Aspirin là thuốc gì? Công dụng & liều dùng & Giá bán

Thuốc aspirin thường được sử dụng phổ biến để trị các cơn đau và giảm sốt hiệu quả, ngoài ra nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời mà bạn không ngờ tới.

Tổng quan

Tác dụng của thuốc aspirin là gì?

Aspirin là một loại thuốc sử dụng để giảm đau và hạ sốt. Nó có tác dụng sử dụng trong những cơn đau răng, đau cơ, cảm lạnh thông thường hoặc để chữa đau đầu. Trong trường hợp sưng do viêm khớp Aspirin sẽ được sử dụng như một vị cứu cánh tuyệt vời.

Aspirin là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại vật chất tự nhiên bên trong cơ thể để giảm tình trạng đau và sưng. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ dưới 12 tuổi bạn hãy lên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng aspirin.

Để ngăn ngừa và phòng tránh các cục máu đông đồng thời giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim thì bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng aspirin 81mg, đặc biệt trong một số trường hợp bạn đã từng phẫu thuật động mạch vành hoặc tim nhân tạo thì việc sử dụng aspirin 81mg sẽ giúp ngăn ngừa các khối máu đông hình thành.

Bên cạnh đó các trường hợp bị đau do viêm khớp, đau dây thần kinh hoặc là viêm khớp dạng thấp, điều trị nhức nửa đầu, cảm cúm thông thường; điều trị hội chứng Kawasaki….sẽ được bác sĩ cho sử dụng aspirin pH8

Thuốc aspirin uống như thế nào?

Trong trường hợp bạn tự ý mua và sử dụng thuốc mà không tuân theo ý kiến của bác sĩ thì bắt buộc bạn phải sử dụng như đúng hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm. Còn nếu trường hợp bác sĩ là người ấn định bạn sử dụng thì hãy tuân thủ theo đúng chỉ dẫn.

Uống một liều thuốc aspirin kèm với khoảng 250ml nước lọc đầy. Sau khi uống thuốc bạn nên ngồi tại chỗ khoảng 10 phút mà không được nằm xuống. Đối với những người khi uống aspirin mà cảm thấy dạ dày mình khó chịu bạn có thể sử dụng thêm một chút sữa hoặc thức ăn ngọt để giảm triệu chứng.

Aspirin phải được uống bằng cách nuốt trực tiếp viên nén chứ không được nghiền ra hoặc nhai, như vậy sẽ khiến dạ dày vô cùng khó chịu. Và đồng thời sẽ khiến thuốc phát huy tác dụng ngay lập tức gây lên tình trạng tăng nhanh các phản ứng phụ trên cơ thể người uống.

Liều lượng và thời gian điều trị phụ thuộc tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng điều trị. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc để biết được bạn có thể uống bao nhiêu viên thuốc trong vòng 24h và bạn có thể tự uống thuốc trong bao lâu trước khi đến bác sĩ. Không dùng thuốc nhiều hơn hoặc lâu hơn hướng dẫn trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Uống thuốc với liều hiệu quả thấp nhất. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Nếu bạn đang uống thuốc aspirin pH8 để tự điều trị đau đầu, gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nói lắp, yếu ở một bên của cơ thể, hoặc thay đổi thị lực đột ngột. Trước khi sử dụng thuốc, tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị đau đầu do chấn thương vùng đầu, ho, hoặc do cúi người, hoặc nếu bạn bị đau đầu dai dẳng đi kèm với nôn mửa, sốt, và cứng cổ.

Nếu bạn chỉ uống thuốc khi cần (không uống theo lịch), hãy nhớ rằng thuốc giảm đau chỉ tác dụng tốt nhất nếu bạn uống ngay khi vừa xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của cơn đau. Nếu bạn chỉ uống thuốc khi cơn đau đã trở nên tồi tệ, thuốc có thể sẽ không hoạt động hiệu quả. Aspirin với một lớp phủ đặc biệt (tan trong ruột) hoặc viên phóng thích chậm có thể mất nhiều thời gian hơn để giảm đau vì thuốc được hấp thụ chậm hơn bình thương. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để chọn loại aspirin phù hợp với bạn.

Bạn không nên dùng aspirin hơn 10 ngày để tự điều trị cơn đau kéo dài hoặc hơn 3 ngày cho cơn sốt. Trong những trường hợp này, tham khảo ý kiến bác sĩ vì bạn có thể mắc tình trạng nghiêm trọng hơn. Báo cho bác sĩ nếu bạn bị ù tai hoặc khó nghe.

Nếu bệnh của bạn không thuyên giảm hoặc nghiêm trọng hơn (như các triệu chứng mới hoặc bất thường, đỏ, sưng ở khu vực bị đau, đau, sốt không hết hoặc nặng hơn), hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mắc phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Bạn bảo quản thuốc aspirin như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng dưới 30ºC, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc aspirin cho người lớn là gì?

 • Liều dùng aspirin pH8 thông thường cho người lớn điều trị viêm cột sống dính khớp: 3 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần (bệnh khớp cột sống spondyloarthropathies có thể yêu cầu lên đến 4 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần).
 • Liều dùng aspirin pH8 cho người lớn điều trị viêm xương khớp: 3 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần (bệnh khớp cột sống spondyloarthropathies có thể yêu cầu lên đến 4 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần).
 • Liều dùng aspirin pH8 thông thường cho người lớn điều trị viêm khớp dạng thấp: 3 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần (bệnh khớp cột sống spondyloarthropathies có thể yêu cầu lên đến 4 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần).
 • Liều dùng thuốc aspirin thông thường cho người lớn mắc bệnh điều trị lupus ban đỏ hệ thống: 3 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần (bệnh khớp cột sống spondyloarthropathies có thể yêu cầu lên đến 4 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần).
 • Liều dùng thuốc aspirin cho người lớn điều trị khi bị sốt: 325-650 mg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 giờ khi cần thiết, không quá 4 g/ngày.
 • Liều dùng thông thường cho người lớn giảm đau: 325-650 mg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 giờ khi cần thiết, không quá 4 g/ngày.
 • Liều dùng thông thường cho người lớn điều trị sốt thấp khớp: 80 mg/kg/ngày chia làm 4 liều bằng nhau, có thể dùng liều lên đến 6,5 g/ngày.
 • Liều dùng aspirin 81mg cho người lớn điều trị nhồi máu cơ tim: 160-162,5 mg uống mỗi ngày một lần bắt đầu ngay sau khi bác sĩ nghi ngờ bạn có cơn nhồi máu cơ tim cấp tính và dùng liên tục trong 30 ngày.
 • Liều dùng aspirin 81mg cho người lớn điều trị đột quỵ do thiếu máu não: 50-325 mg uống mỗi ngày một lần. Điều trị nên được tiếp tục vô thời hạn.
 • Liều dùng aspirin 81mg cho người lớn điều trị đau thắt ngực: 75 mg đến 325 mg uống mỗi ngày một lần bắt đầu ngay khi bác sĩ chẩn đoán bạn bị đau thắt ngực không ổn định và tiếp tục dùng thuốc vô thời hạn.
 • Liều dùng aspirin 81mg thông thường cho người lớn dự phòng cơn đau thắt ngực: 75 mg đến 325 mg uống mỗi ngày một lần, tiếp tục vô thời hạn.
 • Liều dùng aspirin 81mg ho người lớn dự phòng đột quỵ do thuyên tắc huyết khối: 75 mg đến 325 mg uống mỗi ngày một lần, tiếp tục vô thời hạn.
 • Liều dùng aspirin 81mg cho người lớn dự phòng nhồi máu cơ tim: 75 mg đến 325 mg uống mỗi ngày một lần, tiếp tục vô thời hạn.
 • Liều dùng thông thường cho người lớn dự phòng đột quỵ do thiếu máu não – Dự phòng: 75 mg đến 325 mg uống mỗi ngày một lần, tiếp tục vô thời hạn.
 • Liều dùng aspirin 81mg cho người lớn làm thủ thuật tái thông mạch máu (đặt stent) – Dự phòng

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ghép (CABG): 325 mg uống mỗi ngày một lần bắt đầu từ 6 giờ sau khi kết thúc phẫu thuật và tiếp tục trong 1 năm hoặc không thời hạn nếu cần.

Tạo hình mạch vành (PTCA): 325 mg uống một lần 2 giờ trước khi phẫu thuật, sau đó 160-325 mg uống mỗi ngày một lần vô thời hạn.

Cắt bỏ áo trong động mạch cảnh: 80 mg uống mỗi ngày một lần, tăng lên đến 650 mg, uống hai lần một ngày trước khi phẫu thuật và tiếp tục uống vô thời hạn.

Liều dùng thuốc aspirin cho trẻ em là gì?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh sốt

 • 2-11 tuổi: 10-15 mg/kg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4-6 giờ khi cần thiết, không quá 4 g/ngày.
 • 12 tuổi trở lên: 325-650 mg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 giờ khi cần thiết, không quá 4 g/ngày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em giảm đau

 • 2-11 tuổi: 10-15 mg/kg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4-6 giờ khi cần thiết, không quá 4 g/ngày.
 • 12 tuổi trở lên: 325-650 mg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 giờ khi cần thiết, không quá 4 g/ngày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em điều trị viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên

2-11 tuổi hoặc ít hơn hoặc bằng 25 kg:

 • Liều khởi đầu: 60-90 mg/kg/ngày chia làm các liều bằng nhau.

12 tuổi trở lên hoặc nặng hơn 25 kg:

 • Liều khởi đầu: 2,4-3,6 g/ngày chia làm các liều bằng nhau.

Liều dùng aspirin pH8 thông thường cho trẻ em điều trị bệnh Kawasaki

Liều khởi đầu (giai đoạn cấp tính có sốt): 80-100 mg/kg/ngày đường uống hoặc đặt trực tràng, chia làm 4 liều bằng nhau, uống cách nhau mỗi 4-6 giờ, tối đa trong vòng 14 ngày (cho đến khi không còn sốt trong 48 giờ).

Liều duy trì: 3-5 mg/kg đường uống hoặc đặt trực tràng một lần mỗi ngày. Nếu bạn không có bất thường ở động mạch vành, bạn nên tiếp tục dùng liều thấp aspirin trong vòng 6-8 tuần hoặc cho đến khi ESR (tốc độ lắng máu) và số lượng tiểu cầu bình thường. Bệnh nhân có bất thường động mạch vành nên tiếp tục điều trị bằng aspirin liều thấp vô thời hạn.

Liều dùng thông thường cho trẻ em điều trị sốt thấp khớp: 90-130 mg/kg/ngày với các liều bằng nhau, chia mỗi 4-6 giờ, lên đến 6,5 mg/ngày.

Liều dùng thông thường cho bệnh nhi đặt van tim nhân tạo

Trẻ nhỏ hơn 1 tháng:

Với trẻ sơ sinh đủ tháng: tác dụng chống tiểu cầu: sau phẫu thuật điều trị tim bẩm sinh hoặc tái phát đột quỵ do thiếu máu động mạch. Nghiên cứu đầy đủ về liều dùng thuốc ở trẻ sơ sinh vẫn chưa được quyết định. Thuốc uống, liều đề nghị: 1-5 mg/kg/ngày, uống một liều duy nhất mỗi ngày. Liều thường được làm tròn (ví dụ, 1/4 của viên nén 81 mg).

 • Trẻ từ 1 tháng trở lên: 6-20 mg/kg uống mỗi ngày một lần.

Thuốc aspirin có những dạng và hàm lượng nào?

Aspirin có những hàm lượng sau:

 • Viên caplet, thuốc uống: 325 mg, 500 mg.
 • Viên caplet, tan trong ruột, thuốc uống: 325 mg.
 • Kẹo cao su, dạng nhai: 325 mg.
 • Viên đặt trực tràng, thuốc đạn: 300 mg, 600 mg.
 • Viên nén, thuốc uống: 325 mg.
 • Viên nén, thuốc nhai: 81 mg.
 • Viên nén, tan trong ruột: 81 mg, 325 mg, 650 mg.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng aspirin?

Gọi cấp cứu ngay nếu bạn có bất cứ dấu hiệu các phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng thuốc và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Phân màu đen, có máu, hoặc phân hắc ín;
 • Ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê;
 • Buồn nôn, nôn, đau dạ dày nghiêm trọng;
 • Sốt kéo dài hơn 3 ngày;
 • Sưng, đau kéo dài hơn 10 ngày;
 • Vấn đề thính giác, ù tai.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Đau dạ dày, ợ nóng.
 • Buồn ngủ.
 • Đau đầu.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Phụ nữ mang thai: không được dùng thuốc aspirin trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ

Phụ nữ đang cho con bú: có thể dùng thuốc vì ở liều điều trị bình thường aspirin có rất ít nguy cơ có hại ở trẻ bú sữa mẹ.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc aspirin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có những vấn đề sức khỏe, đặc biệt là:

 • Hen suyễn hoặc dị ứng theo mùa.
 • Loét dạ dày.
 • Bệnh gan.
 • Bệnh thận.
 • Chảy máu hoặc rối loạn đông máu.
 • Bệnh tim, cao huyết áp, hoặc suy tim sung huyết.
 • Gút.
 • Polyp mũi

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng của quá liều của aspirin nói chung và aspirin 81mg/aspirin pH8 nói riêng có thể bao gồm:

 • Đau rát họng hoặc dạ dày.
 • Nôn, Giảm tiểu tiện.
 • Sốt, Bồn chồn.
 • Dễ bị kích ứng.
 • Nói chuyện rất nhiều và nói những điều đó không có ý nghĩa.
 • Sợ hãi, căng thẳng.
 • Chóng mặt.
 • Mờ mắt.
 • Run không thể kiểm soát một phần của cơ thể.
 • Lú lẫn.
 • Tâm trạng phấn khích bất thường.
 • Ảo giác (nhìn thấy những điều hay nghe tiếng nói rằng không có).
 • Co giật.
 • Buồn ngủ.
 • Mất ý thức trong một khoảng thời gian.

Giá bán thuốc aspirin bao nhiêu?

Bạn có thể tìm mua thuốc aspirin tại các quầy thuốc tân dược hoặc các phòng khám chuyên khoa. Thậm chí ở các quầy thuốc tại bệnh viên cũng có bán.

Giá bán dao động từ: 25 ngàn cho đến 500 ngàn tùy vào hãng sản xuất hoặc mua theo vỉ hoặc hộp.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời