở tình trạng nặng hơn. Những triệu chứng dễ nhận thấy nhất ban đầu của bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh chính là bé sẽ bú kém hơn, các mẹ cần theo dõi để nhận định nhanh nhất có thể nhé. Ngoài ra đi kèm với dấu hiệu bú kém đó có thể sẽ là hiện tượng bé bỏ bú hoặc nôn nhiều. Kèm theo đó là bé sẽ bị sốt cao thân nhiệt có thể lên đến 37,5 độ. Bé khó thở hoặc thở nhanh.

Có rất nhiều trường hợp khi phát hiện ra bệnh đưa đến bác sĩ thì bệnh đã chuyển sang nặng hơn. Vấn đề này sẽ rất khó khăn để chữa trị triệt để bệnh viêm phổi ở trẻ. Chính vì vậy nếu trong trường hợp thấy bé quấy khóc, bỏ bú hoặc thường xuyên ho…các bố mẹ hãy đưa bé đi gặp chuyên viên y tế để thăm khắm và có những phác đồ điều trị kịp thời, tránh các biến chứng do viêm phổi nặng gây nên.

Điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Mặc dù bệnh viêm phổi rất thường gặp ở trẻ, tuy nhiên các bậc phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan, khi thấy bé có hiện tượng ho tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc theo đơn cho bé uống, mà thay vào đó hãy lên đưa bé đi khám bác sĩ để được khám và làm các xét nghiệm tổng quan chuẩn đoán bệnh và có những biện pháp chữa trị tốt nhất cho bé.

Bệnh viêm phổi là căn bệnh nguy hiểm với nhiều biến chứng khác nhau, chính vì vậy khi nghi ngờ hoặc phát hiện bé bị viêm phổi hãy khám và điều trị càng sớm càng tốt tránh để lâu ngày bệnh nặng khó chữa.

Phòng tránh bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Phòng tránh bệnh viêm phổi nói riêng và các bệnh lý khác cách tốt nhất là nên phòng tránh ngay từ khi mang thai. Kiểm tra thai định kỳ là cách tốt nhất để mẹ biết được tình trạng sức khỏe của mình cũng như thai nhi trong bụng. Kể cả sau khi sinh con khỏe mạnh các mẹ cũng nên chú ý giữ gìn sức khỏe của bản thân lẫn sức khỏe của bé.

Nên giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ, các vật dụng liên quan đến ăn uống và vui chơi của trẻ cũng phải sạch. Không cho trẻ tiếp xúc với các nguồn lây bệnh từ bên ngoài.

Chú ý cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong tháng đầu, tránh trường hợp bé bị sặc sữa trong khi bú. Và điều cuối cùng là việc giữ ấm cho bé khi thời tiết chuyển mùa là việc đáng quan tâm.

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là một trong những bệnh lý dễ gặp, việc chữa trị cũng sẽ rất đơn giản nếu như các bậc làm cha mẹ phát hiện ra tình trạng bệnh của bé sớm. Tuy vậy bệnh cũng sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm đến bé chính vì vậy phòng tránh bệnh là biện pháp hàng đầu cần thực hiện.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời