4 biện pháp tránh thai hiện đại chị em nên biết

Tình trạng nạo phá thai ngày nay diễn ra khá phổ biến, một phần vì kiến thức phòng tránh thai còn hạn hẹp, một phần vì lối sống buông thả dẫn đến việc phá thai. Ở bài viết hôm nay suckhoeblog sẽ chỉ cho các chị em phụ nữ 4 biện pháp tránh thai hiện đại và an toàn, hãy cùng khám phá nhé.

Tránh thai hay ngừa thai là phương pháp dùng hành động, dụng cụ hoặc thuốc men nhằm ngăn chặn việc mang thai. Có nhiều cách để ngừa thai . Tuy nhiên có thể phân thành hai loại lớn: một là ngăn chặn việc tinh trùng kết hợp với trứng dẫn đến thụ tinh. Hai là ngăn chặn hình thành những tế bào đầu tiên sau khi thụ tinh. Ngừa thai là một phương pháp dùng trong kế hoạch hóa gia đình.

Tránh thai bằng việc sử dụng bao cao su

Bao cao su được coi là phương pháp hiệu quả nhất, ngoài việc tránh thai an toàn nó cũng giúp chúng ta giảm thiểu mắc các căn bệnh xã hội phổ biến lây nan qua đường tình dục như: HIV, bệnh lậu, bệnh sùi mào gà…

Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục là một phương pháp dễ sử dụng, mang lại hiệu quả cao. Bạn không cần đến cơ sở y tế hay sự hướng dẫn của bác sĩ mà vẫn có thể sử dụng bao cao su đúng cách. Bao cao su còn bảo vệ sức khỏe sinh sản do biện pháp này không can thiệp vào cơ quan sinh dục nữ hay cơ quan sinh dục nam. Cơ thể cũng không phải chịu các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hay ham muốn tình dục. Do đó hầu như ai cũng có thể sử dụng bao cao su như một biện pháp tránh thai tạm thời. Hầu hết các trường hợp sử dụng bao cao su sẽ có thai ngay sau khi ngừng sử dụng nếu sức khỏe sinh sản không có vấn đề gì.

Bao cao su có thể sử dụng trong mọi trường hợp, đặc biệt là một số trường hợp như: Chị em phụ nữ không sử dụng được các phương pháp tránh thai khác, quan hệ tình dục bất chợt không dự tính trước. Sử dụng bao cao su là một biện pháp tránh thai tạm thời và có thể ngưng sử dụng bất cứ khi nào. Hay khi bạn cảm thấy có khả năng bị lây nhiễm một số bệnh khi quan hệ tình dục.

Tuy vậy vẫn có những trường hợp nam giới không thích sử dụng bao cao su. Một số nam giới cho rằng họ cảm thấy giảm khoái cảm, khó lên đỉnh hay cảm thấy vướng víu khi sử dụng bao cao su, một số trường hợp khác còn có thể bị dị ứng với chất cấu tạo nên bao cao su do đó không thể sử dụng.

Dùng que cấy tránh thai

Que cấy chứa nội tiết tố hiện nay là biện pháp được nhiều chị em phụ nữ cân nhắc sử dụng. Nó sẽ được cấy dưới lớp da cánh tay không thuận của chị em. Với phương pháp này sẽ có hiệu quả từ 3 đến 5 năm tùy vào chất lượng của loại que cấy tránh thai khác nhau.

Xem thêm: Cấy que tránh thai ở đâu ? Chi phí bao nhiêu tiền

Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng. Tác dụng phụ của biện pháp này là có khoảng 12% trường hợp bị vô kinh, 24% rong kinh . Hơn 3% trường hợp sử dụng que cấy tránh thai cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá… Những phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo.

ViCare.vn_chi-phi-cay-que-tranh-thai-la-bao-nhieu-body-1

Bất cứ lúc nào muốn có thai người phụ nữ ngưng sử dụng là có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, nên dừng áp dụng biện pháp tránh thai này từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để cơ thể trở về trạng thái ổn định.

Sử dụng viên uống tránh thai kết hợp

Đây là một trong 4 phương pháp tránh thai mang lại hiệu quả cao. Viên uống tránh thai kết hợp là một loại thuốc có chứa estrogen và progestin. Khi sử dụng viên uống tránh thai tổng hợp thì thuốc sẽ có tác dụng ức chế rụng trứng. Chị em khi sử dụng biện pháp tránh thai này thường giảm đau bụng kinh, kinh nguyệt đều hơn, lượng máu kinh ít hơn so với bình thường.

Tuy nhiên viên uống tránh thai kết hợp không thể dùng cho mọi trường hợp. Một số trường hợp không thể sử dụng viên uống tránh thai kết hợp như: Phụ nữ bị cao huyết áp, bệnh van tim, rối loạn đông máu, tiểu đường….

Xem thêm: Biện pháp tránh thai tự nhiên bằng món ăn hiệu quả

Viên uống tránh thai kết hợp cần phải được sử dụng đúng cách thì mới mang lại hiệu quả cao. Có hai loại viên uống tránh thai kết hợp là vỉ 28 viên và vỉ 21 viên. Viên đầu tiên sẽ được uống vào 1 trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày uống 1 viên vào một giờ nhất định.

Đặt vòng tránh thai

Đây là phương pháp tránh thai phổ biến và được nhiều mẹ tin tưởng nhất. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em.

Ưu nhược điểm của phương pháp đặt vòng tránh thai nội tiết

Nếu bạn đã có đủ con hoặc chưa muốn có con tiếp theo, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này.
Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, bạn cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất.

Xem thêm: Đặt vòng tránh thai nội tiết mirena giá bao nhiêu ?

Dù vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu bạn sinh mổ thì phải đợi từ 6 tháng đến một năm sau khi sinh mới sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai được.

Trên đây là 4 phương pháp tránh thai hiện đại và hiệu quả, hiện nay y học phát triển vượt bậc tạo ra nhiều phương pháp tránh thai tiên tiến khác, tất cả sẽ được chúng tôi cập nhật ở những bài viết sau.

Chúc các chị em luôn mạnh khỏe !!

Bạn hỏi chúng tôi trả lời