Bị bệnh tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?

Bị bệnh tiểu đường thai kỳ liệu có đẻ thường được không? Là câu hỏi cũng đồng thời là thắc mắc mà rất nhiều phụ nữ mang thai bị mắc tiểu đường thai kỳ quan tâm. Để làm rõ câu hỏi này một phần giúp các chị em dưỡng thai và chăm sóc cơ thể cho tốt tôi và các bạn sẽ điểm qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì ?

Tiều đường thai kỳ là bệnh tiểu đường phát triển trong quá trình mang thai ở khoảng tuần thứ 24. Bệnh ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường (glucose) của các tế bào trong cơ thể và là nguyên nhân gây ra lượng đường cao trong máu, điều này không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Xem thêm: Ngăn dị tật thai nhi bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu

Lượng đường máu sẽ trở lại bình thường sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu đã bị bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Vì vậy, bạn cần phải tiếp tục điều trị với bác sĩ để theo dõi và quản lí lượng đường trong máu. Nếu đang mắc tiểu đường tuýp 1 hoặc 2 nhưng muốn có con, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mang bầu. Nếu bạn không điều trị hay kiểm soát bệnh tiểu đường sẽ gây nguy hại đến thai nhi.

Bị tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?

Tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh lý rất thường hay gặp phải ở phụ nữ mang thai. Đây là một bệnh lý khá nguy hiểm có thể gây ra hàng loạt các biến chứng cho cả mẹ và bé. Chẳng hạn như tiền sản giật, sinh non, băng huyết sau sinh, không có não, nứt đốt sống, não úng thủy hoặc các dị tật về tim, thận,…

Theo thống kê, phần lớn những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đều được bác sĩ chỉ định sinh mổ. Ngay tại thời điểm hiện tại điều này vẫn chưa được giải thích thỏa đáng.

Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu cho thấy, người bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ gặp phải tình trạng co bóp tử cung. Đó chính là lý do vì sao người bệnh dù cố rặn vẫn rất khó để sinh thường được.

Theo Tiến sĩ Jennifer Ahn – một nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool cho biết, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ thai lưu cao hơn. Một khi người bệnh đã sinh mổ thì khả năng sinh thường ở những lần tiếp theo sẽ rất thấp.

Xem thêm: 11 điều phụ nữ không nên làm khi đang mang thai

Ngoài ra, Tiến sĩ Ahn cũng cho biết thêm: “Việc sinh thường sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc sinh mổ, vì quá trình phục hồi sau sinh sẽ nhanh hơn. Trong khi đó, việc sinh mổ sẽ khiến cho mẹ bầu có nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Hơn nữa, các bà mẹ càng sinh mổ nhiều lần càng có thể gặp nhiều vấn đề trong các lần mang thai sau đó.”

Rõ ràng, việc sinh thường đã được chứng minh sẽ tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, với căn bệnh tiểu đường, hầu hết người bệnh đều phải tiến hành sinh mổ nếu thai nhi quá lớn. Việc sinh thường rất dễ gây ra nhiều bất lợi cho cả mẹ và bé.

Điều này không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường nào cũng tiến hành sinh mổ mà không thể sinh thường. Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vẫn có thể sinh thường được. Tuy nhiên, sinh thường trong trường hợp nào còn tùy thuộc rất nhiều vào chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, sức khỏe của người bệnh, sự phát triển của thai,…

Bị tiểu đường nên sinh khi nào là tốt nhất?

Với căn bệnh tiểu đường, thời điểm để tốt nhất để bệnh nhân có thể sinh còn tùy thuộc vào tình hình của thai nhi và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Những biến chứng ở thai nhi sẽ rất dễ xuất hiện ở tuần thai thứ 5 – 8. Theo BS Huỳnh Thị Thu Thủy, nếu thai nhi không có biến chứng, mẹ bầu có thể sinh vào tuần thai thứ 38 – 41. Tuy nhiên, nếu thai nhi quá to thì các mẹ có thể sinh trước tuần thai thứ 38.

Thông thường, nếu có chỉ định của bác sĩ cho sinh sớm, ở tuần thai thứ 37, người bệnh cần phải tiến hành kiểm tra sự phát triển của phổi thai nhi.

  • Nếu phổ chưa trưởng thành, mẹ bầu có thể trì hoãn cuộc đẻ cho tới tuần thai thứ 38 – 41. Trong trường hợp này, người bệnh cần được khuyến khích sinh thường và hạn chế mổ đẻ.
  • Nếu thai đã trưởng thành, việc lựa chọn sinh theo đường nào sẽ theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Điều này hoàn toàn giống như các sản phụ bình thường khác.
  • Nếu siêu âm thấy thai to (lớn hơn 4.200 g), người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định đẻ mổ để có thể tránh được nguy cơ bị ngạt, trật khớp vai hoặc chấn thương cho trẻ khi sinh đường dưới.

Trên đây là những kiến thức cơ bản cũng đồng thời là câu hỏi của các chị em phụ nữ đang mang thai về vấn đề bệnh tiểu đường thai kỳ liệu có đẻ thường được không. Dù sinh con theo đường mổ hay sinh thường, các mẹ cần phải tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Sau khi sinh, người bệnh cần phải chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp để bệnh nhanh chóng khỏi.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời