Bệnh tiểu đường có lây nhiễm không? Những điều cần biết

Bệnh tiểu đường có lây từ người này sang người kia không ? Và nó lây như thế nào ? là những câu hỏi băn khoăn của nhiều người mắc bệnh đang sống chung với gia đình. Thực chất bệnh tiểu đường có lây không thì chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Câu hỏi của bác Hoàng ( Sài Gòn )

Chào bác sĩ tôi năm nay 55 tuổi đi dạo gần đây tôi thấy có sự thay đổi trong cơ thể, tôi đã đi khám tổng thể thì được chuẩn đoán là bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Hiện tại tôi đang điều trị bệnh tiểu đường trong bệnh viện và vợ tôi đang chăm sóc cho tôi. Tôi rất hoang mang không biết bệnh tiểu đường có lây nhiễm sang cho vợ tôi không và tôi phải làm sao thưa bác sĩ.

Bệnh tiểu đường có lây không?

Chào bạn! Câu hỏi của bạn đã được chúng tôi gửi đến cho bác sĩ Hà Minh Chuẩn (Khoa Nội Tiết – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) và nhận được sự giải đáp như sau:

Xem bài dịch thuật về tiểu đườngTiểu đường tuýp 2: Các triệu chứng, điều trị, chế độ ăn uống

Tiểu đường là một loại bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, lipid và protid. Do cơ thể thiếu hụt insulin hoặc do insulin trong cơ thể kém chất lượng hoặc hoạt động không hiệu quả. Tiểu đường là một loại bệnh được xếp vào nhóm bệnh chuyển hóa.

Bệnh tiểu đường do 2 nguyên nhân chính gây nên là yếu tố di truyền và lối sống thiếu khoa học chứ không phải do các loại virus, vi khuẩn hoặc nấm gây ra chính vì vậy bệnh tiểu đường không lây nan qua không khí, thức ăn chung…

Do nhận thức về bệnh tiểu đường của nhiều người chưa cao, đa số họ nghĩ bệnh tiểu đường có thể lây qua đường ăn uống, tình dục hoặc dùng chung vật dụng cá nhân.. từ đó có cái nhìn không tốt khi phải tiếp súc với những người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy bệnh tiểu đường không lây nan như những loại bệnh xã hội …nhưng trong gia đình nếu cha mẹ mà bị mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ con cái sẽ mắc phải bệnh này là rất cao vì xét theo tính di truyền. Ngoài ra đối với những người thừa cân, béo phì cũng nằm trong diện báo động. Các phụ nữ mang thai bị chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu không có chế độ ăn uống ngủ nghỉ khoa học thì sau này bản thân đứa trẻ sinh ra cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2 nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường

Yếu tố di truyền

Theo thống kê của Trung tâm sức khỏe Cộng đồng Harvard nếu trong gia đình cha hoặc mẹ mà mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1 thì khả năng con cái của họ sẽ mắc bệnh theo tỉ lệ lần lượt là 10% và 4%, còn đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 thì khả năng mắc sẽ tăng cao hơn.

Mời bạn xem thêmNgười mắc bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu lâu?

Điều đặc biệt là đối với bố hoặc mẹ mà bị mắc bệnh tiểu đường khi chưa tới 50 tuổi thì tỉ lệ mắc bệnh của các con sẽ là trên 14%, còn đối với trường hợp cả bố và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường thì tỉ lệ các con của họ sẽ mắc là trên 50%.

Cách sống thiếu khoa học

Đối với người mắc bệnh tuýp 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến là do họ có một lối sống không khoa học, điều đó có nghĩa rằng chính lối sinh hoạt hằng ngày gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Thực tế đã chứng minh có rất nhiều người ăn uống quá độ mà không có chế độ tập thể dục thể thao và nghỉ ngơi hợp lý đã dẫn đến tình trạng tăng cân nhanh chóng và khiến cho lượng đường huyết trong máu tăng nhanh đến mức không thể kiểm soát dẫn đến mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Xem thêmThuốc diamicron mr 30mg trị tiểu đường là gì? Giá bán bao nhiêu

Một lần nữa bác sĩ nhấn mạnh và khẳng định rằng bệnh tiểu đường không lây lan từ người này sang người kia chính vì vậy chúng ta cần có cái nhìn tổng quát hơn đối với những người mắc bệnh tiểu đường bởi những lúc như vậy sự quan tâm động viên của các bạn chính là nguồn động lực, yếu tố tâm lý giúp họ chống chọi với bệnh.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời