10 dấu hiệu bạn đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 gây ra nhiều biến chứng và hệ luy vô cùng quan trọng, nhận biết sớm các dấu hiệu bạn đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2 là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể lên cho mình phương án chữa trị hiệu quả. Cách để biết liệu mình có đang mắc bệnh hay không là xét nghiệm máu. Tuy nhiên nếu bạn chịu khó để ý những thay đổi nhỏ của cơ thể mình thì 10 biểu hiện cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn biết liệu rằng mình có đang bị bệnh hay không.

Đi tiểu nhiều, khát nhiều

Bỗng nhiên vào một ngày nào đó bạn muốn đi tiểu thường xuyên đặc biệt là về giữa đêm. Đây cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của tiểu đường type 2.

Đối với người bị bệnh tiểu đường, thận luôn phải hoạt động liên tục để loại bỏ các lượng đường dư thừa trong máu. Chính vì vậy việc thức dậy một vài lần trong đêm để đi tiểu là điều hết sức bình thường.

Mặt khác khi cơ thể mất đi một lượng nước thì đòi hỏi bạn phải bù vào bằng việc uống nhiều nước hơn và luôn có cảm giác khát nước hơn mức của người bình thường. Hai triệu chứng này sẽ luôn đi cùng nhau, đồng thời nó là cách mà cơ thể bạn đang cố gắng kiểm soát lượng đường tăng cao trong máu.

Giảm cân đột xuất

Nếu bạn cảm đột ngột giảm từ 5 đến 10 cân trong 2 tháng đôi khi sẽ không phải là một tin vui, vì rất có thể lượng đường hiện tại trong máu của bạn quá cao cũng sẽ đẩy nhanh quá trình giảm cân của cơ thể đến mức nhanh nhất.

Khi bị bệnh tiểu đường type 2 các hóc môn insulin không thể chuyển hóa đường glucose vào trong các tế bào để sản sinh ra năng lượng cho các hoạt động của cơ thể và nó sẽ sử dụng những bó cơ làm nguyên liệu để thay thế.

Khi thận luôn phải hoạt động với công xuất lớn để loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu thì luôn đòi hỏi nhiều năng lượng hơn mức bình thường. Chính vì quá trình bị tiêu hao năng lượng quá nhiều sẽ dẫn đến giảm cân trầm trọng đôi khi là không kiểm soát.

Luôn cảm thấy đói

Bạn luôn cảm thấy đói vài lần trong ngày cũng là một biểu hiện khác của bệnh tiểu đường. Bởi vì khi lượng đường trong máu lúc cao lúc thấp cơ thể sẽ nghĩ rằng bạn đang bị thiếu hụt glucose cho nên sẽ xin thêm glucose để chuyển hóa tiếp thành đường, phục vụ các tế bào.

Bị các bệnh về da

Luôn cảm thấy ngứa ngáy – da bị khô thường là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Nếu trên cổ hoặc hõm nách của bạn xuất hiện các vấn đề như thâm da thì chắc chắn cơ thể đang có hiện tượng kháng insulin mặc dù lượng đường trong máu chưa tăng quá cao. Chính vì vậy khi thấy xuất hiện triệu chứng này bạn hãy lên đi đến các cơ sở y tế để làm thủ tục xét nghiệm kiểm tra đường huyết trong máu càng sớm càng tốt.

Vết thương lâu khỏi

Khi các vết xước hoặc bầm tím lâu lành là một dấu hiểu cơ bản nhất cả bệnh tiểu đường. Hiện tượng này là hiển nhiên khi mà các mạch máu trên cơ thể bị tổn thương bởi có quá nhiều đường đang lưu thông trong tĩnh mạch, động mạch. Nó khiến máu trong cơ thể khó lưu thông để vá lành các vết thương.

Nhiễm nấm

Bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ rất nhạy cảm với các viêm nhiễm từ môi trường xung quanh, đặc biệt với nấm Candida và các loại nấm phổ biến khác. Do các mạch máu có nhiều đường cho lên nấm và các vị khuẩn khác sẽ thuận lợi sinh sôi mạnh.

Chú ý: Đối với phụ nữ khi bị tiểu đường thường thì âm đạo sẽ bị nhiễm nấm candida, cho nên khi phát hiện ra dấu hiệu này bạn nên đi xét nghiệm kiểm tra lượng đường trong máu.

Hay mệt mỏi và cáu gắt

Bệnh tiểu đường khiến bạn phải thức dậy vào giữa đêm nhiều hơn người bình thường, chính vì ngủ không đủ giấc khiến cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi và cáu gắt.

Mờ mắt

Khi lượng đường trong máu tăng cao bạn sẽ cảm thấy tầm nhìn bị mờ, thấy các chớp sáng hoặc một số vật bay qua bay lại.

Khi glucose trong máu tăng cao hình thái của thủy tinh thể sẽ bị thay đổi, hiện tượng này sẽ trở lại bình thường khi đường trong máu ổn định. Tuy nhiên nếu thời gian dài xuất hiện tình trạng tương tự. Đường trong máu sẽ làm thay đổi tròng mắt, nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa.

Ngứa ran hoặc tê bì

Hiện tượng ngứa ran và tê bì ở bàn tay, bàn chân, cùng với cơn đau nóng bỏng hoặc sưng, là các dấu hiệu cho thấy các dây thần kinh đang bị bệnh tiểu đường phá hoại.

Nếu các triệu chứng đó mới xuất hiện, có thể sẽ được khắc phục. Đó là lý do vì sao chúng ta phải cố gắng kiểm soát đường máu càng sớm càng tốt.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm kiểm tra máu để phát hiện tiểu đường thường được triển khai vào buổi sáng khi bạn chưa ăn gì. Nếu đường máu vượt quá 126 mg/dL trong hai lần, nghĩa là bạn đã bị tiểu đường. Nếu từ 100 đến 125 mg/dL, bạn bị coi là tiền tiểu đường. Nhỏ hơn 99mg/dL là bình thường.

Trên đây là 10 dấu hiệu cơ bản giúp bạn tự phát hiện mình có đang bị bệnh tiểu đường tuýp 2 hay không. Hãy cố gắng lắng nghe những thay đổi trên cơ thể mình để kịp thời phát hiện bệnh. Đồng thời đưa ra cho mình những chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ, chế đồ ăn uống hợp lý chính là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả.

Bạn hỏi chúng tôi trả lời