Bệnh ra mồ hôi tay chân ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân, điều trị

Trẻ sơ sinh có biểu hiện ra mồ hôi trộm ở lòng bàn tay và bàn chân thậm chí nhiều bé còn bị đổ mồ hôi trộm ở chán và đầu biểu hiện của chứng bệnh này sẽ rõ nhất từ khi bé được 3,4,5,6 tháng tuổi. Nếu gặp trường hợp ra mồ hôi tay chân ở trẻ sơ sinh các bậc làm cha làm mẹ cũng đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh đọc hết bài này để tìm giải pháp giải quyết nhé.

Bệnh ra mồ hôi tay chân là gì, có nguy hiểm không ?

Bệnh ra mồ hôi tay chân ở trẻ nhỏ và người lớn được gọi là rối loạn hệ thần kinh giao cảm ( Thần kinh thực vật ). Bệnh này không nguy hiểm với người bị nhưng lại gây ra cảm giác khó chịu, nóng rát ở lòng bàn tay và bàn chân.

Xem thêm ( dành cho người trên 14 tuổi ): Trị dứt điểm chứng ra mồ hôi tay chân chỉ với 500k

Bệnh đổ mồ hôi tay chân chủ yếu có hại về mặt tâm lý, khiến người mắc bệnh bị ngại trong mọi hoạt động giao tiếp như bắt tay, viết lách…Đặc biệt khi trẻ em bị mắc bệnh ở độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi thường hay khóc và kêu nóng tay khiến các bậc làm cha mẹ rất xót ruột.

Nguyên nhân của bệnh ra mồ hôi tay chân.

Hiện nay để biết nguyên nhân chính xác của bệnh ra mồ hôi rất chi là khó, cái này nên đi khám ở chuyên khoa nội tiết để chuẩn đoán, nhưng thông thường sẽ có một số nguyên nhân chính sau.

– Yếu tố di truyền: Đây được coi là nguyên nhân đầu tiên khiến bé nhà bạn mắc bệnh ra mồ hôi ở lòng bàn tay và bàn chân. Nếu bố mẹ hoặc ông bà nội ngoại 2 bên mắc chứng bệnh này thì bé bị cũng là chuyện bình thường.

– Yếu tố bệnh lý: Bệnh đổ mồ hôi tay chân có liên quan đén một số bệnh lý khác dẫn đến tình trạng bệnh hạch thần kinh giao cảm bị rối loạn trong đó phải kể đến bệnh phong và bệnh tim.

– Yếu tố môi trường: Môi trường quá nóng dẫn đến cơ chế làm mát của cơ thể diễn ra, trong đó có việc lòng bàn tay và chân toát mồ hôi để giải phóng nhiệt độ.

– Hệ thống thần kinh chưa trưởng thành: Đối với trẻ sơ sinh thì hệ thần kinh thực vật chưa trưởng thành và thích nghi điều hòa nhiệt độ môi trường cũng dẫn đến tình trạng bệnh đổ mồ hôi tay và chân.

– Yếu tố khác: Một tình trạng khác (mặc dù cũng không phổ biến) có thể gây ra mồ hôi là cường giáp (bệnh Graves). Đây là khi tuyến giáp của trẻ hoạt động quá nhạy cảm.

Phương pháp chữa mồ hôi tay chân ở trẻ sơ sinh

Chữa mồ hôi tay và chân theo góc độ của một người bị di truyền từ nhỏ như tôi nhận định thì không có phương pháp nào hiệu quả nếu không can thiệp bằng y học hiện đại như cắt hạch thần kinh giao cảm và tiêm boxton.

Xem thêm: Cắt hạch thần kinh giao cảm ở bệnh viện nào? Hết bao nhiêu tiền

Một số phương pháp như ngâm tay lá lốt, lá dầu, nước muối có khả năng thuyên giảm chứng ra mồ hôi tay chân ở một số ít người bị bệnh, đặc biệt với phương pháp diện chuẩn hoặc thuốc đông y xịt vào lòng bàn tay và chân thì càng không khỏi các bạn đừng thử. Chỉ phí thời gian và tiền bạc mà thôi.

Một số lời khuyên về cách khắc phục bệnh ra mồ hôi tay chân cho bé.

  • Để bé nhà bạn ở nơi thông thoáng không quá ngột ngạt.
  • Không nên cho bé vào xe hoặc ghế đẩy có nhiều đồ gây nóng, bạn có thể đặt nhiệt kế để kiểm tra.
  • Mẹ nên ăn thêm các đồ làm mát và lá lốt để cho bé bú.
  • Bổ sung vitamin c và các loại canxi để bé hấp thụ thêm từ sữa mẹ.
  • Dùng nước ấm pha muối thật loãng hoặc nước trầu không loãng lau khi bé bị đổ mồ hôi ( cái này lên làm liên tục ). Không lên lấy khăn khô lau vì như vậy sẽ dẫn đến bé bị nóng vùng lau và có thể trầy rát.

Lời kết: Việc bé nhà bạn bị chứng bệnh đổ mồ hôi tay chân không quá nguy hiểm lên các mẹ đừng no lắng. hãy chăm sóc bé phát triển tăng cân thật tốt. Nếu bệnh sau này bé lớn không giảm thì có thể đưa đến bệnh viện Bạch Mai hoặc nội tiết Trung Ương để khám và phẫu thuật.


Bạn hỏi chúng tôi trả lời