Bệnh sán chó có lây từ người sang người không?

Bệnh sán cho liệu có thể lâu nan từ người với người hay không? Là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, hãy cùng suckhoeblog.net tìm hiểu rõ về câu trả lời này nhé.

Mời bạn quan tâm xem thêm: Thuốc Albendazol STADA® 400 mg điều trị sán cho giá bao nhiêu?

Toxocara canis hay Toxocara cati, là một loài giun tròn thường được gọi là giun đũa của chó, mèo hay dân gian còn gọi là sán chó.Các giun này sẽ đẻ trứng,trứng theo phân ra ngoài môi trường và sau 1-2 tuần lễ các trứng này sẽ hoá phôi.Đây là giai đoạn có thể gây bệnh cho người nếu nuốt phải trứng.

Sau khi nuốt trứng vào cơ thể, các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, hệ thần kinh trung ương. Tại đây, các ấu trùng có thể sống sót trong cơ thể người trong nhiều tháng và sau đó bị phản ứng viêm của cơ thể tiêu diệt các ấu trùng di chuyển hoặc khiến chúng ngưng phát triển, nhưng chỉ sau khi các ấu trùng này đã gây tổn thương tại các mô.

Xem thêm: Bệnh sán chó, triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Do giun đũa chó (sán chó) không thể phát triển thành dạng trưởng thành và đẻ trứng trong cơ thể người nên không thể lây từ người sáng người. Tuy nhiên, nguồn lây của giun là từ trứng dính trên các thức ăn tươi sống. Do đó, nếu 1 người trong gia đình đã nhiễm, rất có thể những thành viên khác trong gia đình cũng nhiễm do ăn cùng bữa ăn với nên trứng giun có thể lây lan trong đồ ăn gây đồng nhiễm cho nhiều thành viên trong gia đình cùng lúc.

Giải đáp thắc mắc của nhiều bạn về vấn đề giun chó

Câu hỏi 1: Về nuôi con nhỏ

Em đang nuôi con nhỏ. Bác sĩ cho em hỏi bệnh sán cho có lây từ mẹ sang con bằng cách cho bé bú sữa hay không. Em cảm ơn.

Trả lời: Bệnh sán cho không lây qua đường sữa mẹ cho bé bú chính vì vậy bạn yên tâm vẫn cho bé bú bình thường.

Câu hỏi 2: Về nước bọt, quan hệ vợ chồng

Bác sĩ cho em hỏi nước bọt và khi làm chuyện đó có bị lây sán cho hay không?

Trả lời: Sán cho không lây qua tuyến nước bọt cũng không lây qua quan hệ chăn gối nên bạn yên tâm.

Bệnh sán cho chỉ lây lan qua đường ăn uống khi thức ăn có chứa ấu trừng giun, nghĩa là nếu cả gia đình cũng ăn chung 1 bữa ăn thì bạn bị bệnh có thể những người khác cũng sẽ bị bệnh.

Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết được thông tin nhé. !!

Bạn hỏi chúng tôi trả lời