Ai là người quan trọng nhất cuộc đời bạn? Theo bạn là ai ??

Câu chuyện xảy ra ở công ty Samsung Display Việt Nam ( SDV Bắc Ninh ). Tôi là giảng viên phụ trách lớp công nhân nữ khoảng 500 người khóa 31, ở đó các bạn trẻ có, phụ nữ mang thai có, người đã có con nhỏ cũng có họ đến với lớp chúng tôi theo chương trình đào tạo hằng năm của công ty dành cho nhân viên và một phần ở dưới xưởng cũng hơi ít việc. Hôm đó có một tiết học kéo dài 2 tiếng đồng hồ với tựa đề ” PHỤ NỮ LÃNH ĐẠO BẰNG YÊU THƯƠNG “.

Tôi vẫn nhớ như in hôm đó bạn giảng viên nữ tên Thủy Bầu ( vì bạn ấy đã có 1 con và đang có bầu tiếp ) có gọi 7 bạn nữ lên bảng và yêu cầu mỗi bạn viết ra 6 người quan trọng nhất trong cuộc đời của họ. Mỗi người một quan điểm nhưng suy cho cùng thì bố, mẹ, chồng, con, ông, bà là họ viết giống hệt nhau.

Điều đặc biệt ở đây là khi được yêu cầu gạch đi những người không phải quan trọng nhất thì có 2 người phụ nữ giữ lại chồng, 4 người giữ lại con và 1 người giữ lại bố mẹ. Và ở dưới gần 300 con người không đồng tình khi có 2 người phụ nữ giữ lại chồng. Họ ồ lên và giơ tay trong nước mắt nói người quan trọng nhất là con của họ.

Thực ra câu chuyện ai là người quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người chúng ta đã có trên internet từ rất lâu và đáp án của nó dĩ nhiên cũng đã có, sau khi nghe bạn Thủy Bầu giảng giải chi tiết và thuyết phục thì số đông trong số họ cũng hiểu ra mấu chốt của câu hỏi này.

Cái tôi đau lòng ở đây là những người phụ nữ vì sao họ lại không nghĩ chồng hoặc vợ là người quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Không ai chịu nói nhưng trong sâu thẳm của tôi tôi hiểu vì sao họ lại lựa chọn con và bố mẹ là người quan trọng nhất.

Câu trả lời chính là lúc tôi cho họ viết tâm sự lên giấy không cần để lại tên ( Vô danh luôn nhé ) sau đó vo lại tôi sẽ thu nó về một cái thùng rồi đọc ngẫu nhiên những mẩu tâm sự tôi cầm chúng. Và có rất nhiều người phàn nàn chồng ở nhà cờ bạc rượu chè, trai gái hay đánh vợ con. Tôi chợt rơi nước mắt khi thấy phía sau vẻ vui tươi tinh nghịch của các bạn khi ngồi trên lớp là những hoàn cảnh vô cùng khác nhau, ngẫm sao thấy thương thân phận con gái quá ” Hạt vào đài các hạt ra ruộng đồng “.

Dưới đây là câu chuyện và lời giải ai là người quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn mà tôi sưu tầm trên internet. Sở dĩ tôi không muốn viết lại cốt chuyện trên lớp đào tạo thay đổi nhận thức của SDV vì nó quá dài và suy cho cùng đáp án vẫn là 1 mà thôi.

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, chúng ta sẽ gặp gỡ rất nhiều người, có người tốt, có người xấu; có người ở lại bên ta nhưng cũng có những người chỉ lướt ngang qua hay chỉ ở bên ta vào một thời điểm nào đấy. Trong vô vàn những người đó, liệu cuối cùng, ai mới là người quan trọng và có ý nghĩa nhất trong cuộc đời ta?

Tôi đã từng nghe ở đâu đó câu chuyện như thế này:

” Một ngày, người bố đưa tờ giấy điền theo thứ tự tên và người thân trong gia đình gồm:

  • Vợ
  • Con
  • Bố
  • Mẹ

Bố hỏi tôi:

– Con hãy gạch tên những người còn lại và chỉ để lại duy nhất một người mà con cho rằng họ quan trọng nhất đối với con.

Tôi trầm ngâm và trả lời:

– Con không thể gạch ai, tất cả đều quan trọng đối với con.
Bố cười rồi cầm bút gạch lần lượt, chỉ để lại duy nhất “Vợ”!

Bố bảo:

– Cha mẹ rồi cũng sẽ già, rồi cũng sẽ về với ông bà tổ tiên.

– Con cái rồi cũng sẽ lớn, cũng sẽ phải lo cho hạnh phúc gia đình nhỏ của con cái.

– Còn vợ, vợ sẽ là người theo con đến hết cuộc đời, vợ sẽ là người chăm sóc cho con những lúc đau ốm, bệnh tật; những lúc khó khăn, sang giàu; Vợ mãi là người đồng hành cùng con”

Vợ chồng chung sống với nhau chẳng phải ngày một ngày hai, mà là cả 2/3 trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Vợ quan trọng là vậy, ở bên cạnh ta lâu như vậy nhưng không phải ai cũng nhận ra giá trị và biết trân trọng người phụ nữ ở bên cạnh mình. Có những người vẫn vô tâm với vợ mình, đi từ sáng đến tận đêm khuya mà không cần quan tâm người vợ của mình ở nhà vui hay buồn, có vất vả hay không; Cũng có những người tự cho mình cái quyền trách móc, dằn văt, thậm chí là đánh đập, mắng chửi vợ. Họ chẳng bao giờ nhìn nhận ra sự cố gắng, nỗ lực và sự hy sinh, chịu đựng của người phụ nữ.

Đôi khi tôi cảm thấy xót xa khi thấy những người vợ gọi điện và chia sẻ rằng họ cảm thấy buồn, mệt mỏi bởi cuộc sống hôn nhân với người chồng hiện tại; thế nhưng chẳng ai hiểu cho họ, luôn đổ lỗi cho họ, nó rằng họ sướng mà không biết hưởng, “được voi đòi tiên”. Họ không dám trách móc ai bởi vì họ thừa hiểu rằng những người khác không bao giờ hiểu được hoàn cảnh của họ. “Ở trong chăn mới biết chăn có rận” , chồng họ mặc dù ở nhà là một người chồng vô tâm, không biết lắng nghe, không dành thời gian chăm lo, chia sẻ công việc gia đình; nhiều khi còn chửi bới, đánh đập vợ con; nhưng khi ra ngoài, gặp gỡ mọi người xung quanh người chồng hoàn toàn là một con người khác; trong mắt mọi người, người đàn ông ấy là một người tốt, nhẹ nhàng, lịch thiệp, biết giúp đỡ mọi người xung quanh. Ai cũng cho rằng đó là một người đàn ông tốt, người phụ nữ nào lấy được họ có khi là “phúc bảy đời”.

Cũng có những khi tôi cảm thông với người phụ nữ, nhưng đồng thời cũng trách móc những người đàn ông khi giải quyết mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu lại chỉ nghe câu chuyện một chiều từ phía mẹ mình mà không sẵn sàng dành một chút thời gian để lắng nghe vợ mình giải thích. Nhiều người quan niệm hẳn rằng “Bố mẹ thì chỉ có một – nhưng vợ thì có thể có rất nhiều, không lấy vợ này thì lấy vợ khác”. Thực ra, quan điểm này cũng không có gì là quá sai lầm, nhưng quan trọng là bạn hiểu và áp dụng nó vào cuộc sống của mình như thế nào. Trong trường hợp vợ bạn không đủ tốt, hỗn hào với bố mẹ bạn hay thường xuyên gây chuyện để căng thẳng trong gia đình thì bạn cũng có thể tìm cách để thay đổi vợ mình. Còn nếu như bạn áp dụng quan điểm này theo kiểu bất chấp, không cần biết ai đúng ai sai bạn vẫn cứ bảo vệ bố mẹ bạn thì bạn sẽ là người tự tay phá vỡ gia đình mình. Tất nhiên, làm một người đứng giữa vợ và mẹ chưa bao giờ là một điều dễ dàng, nhưng bạn muốn bảo vệ được gia đình thì trước hết bản thân bạn phải là người biết phân định đúng sai và giải quyết mọi vấn đề một cách rõ ràng, đúng đắn nhất

Nhiều người vẫn cho rằng: “Con chăm cha không bằng bà chăm ông”. Thực vậy, bố mẹ bạn rồi cũng sẽ già đi, con cái bạn có thể rất yêu thương và có hiếu với bố mẹ, nhưng rồi con cái cũng có cuộc sống riêng của nó. Quan trọng nhất bạn vẫn cần có một người đồng hành cùng với mình trên đoạn đường mình bước. Người đó tốt nhất có lẽ là người có thể cùng bạn vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, cùng nhau trưởng thành, hoàn thiện; cùng nhau nuôi dạy con cái; rồi người đó sẽ lại là người cùng bạn già đi. Khi gắn bó với nhau trên một chặng đường dài như vậy, nên trong số tất cả những mối quan hệ bạn có, có lẽ không có ai có thể hiểu về tính cách, suy nghĩ của bạn hơn họ. Vậy thì theo bạn, người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn là ai?

Bạn hỏi chúng tôi trả lời