Bệnh sùi mào gà có bị ngứa không ? Các nhận biết nhanh

Bệnh sùi mào gà có gây ngứa không ? là một câu hỏi nhận được nhiều thắc mắc của cả bệnh nhân nam và nữ. Đây là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến đôi khi viễ xuất hiện các nốt mần, mụn cóc bình thường đối với những người chưa có kinh nghiệm tìm hiểu về những loại bệnh này thì rất dễ nhầm sang việc cơ thể đang thay đổi nội tiết tố dẫn đến xuất hiện mụn.

Để trả lời cho câu hỏi vậy triệu chứng xuất hiện bệnh sùi mào gà có bị ngứa không ? Cách phân biệt và nhận biết nó ra sao? thì mời bạn đọc hãy xem qua bài viết này nhé.

Bệnh sùi mào gà có ngứa không ?

Sùi mào gà là một bệnh xã hội do virus Hpv gây nên… virus hpv là virus gây u nhú ở người có tới hơn 100 chủng virus hpv nhưng chỉ khoảng 40 loại gây ra u nhú ở bộ phận sinh dục thường được gọi là mụn cóc sinh dục hay bệnh sùi mào gà. bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục khi quan hệ niêm mạc da bị tổn thương do cọ sát làm virus xâm nhập..Ngoài ra khi tiếp xúc với vết thưởng hở hoặc dùng chung các đồ dùng cá nhân như đồ lót khăn tắm bàn chải cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Xem thêm: Cách nhận biết sớm bệnh sùi mào gà ở nam và nữ

Mặc dù ngứa âm đạo cũng là một trong những triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nữ giới khi bệnh đã phát triển nặng nhưng không thể loại trừ khả năng này là do biểu hiện các bệnh phụ khoa khác như viêm âm đạo do vi khuẩn , viêm lộ tuyến cổ tử cung …

Do vậy khi bị triệu chứng ngứa âm đạo thì không thể kết luận là bạn bị sùi mào gà mà cần phải quan sát các dấu hiệu khác của bệnh sùi mào gà như vậy mới có thể kết luận được

Sau thời gian ủ bệnh, người mắc sùi mào gà sẽ thấy xuất hiện những nốt sùi nhỏ, mềm và nhô cao như những nhú gai với đường kính khoảng 1 – 2 mm. Tổn thương này thường có hình đĩa bẹt hoặc cũng có thể là hình tròn nhỏ, bề mặt ráp và thường khiến cho bệnh nhân có cảm giác khó chịu.

Rất chi tiết phải xem ngay: Bảng giá chữa bệnh sùi mào gà bao nhiêu tiền?

Sùi mào gà giai đoạn đầu là những mụn mọc thành những cục nhỏ, với bề mặt xù xì, không gây đau với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, trắng, hồng hoặc cũng có thể là màu hơi nâu. Khi những nốt sùi này phát triển to có hình dạng như sup lơ hoặc mào của con gà.

Đối với nữ giới thì những biểu hiện đầu tiên của bệnh sùi mào sẽ xuất hiện ở mép hoặc bên trong âm đạo, miệng, xung quanh hậu môn và thậm chí nó có thể xuất hiện ở bên trong tử cung. Sùi mào gà ở cổ tử cung thường có hình dạng như các mô biểu bì.

Cách nhận biết bệnh sùi mào gà nhanh

Thông thường virus sùi mào gà sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ kéo dài thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng. Trong 9 thời gian này rất khó để bạn nhận ra. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nhận ra bệnh thông qua các biểu hiện dưới đây:

Khi phát hiện cơ thể có những nốt u nhú nổi lên trên bề mặt da và niêm mạc có màu hồng, bên trong có kèm theo một ít dịch trắng nhưng không gây ngứa cũng không gây đau đớn.

Xem thêm: Hình ảnh bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu & cách chữa trị

Ở bộ phận sinh dục hoặc khoang miệng xuất hiện những sùi nhỏ, tròn như những đĩa bẹt, bề mặt xù xì hoặc liên kết với nhau thành một đám nhỏ, mềm. Tiếp đó, những đám sùi này ngày càng lan rộng ra xung quanh trông giống như hoa súp lơ. Bề mặt của sùi mềm, mủn, ẩm ướt.

Những đám sùi giống như mào gà phát triển nhanh, có khi to bằng nắm tay, màu đỏ và tiết dịch có mùi hôi.
Xuất hiện một số bất thường về tiểu tiện như tiểu ra máu, tiểu khó. Thậm chí, xuất hiện nhiều hạch bạch huyết ở vùng bẹn, gây đau đớn, khó chịu khi đi lại.

Cách chữa bệnh sùi mào gà

Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virut. Tùy theo vị trí và độ rộng của tổn thương mà có thể lựa chọn một trong những cách điều trị sau:

Chấm dung dịch trichloactic acid: dùng một que nhỏ hoặc một cái tăm bông, chấm rất cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra. Khi có thai cũng có thể dùng thuốc này, nhưng không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong hậu môn.

Hoặc bôi dung dịch podophyllotoxine 20-25% theo cách trên cho đến khi sùi mào gà trở thành màu nâu. Chú ý:

Podophyllotoxine thường chỉ dùng cho những tổn thương nhỏ ở âm hộ. Chấm mỗi tuần một lần và phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ (để lâu quá sẽ gây loét da). Không được dùng thuốc này trong khi có thai, không bôi thuốc vào trong âm đạo, cổ tử cung, lỗ niệu đạo, miệng hoặc phía trong hậu môn. Sau khi tổn thương đã khỏi, vẫn cần chấm nhắc lại vùng tổn thương sau một tuần và cần nhắc lại như vậy vài lần. Trong khi dùng thuốc, nếu thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì có thể dùng cách quãng lâu hơn rồi mới chữa tiếp. Với sùi mào gà ở nam giới, cách chữa và dùng thuốc cũng như trên nhưng không được dùng để chữa những tổn thương sùi mào gà bên trong quy đầu.

Đối với những tổn thương rộng hoặc nốt sùi mọc ở nhiều nơi phải điều trị bằng áp lạnh hoặc đốt laser.

Lưu ý: Khi chữa trị, nên bôi thuốc mỡ xung quanh chỗ sùi để bảo vệ vùng da lành. Thuốc chữa sùi mào gà thường gây loét, đau trong thời gian ngắn ở nơi bị tổn thương. Cần giữ vết loét cho sạch và khô, không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời